Người dân xếp hàng từ đêm để mua vàng ngày thần tài

Đến hẹn lại lên, giá vàng ngày vía Thần Tài 2019 được các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng tranh thủ đẩy lên cao  nhưng ngay sau đó giá lại rớt. Người mua vàng may đâu chưa thấy nhưng lỗ là điều thấy rõ. Ngay từ đêm trước ngày vía Thần Tài, người dân đã xếp hàng mua vàng.

 

 

Theo khảo sát của chúng tôi, giá vàng SJC của Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DoJI  niêm yết vào tối ngày 13.2 ở mức 36,86 – 37,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 280.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so thời điểm trước đó chỉ 2 ngày.

Các cửa hàng vàng năm nào cũng tăng doanh số bán hàng hơn năm trước. Bà Trần Như My - Giám đốc khối kinh doanh vàng của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho biết Tập đoàn đã chuẩn bị 300.000 sản phẩm, tăng 30% so với năm ngoái.

Tổng giám đốc một NHTMCP cho biết: “Năm 2018, doanh số bán vàng ngày Thần Tài của ngân hàng đạt 106% kế hoạch, tăng 150% so với năm 2017. Năm nay chúng tôi đặt mục tiêu doanh số 3.000 lượng và cho tới hiện tại, ngân hàng tự tin hoàn thành mục tiêu đã đặt ra”.

“Ước tính, số lượng khách tăng hơn 30% so với năm ngoái, do đó Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý sẽ mở cửa từ 7h sáng và tăng cường số lượng cửa thu ngân gấp 20 lần so với ngày thường”, ông Phạm Hải Âu – Phó Chủ tịch Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết.

“Theo tôi, việc mua vàng ngày Thần Tài bị thổi phồng quá mức thì nhiều người sẽ có tâm lý ỉ lại, chờ đợi vào sự may mắn thay vì chăm chỉ cố gắng. Khi việc gì không thành công thì người ta có thể đổ lỗi cho việc năm nay chưa mua vàng ngày vía Thần Tài chứ không thấy được là do bản thân mình”, một chuyên gia cho biết. 

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, việc người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài không thể hiện nhu cầu mua vàng thực tế của thị trường, mà là nhu cầu ảo. Những kẻ đầu cơ sẽ lợi dụng nhu cầu ảo đó để thổi giá lên cao, tạo “bong bóng” trên thị trường. Khi “bong bóng” này xẹp xuống, giá vàng sẽ lao dốc rất nhanh”.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Theo tôi thì tu tại tâm, không phải cứ mua được vàng ngày vía Thần Tài thì phát tài phát lộc. Tôi không phê phán việc mua vàng vì điều đó phụ thuộc vào niềm tin của từng người”.

Dưới góc nhìn kinh tế, theo PGS.TS Ngô Trí Long, giá cả phụ thuộc vào cung cầu. Trước ngày vía Thần Tài các cửa hàng vàng bạc đều chuẩn bị một lượng vàng lớn nhưng khi nhu cầu tăng cao và bị dồn vào một thời điểm thì giá vẫn lên. Và khi giá vàng lên cao thì ngày hôm sau sẽ hạ.

"Ngày vía Thần Tài là dịp dân kinh doanh đầu cơ sinh lợi, khi các cửa hàng khác bán hết thì các cửa hàng vàng bạc lại tung ra, làm giá. Vì vậy, nếu chỉ mua lấy may ngày vía Thần Tài thì người dân chỉ nên mua vàng trọng lượng nhỏ từ 1 chỉ, 2 chỉ và nên chọn mua vàng tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng vàng" ông Long nói.

Từ khóa tìm kiếm: giá vàng, mua vàng ngày thần tài, vàng sjc, vàng phú quý, vàng bảo tín, vàng doji, của hàng vàng hà nội

Tin liên quan

Năm 2019 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm
Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất gửi tiết kiệm
TOP những nơi làm việc tốt nhất châu Á. Ngành ngân hàng có 4...
Hàng loạt ngân hàng thay đổi phương thức xác thực OTP
Kinh nghiệm vay vốn đơn giản, an toàn
Thị trường chợ đen là gì ? Các kiến thức về chợ đen
Bảng danh sách mã Swift code bank cập nhật 2019
Won Hàn và những kiến thức về tiền tệ của Hàn Quốc