Nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn nào tốt nhất?

Nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, bảng giá lãi suất của các ngân hàng trên thị trường đều có mức niêm yết tăng cao theo kỳ hạn gửi. Kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng hấp dẫn. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích thiết thực nhất cho mình thì khách hàng cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn kỳ hạn.

 

Nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn nào tốt nhất?

 

Theo đánh giá chung của thị trường thì lãi suất ngân hàng Vietcombank hay SHB, SCB… đều có mức niêm yết tăng dần từ kỳ hạn 1 tháng đến 36 tháng. Hấp dẫn nhất vẫn là lãi suất cho kỳ hạn gửi tiết kiệm từ 12 – 36 tháng. Nhìn vào bảng niêm yết lãi suất có thể thấy được các ngân hàng đang đánh vào tâm lý muốn có được lợi nhuận cao của khách hàng. Vì thế, nếu muốn giữ được nguồn vốn của khách hàng càng lâu dài nhằm phục vụ nhu cầu cho vay thì việc nâng lãi suất tiết kiệm mà các ngân hàng đang làm là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, nếu khách hàng gửi tiết kiệm chỉ nhìn vào lãi suất để chọn các kỳ hạn gửi lâu dài thì nó có thể mang đến những rủi ro ít ai biết nếu không tìm hiểu thật kỹ.

Thứ nhất là mặc dù lãi suất ngân hàng DongABank hay các ngân hàng khác ở mốc từ 12 – 36 tháng cao nhưng nó sẽ kèm theo nhiều quy định về các điều khoản ràng buộc mà khách hàng cần tuân thủ. Đặc biệt, với trường hợp khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn gửi sẽ gặp nhiều khó khăn như: không được tính lãi trong suốt thời gian gửi hay phải thực hiện các nghĩa vụ trách nhiệm khác nhau đối với trường hợp phá vỡ hợp đồng mà từng ngân hàng quy định.

Thứ hai là nhiều khách hàng do không nắm rõ được cách tính lãi được áp dụng ở mỗi ngân hàng khác nhau nên khi gửi sẽ khó có thể nắm được lợi nhuận mà mình có được cụ thể như thế nào. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng Vietinbank hay Agribank, SHB… dành cho khách hàng cá nhân sẽ khác với khách hàng doanh nghiệp. Đó là lý do mà nếu không nắm rõ quy định khách hàng có nhu cầu gửi tiền sẽ phải gặp không ít thiệt thòi.

Có thể thấy, nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm thì khách hàng không chỉ nhìn vào bảng giá lãi suất của BIDV hay bất cứ ngân hàng nào khác để chọn mức lãi cao nhất. Chọn kỳ hạn gửi tiền dài hay ngắn còn tùy thuộc vào điều kiện và dự định sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình như thế nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình về sau. Chọn kỳ hạn dài sẽ có lợi nhuận cao nhưng khó khăn khi muốn rút sớm. Ngược lại, nếu gửi kỳ hạn ngắn sẽ có lãi suất thấp hơn nhưng nó sẽ giúp khách hàng linh động trong việc rút tiền.

Từ khóa tìm kiếm: lãi suất tiền gửi online, lãi suất gửi tiết kiệm, lãi suất ngân hàng vietcombank, lãi suất ngân hàng vietinbank, lãi suất ngân hàng mbbank, lãi suất ngân hàng bidv

Tin liên quan

Giá dầu toàn cầu đang tăng chưa từng có sau khi một nhà máy...
Vay tiền kinh doanh hiệu quả với gói V-Business của ngân hàng...
Đăng ký Agribank E-Mobile Banking trúng quà cực khủng
Siết chặt hình thức cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm
Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo có nguy cơ lao dốc mạnh
Giá đồng Bitcoin tăng vượt ngưỡng 10.000 $
Giá vàng tiếp tục tăng sau loạt áp thuế mới giữa Mỹ và Trung...
Lãi suất ngân hàng tăng mạnh