Vấn nạn tín dụng ngân hàng cột điện

Hiện tượng cho vay tiền tín dụng đen không chỉ diễn ra tại các thành phố mà còn phổ biến tại các vùng nông thôn, khu công nghiệp với quy mô ngày càng lớn.

Những tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với nội dung như: “Alo là có tiền, thủ tục nhanh - gọn, chỉ cần số điện thoại, chứng minh thư”, “cho vay không cần thế chấp”, “thời gian giải quyết nhanh gọn từ 5 đến 10 phút”... vẫn được dán la liệt trên các bức tường, cột điện, thân cây.

Ẩn sau những lời mời chào hấp dẫn của thị trường tín dụng đen là những cạm bẫy lãi suất khủng, với mức lãi từ vài chục phần trăm đến vài trăm phần trăm/năm. Mặc dù lãi suất cho vay cao ngất ngưởng như vậy nhưng với thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, nhiều người cần tiền gấp vẫn chấp nhận vay lãi cao để giải quyết vấn đề tài chính cấp bách.

Hiện tượng cho vay tiền tín dụng đen

 

Ông Đặng Quang Phượng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, thị trường tín dụng đen ngày càng trở nên nhức nhối tại Việt Yên và khu công nghiệp Việt Yên bởi thủ tục cho vay quá đơn giản, chỉ cần chứng minh thư, bằng lái xe hoặc gọi điện là có tiền ngay. Công nhân tại đây từ nhiều vùng miền khác nhau đổ về, đời sống khá khó khăn nên khi cần tiền, không biết vay ai họ đã phải tìm đến tín dụng đen, hay còn gọi là “ngân hàng cột điện”.

Cũng theo ông Phượng, tại vùng nông thôn, những người vay tín dụng đen thì hầu hết dính đến tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề. Nhiều người đã trở thành “con nợ”, khi không trả được nợ thì “xã hội đen” đến uy hiếp bằng nhiều hình thức, từ ném chất bẩn đến khủng bố tinh thần, từ đó phát sinh các loại tội phạm như siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản...

Bóc trần thủ đoạn cho vay tín dụng đen, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty FE Credit cho biết, có những đối tượng cầm cả vali tiền xuống một số khu công nghiệp, chỉ cần có chứng minh thư và thẻ ATM của công nhân là họ phát tiền luôn. Có trường hợp họ còn giả danh công ty tài chính tiêu dùng để tiếp cận với công nhân. Trong khi công ty cho vay tiêu dùng như FE Credit xin mở một điểm dịch vụ để giới thiệu tại khu công nghiệp để công nhân tiếp cận với nguồn tín dụng ngân hàng chính thức cũng khó khăn


 

Từ khóa tìm kiếm: tín dụng ngân hàng, tín dụng đen, vay tiền lãi cao, cho vay tiền nhanh

Tin liên quan

Khái niệm IPO là gì? Tại sao phải IPO
Coin và Token là gì? Các kiến thức chuẩn nhất về Coin và Token
Thị trường tiền ảo năm 2020 có nhiều biến động
Các hình thức đầu tư tiền điện tử BTC năm 2020 bạn nên biết
Phòng tránh  rủi ro lây bệnh nCoV qua giao dịch tiền mặt
Những gợi ý mua vàng trong ngày lễ vía Thần Tài 2020
Các kiến thức về đồng Thai Baht. Kinh nghiệm đổi tiền thái
Tình hình lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đầu năm 2020