Giá cả hàng hóa tăng theo giá điện, giá xăng

Thời gian gần đây, hết giá xăng tăng lại đến giá điện tăng đã kéo theo sự tăng giá đồng loạt của nhiều mặt hàng thiết yếu khiến người dân dần cắt giảm chi tiêu hơn.

Nhiều chuyên nhà, ban quản lý thị trường cho biết, do tăng giá 2 mặt hàng thiết yếu này nên sẽ tác động mạnh đến mục tiêu duy trì lạm phát dưới mức 4% trong năm nay.

Nhiều loại hàng hoá đã tăng giá đáng kể

Theo nhận định của các chuyên gia, việc tăng giá của 2 mặt hàng này sẽ tác động từ 2 đến 3 tháng, khiến nhiều hàng hoá bám đuôi tăng giá theo.

Tại nhiều chợ truyền thống, các nhà thương bán lẻ các mặt hàng thực phẩm đã cùng nhau điều chỉnh tăng giá 5 - 10% nhiều mặt hàng so với thời điểm trước đó. Cụ thể như thịt lợn tăng 20.000đ/kg, các loại rau xanh cũng tăng nhẹ khoảng 5.000đ/kg, cá chép tăng khoảng 7.000đ/kg, cá lăng cũng tăng 3.000đ/kg, ... Đặc biệt là trái cây, mặt hàng được săn đón rất nhiều vào những ngày hè này, giá cũng tăng khoảng 20.000đ - 25.000đ/kg.

 

Giá cả hàng hóa tăng theo giá điện, giá xăng

 

Điều này khiến người dân dần bó hẹp ngân sách chi tiêu hơn khiến sức mua, lượng hàng tiêu thụ cũng giảm đáng kể. Các tiểu thương cũng nhập hàng hoá về ít hơn để không phải tích hàng tồn quá nhiều.

Do đâu giá cả các mặt hàng tăng nhanh?

Việc giá xăng dầu tăng đã khiến tăng giá tiền vận chuyển, tiền cước xe tăng cao từ 4000 - 5000đ/km. Điều này khiến các đơn vị kinh doanh phải tăng giá bán để bù lỗ.

Tiền điện, tiền căng tăng cũng ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất và hoạt động kinh doanh của nhiều nhà xưởng và doanh nghiệp hiện nay. Nhất là các yếu tố đầu vào để sản xuất. Không những giá thành sản xuất tăng, chi phí vận tải tăng mà còn kéo theo giá sản phẩm tăng, khiến nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm phương án giải quyết.

Bà Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội da giày -  túi xách Việt Nam chia sẻ rằng, việc tăng giá xăng giá điện đã tạo nên sự biến động mạnh cho nhiều doanh nghiệp. Lợi nhuận các doanh nghiệp bị giảm xuống bởi nhiều đơn hàng đặt từ trước, giờ chi phí tăng, muốn đàm phán lại rất khó. Không còn cách nào khác, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm các chi phí không cần thiết, tập trung sản xuất nguyên liệu để bù lại các khoản chi phí đầu vào.

Rõ ràng, việc tăng giá 2 mặt hàng thiết yếu này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất và kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Do vậy, người dân và các doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần sử dụng tiết kiệm năng lượng và điện năng.

Từ khóa tìm kiếm: Giá cả hàng hóa, giá điện tăng, giá xăng tăng

Tin liên quan

Năm 2019 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm
Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất gửi tiết kiệm
TOP những nơi làm việc tốt nhất châu Á. Ngành ngân hàng có 4...
Hàng loạt ngân hàng thay đổi phương thức xác thực OTP
Kinh nghiệm vay vốn đơn giản, an toàn
Thị trường chợ đen là gì ? Các kiến thức về chợ đen
Bảng danh sách mã Swift code bank cập nhật 2019
Won Hàn và những kiến thức về tiền tệ của Hàn Quốc