Đánh giá sự thay đổi lãi suất ngân hàng trước và sau Tết Nguyên Đán

Nếu so sánh tình hình lãi suất ngân hàng ở hai thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán vừa qua đã có sự thay đổi rất rõ rệt. Điều này đã khiến không ít khách hàng có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm phải cân nhắc.

Trong thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán, hàng loạt ngân hàng trong cả nước đua nhau tăng lãi suất. Đặc biệt như việc tăng lên đột biến của lãi suất ngân hàng SHB tới 8,7% hay các ngân hàng ngoại thương khác như: Vietcombank, Vietinbank,… Theo đánh giá của  ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội thì việc các ngân hàng tăng lãi suất cuối năm 2018 là bởi thời điểm cuối năm là lúc mà các doanh nghiệp cần lượng tiền lớn để phục vụ cho mùa kinh doanh cuối năm. Điều này đã dẫn đến tình trạng nguồn vốn cho vay thiếu nên giá vốn cũng tăng theo.

 

Đánh giá sự thay đổi lãi suất ngân hàng trước và sau Tết Nguyên Đán

 

Mặt khác, theo nhiều đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng thì việc lãi suất ngân hàng Agribank, ACB hay BIDV… có xu hướng tăng cao vào dịp cuối năm cũng có thể là nhằm mục đích “làm đẹp” các con số trên báo cáo tài chính cuối năm của các ngân hàng.

Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng đã có sự khác biệt khi thời điểm Tết Nguyên Đán qua đi. Nhiều ngân hàng thương mại lớn đã niêm yết giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi xuống. Trong đó, điển hình như lãi suất ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank… Điều này cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thường thì thời điểm đầu năm, mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn chưa có sự gấp rút nên nhu cầu vay vốn không cao. Ngoài ra, thị trường chứng khoán, bất động sản vào đầu năm chưa có sự thu hút mạnh mẽ khiến nguồn vốn nhàn rỗi chưa có kênh đầu tư nào khác. Điều này khiến lượng khách hàng gửi tiết kiệm vào ngân hàng nhiều hơn. Nguồn vốn vào tăng nên việc giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng là điều dễ hiểu.

Hơn thế nữa, áp lực lạm phát được giảm bớt khi giá dầu thế giới ổn định và sự suy yếu của đồng USD trên thị trường thế giới cũng là một trong những nguyên nhân giúp lãi suất ngân hàng có phần bình ổn hơn so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Có thể thấy, thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán, nhiều ngân hàng lớn nhỏ khác trên thị trường đều có sự biến động rõ rệt. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trước quy luật cung – cầu tất yếu.

Từ khóa tìm kiếm: Lãi suất ngân hàng, bảng Lãi suất ngân hàng, so sánh lãi suất ngân hàng, lãi suất ngân hàng vietcombank, Lãi suất ngân hàng bidv, Lãi suất ngân hàng vietinbank, Lãi suất ngân hàng mbbank, Lãi suất ngân hàng shb, huy động tiền gửi ngân hàng

Tin liên quan

Trong thời điểm hiện tại có nên chơi hay đầu tư Bitcoin?
Nhiều ngân hàng còn tăng lãi suất tiền gửi, tiến đến gần...
Ông chủ dự án tiền điện tử của Facebook: " Tôi không nghĩ...
Tầm quan trọng của ngân hàng trong vận chuyển hàng hóa
Cập nhật địa chỉ, giờ giao dịch của chi cục thuế các quận...
Cách tính lãi suất ngân hàng chuẩn nhất
Những đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư trong năm...
Dự báo 5 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất năm 2020