Ngành ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng về chất

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), từ năm 2018 ngành ngân hàng sẽ bước sang giai đoạn tăng trưởng về chất. Nếu giai đoạn 2008-2010 là giai đoạn tăng trưởng nóng, cho vay bất động sản ồ ạt để lại nhiều hệ lụy khiến các ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng và đồng loạt gặp vấn đề về thanh khoản trong 2 năm 2011-2012. Suốt 6 năm từ 2012-2018, ngành ngân hàng phải bước vào giai đoạn tập trung xử lý nợ xấu, thu hồi nợ xấu đã xử lý. BVSC cho rằng từ năm 2018 có thể sẽ là giai đoạn ngân hàng tăng trưởng về chất, cải thiện nhiều về mặt chất lượng.
 
 
 
Thu hồi từ xử lý nợ xấu đã giúp cho nhiều ngân hàng có được kết quả kinh doanh ấn tượng trong những năm gần đây. Các chuyên gia của BVSC cho rằng, lợi nhuận ngân hàng tốt đến từ thu hồi nợ xấu đã xử lý sẽ còn kéo dài 1-2 năm nữa. 
 
Động lực tăng trưởng ngân hàng giai đoạn tiếp theo có được từ đóng góp của hoạt động tín dụng và các mảng dịch vụ. Trong giai đoạn này, các ngân hàng sẽ tập trung vào mảng bán lẻ hoặc dịch vụ. Chẳng hạn như Vietcombank đang mở rộng bán lẻ, tìm đối tác để tham gia Bancassurance. MBB phát triển mảng Digital banking và tín dụng tiêu dùng. Techcombank thì có lợi thế với hệ sinh thái khách hàng từ mối quan hệ Techcombank - Vingroup - Vietnam Airlines, ...
 
Đối với cổ phiếu ngành ngân hàng, BVSC nhận định, mật độ phân phối giữa P/B và ROE trong quá khứ cho thấy nhiều ngân hàng vẫn đang có định giá rẻ, nhiều cổ phiếu vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn.
 
Trong đó, tương quan giữa ROE và P/B cho thấy nhóm ngân hàng TMCP tư nhân đang được định giá rẻ hơn nhóm ngân hàng TMCP Nhà nước.
 
Cập nhật giá vàng nữ trang pnj hôm nay
 
Theo: Tri thức trẻ

Từ khóa tìm kiếm: Ngành ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng về chất

Tin liên quan

Tư vấn mở và gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank - VCB
Các kiến thức về CIC, CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC
Cập nhật biểu phí chuyển tiền ngân hàng Vietcombank mới nhất
Danh sách những ngân hàng có hạn mức tín dụng tốt nhất
Cập nhật các loại biểu phí của ngân hàng Techcombank
Tổng hợp kiến thức về các đơn vị đo lường và quy đổi...
Dự báo giá vàng năm 2020. Có thể vượt hơn 46 triệu
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/12: Đồng Đô La Mỹ tiếp tục giảm