Xu hướng tăng lãi suất ngân hàng trong năm 2019

Theo nhận định của TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, trong năm 2019 này, lãi suất ngân hàng BIDV và các ngân hàng khác trên thị trường đều có hướng tăng. Đây được xem là một rủi ro đối với nền kinh tế Việt Nam.

 

 

Như nhận định trên, có thể thấy năm 2019 sẽ là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp và khách hàng có nhu cầu vay vốn. Nhưng đó lại là cơ hội kiếm lợi nhuận của những người có nguồn tiền nhàn rỗi đang có ý định gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Nhiều chuyên gia nhận định, bảng giá lãi suất của Vietcombank, BIDV, Agribank, SHB… trong năm 2019 sẽ tăng lên cao. Đây là thực trạng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và cả chủ quan.

Lý do đầu tiên có thể khiến lãi suất tại các ngân hàng tăng mạnh trong năm chính là xu hướng thắt chặt tiền tệ ở các nước lớn trên thế giới. Điển hình là Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia tại EU. Lựa chọn hàng đầu của các nước chính là tăng lãi suất. Điều này sẽ tác động đến tỷ giá cũng như dòng vốn đầu tư. Chính vì vậy, việc tăng lãi suất tại các ngân hàng của Việt Nam sẽ là một xu hướng đi theo đà thế giới.

Bên cạnh đó, vào dịp đầu năm, các thị trường đầu tư như: bất động sản, chứng khoán chưa thực sự thu hút khiến nguồn tiền nhàn rỗi đổ vào ngân hàng. Nhưng chỉ đến gần thời điểm giữa và cuối năm thì nó sẽ có sức hút mạnh mẽ. Vì thế, để đảm bảo có nguồn tiền cho vay, việc tăng lãi suất ngân hàng SCB hay bất cứ ngân hàng khác là điều cần thiết để thu hút nguồn tiền gửi tiết kiệm.

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực thì việc tăng lãi suất ngân hàng sẽ có những mặt trái của nó. Đặc biệt là nó sẽ tác động không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế trong nước. Trong đó, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là các doanh nghiệp. Khi lãi suất tiền gửi tại quầy của Vietinbank và các ngân hàng khác tăng sẽ khiến lãi suất cho vay cũng tăng theo. Điều này sẽ đặt gánh nặng kinh tế không nhỏ lên các doanh nghiệp. Việc kinh doanh và cân đối ngân sách kinh doanh sẽ trở thành một bài toán không đơn giản mà các doanh nghiệp cần phải chú ý.

Có thể thấy, việc lãi suất ngân hàng MBBank, Agribank, BIDV, Vietinbank… có xu hướng tăng trong năm 2019 là điều khó có thể tránh khỏi. Cơ quan chức năng có liên quan cần có chính sách cân đối nhằm giúp bình ổn thị trường và mang lại môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Từ khóa tìm kiếm: lãi suất ngân hàng

Tin liên quan

Tư vấn mở và gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank - VCB
Các kiến thức về CIC, CIC là gì? Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC
Cập nhật biểu phí chuyển tiền ngân hàng Vietcombank mới nhất
Danh sách những ngân hàng có hạn mức tín dụng tốt nhất
Cập nhật các loại biểu phí của ngân hàng Techcombank
Tổng hợp kiến thức về các đơn vị đo lường và quy đổi...
Dự báo giá vàng năm 2020. Có thể vượt hơn 46 triệu
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/12: Đồng Đô La Mỹ tiếp tục giảm