75 sàn giao dịch đóng cửa vào năm 2020


19:12 | 06/10/2020
77 xem

Mới đây trang web so sánh dịch vụ tiền điện tử hàng đầu Cryptowisser công bố danh sách các sàn giao dịch đóng cửa trong năm nay.

Trang liệt kê chi tiết và giải thích nhiều sàn (phần lớn là các sàn giao dịch tập trung) đã biến mất, hết hạn hoặc sụp đổ trong hơn 9 tháng qua, cung cấp cái nhìn sâu sắc về ngành sàn giao dịch tiền điện tử đầy biến động và cạnh tranh. Số lượng sàn đóng cửa tăng 56% so với năm ngoái và không có dấu hiệu dừng lại.

dong-cua-san-giao-dich-tien-ao

Trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng thì lĩnh vực sàn giao dịch đang gặp thách thức với sự cạnh tranh, bão hòa và các quy định ngày càng siết chặt.

Theo báo cáo, các sàn giao dịch “chết” do tự nguyện đóng cửa, hack, lừa đảo và bị chính phủ đóng cửa.

Cạnh tranh loại bỏ sàn giao dịch yếu thế

Theo Cryptowisser, chủ yếu có 3 nhóm đối thủ cạnh tranh gây ra sự sụp đổ của các sàn giao dịch tập trung: sàn giao dịch phi tập trung, sàn giao dịch phái sinh và  lựa chọn thay thế không phải tiền điện tử.

Có thể nói, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dần loại bỏ sàn tập trung.

DEX thường có nhiều máy chủ trải rộng trên toàn cầu, khiến chúng khó bị tin tặc tấn công hơn và thường cung cấp mức phí thấp hơn (đôi khi bằng 0). Loại sàn này có thể xử lý nhiều khối lượng giao dịch hơn và thường hấp dẫn hơn các sàn tập trung.

Sự tăng trưởng của sàn giao dịch phái sinh

Một nhóm sàn giao dịch khác cũng có mức tăng trưởng ấn tượng là sàn phái sinh. Phái sinh là công cụ được định giá dựa trên giá trị của một tài sản khác (thường là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, v.v.). Trong thế giới tiền điện tử, các công cụ phái sinh tính giá trị từ giá của các loại tiền điện tử cụ thể, thường là Bitcoin.

Rõ ràng là các sàn phái sinh đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trên thị trường nhưng không có khả năng làm tổn hại đến một số sàn giao dịch tập trung nhất định.

Giải pháp thay thế không phải tiền điện tử khả dụng hơn

Với việc tiền điện tử ngày càng thân thiện với người dùng và không chỉ dành riêng cho những người am hiểu công nghệ, lựa chọn thay thế không phải tiền điện tử cũng đang phát triển.

Mặc dù hiện tại không có dữ liệu kết luận nào cho thấy có bao nhiêu người dùng mà các sàn giao dịch tập trung đánh mất cho lựa chọn thay thế không phải crypto này, nhưng thật hợp lý khi tin rằng ít nhất là ở một mức độ nào đó họ là yếu tố góp phần vào cái chết hàng loạt của các sàn giao dịch tập trung.

Hệ thống quy định gây trở ngại cho sàn giao dịch

Khi ngành công nghiệp phát triển thì nhất định cần có các quy định điều tiết.

Một sàn giao dịch của Hà Lan có tên là NLexch đã phải đóng cửa chỉ vài tuần trước (ngày 1/9/2020) và đưa ra lý do:

“De Nederlandsche Bank (Ngân hàng Trung ương ở Hà Lan) yêu cầu mọi doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử phải đăng ký. Việc đăng ký được coi là bắt buộc và các doanh nghiệp không tuân thủ bị buộc phải đóng cửa hoạt động trong nước. Phí phải trả trong toàn bộ quá trình là rất cao. Chi phí cho bảo mật, hỗ trợ và công nghệ cần thiết là không khả thi về mặt kinh tế đối với chúng tôi”.

NLexch không phải là trường hợp duy nhất, vì các công ty thành lập càng lớn càng khiến các sàn giao dịch mới khó cạnh tranh hơn.

Tags:
(4.4) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 15,040 15,340
Xăng RON 95-III 14,940 15,230
E5 RON 92-II 14,100 14,380
DO 0,001S-V 11,560 11,790
DO 0,05S-II 11,210 11,430
Dầu hỏa 2-K 9,710 9,900
Cập nhật lúc 06:00:03 28/10/2020

Tin tài chính mới nhất