Cơn sốt tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt vì Việt Nam xuất siêu lớn

Cân đối cán cân thương mại thuận lợi, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt trong tuần qua. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã tăng mạnh xuất siêu trong kỳ 2 của tháng 8/2018. Đây là yếu tố then chốt hỗ trợ cho bình ổn tỷ giá đô la Mỹ.

 

 

Tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh mẽ

2 tháng gần đây, hướng xuất siêu được đẩy mạnh trở lại. Tạo đà thuận lợi cho cân đối ngoại tệ trong nền kinh tế quốc dân. Góp phần bình ổn tỷ giá USD/VND. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta từ ngày 16/8 đến 31/8/2018 đạt 24,18 tỷ USD. Giá trị xuất siêu tăng 24% so với nửa đầu tháng 8/2018.

Nhờ kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 8/2018 vừa rồi đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 8 tháng tính từ đầu năm 2018 lên mức 312,13 tỷ USD. Chỉ số này tăng 14,5% tương ứng tăng 39,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 203,05 tỷ USD, tăng 14,9% tương ứng tăng tăng 26,27 tỷ USD. Trị giá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước ở mức 109,08 tỷ USD. Tăng 13,9%, tương ứng tăng 13,34 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh

Hiện tỷ giá đô la Mỹ đã dần ổn định và có dấu hiệu hạ nhiệt nhanh chóng trong tuần vừa qua sau đợt tăng giá mạnh và biến đổi thất thường.

Cụ thể, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8/2018, tỷ giá USD/VND biến động liên tục, đã có thời điểm đạt mức kỷ lục. Cao điểm, giá bán ra USD của các ngân hàng thương mại đã kịch trần biên độ vào đầu tháng 8, như ngày 3/8/2018 kịch trần ở mức 23.356 VND.

Nhưng trong tuần qua, giá USD bán ra tại các ngân hàng đã giảm xuống còn 23.320 VND, chốt tuần dừng lại ở mốc còn 23.300 VND.Trên thị trường thế giới, chỉ số USD-Index giảm xuống dưới mốc 95 điểm; đồng Nhân dân tệ đã lên giá sau khoảng thời gian rơi mạnh trong tuần trước.

Dự báo tỷ giá đô la Mỹ trong thời gian tới

Ngày cuối tuần (14/9), hãng tin Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chỉ đạo các trợ lý chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung thêm 200 tỷ USD đối với các mặt Trung Quốc. Mặc cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tái khởi động đàm phán với phía Bắc Kinh.

Theo đó, cuộc chiến thương mại  Mỹ - Trung Quốc có diễn biến phức tạp thì thị trường các đồng tiền chủ chốt có thể sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới đây. Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng, tỷ giá USD/VND sẽ còn nhiều biến động.

Bạn đọc có thể truy cập các web tỷ giá để cập nhập chính xác tỷ giá ngoại tệ trong thời gian tới.

Từ khóa tìm kiếm: tỷ giá USD/VND , giá bán USD, web tỷ giá, tỷ giá ngoại tệ

Tin liên quan

Khái niệm IPO là gì? Tại sao phải IPO
Coin và Token là gì? Các kiến thức chuẩn nhất về Coin và Token
Thị trường tiền ảo năm 2020 có nhiều biến động
Các hình thức đầu tư tiền điện tử BTC năm 2020 bạn nên biết
Phòng tránh  rủi ro lây bệnh nCoV qua giao dịch tiền mặt
Những gợi ý mua vàng trong ngày lễ vía Thần Tài 2020
Các kiến thức về đồng Thai Baht. Kinh nghiệm đổi tiền thái
Tình hình lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đầu năm 2020