Ngân hàng ồ ạt huy động tiền gửi tiết kiệm

Những phiên giao dịch đầu năm 2019 Âm lịch ghi nhận xu hướng tăng tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng lớn trong nước. Trong đó ghi nhận, lãi suất ngân hàng MBBank, Đông Á, SHB đang đứng ở top cao nhất trên thị trường.

Sự thay đổi trong việc điều chỉnh lãi suất đầu năm 2019 của các ngân hàng trong nước có chiều hướng biến động đáng kể. Trong khi một số ngân hàng lớn có hướng tăng lãi suất như: Techcombank, Đông Á, SHB… thì cũng có không ít “ông lớn” niêm yết lãi suất giảm.

Điển hình cho xu hướng tăng lãi suất trong nước là ngân hàng Techcombank có xu hướng tăng lãi suất tiền gửi lên mức 6,6% ở kỳ hạn 12 tháng. Đặc biệt đối với các khoản tiền từ 3 tỷ đồng trở  sẽ được điều chỉnh hưởng lãi suất 7%/năm. Trước đó, ở mức gửi này vào thời điểm trước tết được Techcombank lần lượt niêm yết là 6,5% và 6,9%/năm.

 

Ngân hàng ồ ạt huy động tiền gửi tiết kiệm

 

Hiện nay, lãi suất ngân hàng Vietinbank ghi nhận giảm 0,3 điểm % ở cả hai kỳ hạn 6 và 12 tháng. Hiện tại, ngân hàng này đang niêm yết ở mức 5,5% và 6,8%. Cùng với đó, lãi suất tiền gửi online BIDV cũng giảm đáng kể khi kỳ hạn 5 tháng từ 5,5%/năm xuống còn 5,2%/năm.

Thực tế cho thấy, việc các ngân hàng có sự điều chỉnh lãi suất không đồng nhất như hiện nay theo đánh giá của các lãnh đạo ngân hàng chính là nhằm mục đích điều chỉnh dòng tiền gửi sao cho phù hợp với nguồn tín dụng cho vay của từng ngân hàng khác nhau. Điều này hoàn toàn không đủ để có thể phản ánh một xu thế chung nào của toàn thị trường trong nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì việc lãi suất ngân hàng SHB, Techcombank hay các ngân hàng lớn trong nước có sự biến động như hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài những nguyên nhân chủ quan từ phía từng ngân hàng như lãnh đạo của họ phát biểu thì nó còn có sự ảnh hưởng của tình hình kinh tế trên thế giới. Động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đối với vấn đề tăng lãi suất, giá dầu hay giá vàng… Tất cả đều có sự ảnh hưởng không nhỏ đến việc niêm yết lãi suất của các ngân hàng hiện nay.

Trong năm 2019 này, lãi suất ngân hàng Vietcombank hay các ngân hàng lớn trong nước đều có sự biến động. Tuy nhiên, áp lực tăng lãi suất sẽ không quá lớn như năm 2018 vừa qua. Điều này có thể khiến những người có nhu cầu gửi tiền cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn một ngân hàng nào để gửi tiền tiết kiệm. Nó không chỉ quyết định đến sự an toàn của nguồn tiền của mình mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận mình có được khi đầu tư.

Từ khóa tìm kiếm: Lãi suất ngân hàng, bảng Lãi suất ngân hàng, so sánh lãi suất ngân hàng, lãi suất ngân hàng vietcombank, Lãi suất ngân hàng bidv, Lãi suất ngân hàng vietinbank, Lãi suất ngân hàng mbbank, Lãi suất ngân hàng shb, huy động tiền gửi ngân hàng

Tin liên quan

Giá vàng hôm nay 1/6. Dự báo còn tăng trong tuần đầu tháng 6
Phân tích kỹ thuật tiền ảo ngày 30/05
3 cường quốc giới thiệu các khóa học liên quan đến blockchain...
Thị trường tiền ảo tăng mạnh. Bitcoin vượt qua 9.500 USD
Chiều nay (28/5) giá xăng tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 28/5. Vàng tụt giảm mạnh
Thị trường tiền ảo hôm nay 25/5. Giá Bitcoin sụt giảm mạnh
Giá vàng hôm nay 25/5. Đầu tuần vàng giảm nhẹ