Tăng lãi suất tiền gửi thời vụ: Lợi hay hại?

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, hàng loạt ngân hàng đã niêm yết tăng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Liệu việc tăng lãi suất ngân hàng này là lợi hay hại đối với tình hình kinh tế chung của đất nước?

 

Tăng lãi suất tiền gửi thời vụ

 

Thời điểm đầu năm 2019 Âm lịch, nhiều ngân hàng niêm yết tăng lãi suất tiền gửi. Cụ thể như bảng giá lãi suất của SCB đã lên đến 8,65% cho kì hạn gửi từ 18 -36 tháng gửi tiết kiệm online. Đây là mức niêm yết cao nhất trên thị trường sau Tết. Ngoài ra, ở kì hạn này, lãi suất ngân hàng SHB là 7,5% và  lãi suất tiền gửi online của Martime Bank cũng đạt đến 7,1% .

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc lãi suất tăng lên có tính thời vụ như hiện nay không phải là vấn đề đáng ngại. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng không ít đến doanh nghiệp và người dân. Bởi xu hướng này có thể mang đến lợi ích với nhiều người những ngược lại nó có thể làm khó cho không ít người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay tiền.

Thứ nhất, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm, việc lãi suất tăng sẽ khiến lợi nhuận mà nguồn tiền nhàn rỗi mang lại tăng cao. Nhưng nó sẽ khiến cho lãi suất cho vay vì thế mà tăng theo. Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho người có nhu cầu vay vốn. Đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp.

Thứ hai, việc tăng lãi suất có thể kéo theo một cuộc chạy đua giữa các ngân hàng để thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. Ví như lãi suất tiền gửi tại quầy của Vietcombank tăng sẽ khiến lượng khách hàng đổ xô gửi tiết kiệm vào ngân hàng này. Tất nhiên, nếu ngân hàng khác muốn có sự cạnh tranh thì cũng phải bắt buộc nâng mức lãi suất tiền gửi lên hấp dẫn hơn. Như vậy, nó sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua lãi suất ngân hàng rất mạnh mẽ.

Điểm bất cập khi các ngân hàng tăng lãi suất cao là không chỉ làm khó những người có nhu cầu vay tiền mặt mà còn là khó những khách hàng có nhu cầu vay mua nhà. Lãi suất tiền gửi tăng khiến lãi suất cho vay tăng nên những ai đang có ý định mua nhà bằng cách vay ngân hàng thì đây sẽ là một điều đáng để cân nhắc.

Trước tình hình nói trên, điều mà các chuyên gia nhận định chính là Ngân hàng Nhà nước cần có những cơ chế cho vay cũng như chính sách phát triển của các ngân hàng một cách hợp lý. Đối với lãi suất các ngân hàng thương mại như: lãi suất ngân hàng BIDV, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Vietcombank… cần có bảng giá lãi suất thuận lợi hơn đối với khách hàng gửi tiết kiệm và khách hàng vay tiền. Như vậy mới đảm bảo tạo được sự cân bằng trên thị trường.

Từ khóa tìm kiếm: Lãi suất ngân hàng, bảng Lãi suất ngân hàng, so sánh lãi suất ngân hàng, lãi suất ngân hàng vietcombank, Lãi suất ngân hàng bidv, Lãi suất ngân hàng vietinbank, Lãi suất ngân hàng mbbank, Lãi suất ngân hàng shb, huy động tiền gửi ngân hàng

Tin liên quan

Nên mua máy đếm tiền ngân hàng chất lượng
Quyền chọn nhị phân là gì? Kiếm tiền từ nó được không?
Ngân hàng VietinBank phát hành trái phiếu đợt 2 năm 2019
Nên sử dụng thẻ Master Card của ngân hàng nào để tiết kiệm...
Bảng so sánh lãi suất ngân hàng tháng 10/2019
NAPAS và CIC  thông báo giảm phí dịch vụ cho các ngân hàng...
Tiền ảo lao dốc. Đồng Bitcoin dự báo giảm xuống dưới 9000 USD
Giá dầu toàn cầu đang tăng chưa từng có sau khi một nhà máy...