Bê bối “Phòng chat thứ N” đồng Monero (XMR) có nguy cơ bị hủy niêm yết


17:49 | 08/07/2020
227 xem

Bê bối “Phòng chat thứ N” đồng Monero (XMR) có nguy cơ bị hủy niêm yết

Bê bối “Phòng chat thứ N” nổ ra, dường như không ảnh hưởng đến tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều luồng thông tin cho rằng đồng Monero (XMR) có liên quan đến tội ác được nhắc đến trong vụ bê bối này. Do đó, khi sàn Huobi hủy niêm yết đồng tiền này trên sàn của mình, nhiều người cho rằng, đó chính là lý do trực tiếp. Liệu tiếp theo, sàn Bithumb có hành động tương tự?

Bê bối “Phòng chat thứ N”

Tháng 3, truyền thông Hàn Quốc sôi sục vì sự tiết lộ “phòng chat thứ N”. Vụ bê bối này trở thành tâm điểm chú ý của người dân xứ sở kim chi. Khi vụ án được tiết lộ, người dân phản ứng mạnh mẽ, sự tức giận đã khiến hơn 2,4 triệu người ký vào đơn kiến nghị lên Nhà Xanh, đề nghị xử lý nghiêm khắc những gã yêu râu xanh biến thái.

 

Nghi can của vụ án “Phòng chat thứ N”

Nghi can của vụ án “Phòng chat thứ N”

 

Để nói về vụ bê bối này, đây là vụ án tình dục với quy mô cực lớn tại Hàn Quốc. Các nạn  nhân là học sinh cấp 2, cấp ba bị quay clip hoặc livestream trực tiếp khi bị hãm hiếp hoặc thực hiện các hành vi bạo lực. Những hình ảnh này được rao bán trên nền tảng Telegram. Vụ án liên quan đến hơn 260.000 nam giới Hàn Quốc. 

Phòng chat này được cho là thành lập từ khoảng tháng 2/2019, nhiều đàn ông Hàn Quốc đã biết đến sự tồn tại của địa ngục trần gian đối với các cô gái này, nhưng không báo cảnh sát. Thay vì thế, họ tham gia và mua những clip được đăng tải trong phòng chat này. 

Khi tham gia phòng chat, khách hàng cần sẽ được đăng ký chọn phòng theo từng mức phí. Những phòng có giá cao hơn sẽ được xem clip đầy đủ, trực diện hoặc có tính kích thích mạnh, đồi trụy hơn. Mỗi hình ảnh, clip được rao bán với mức giá từ 1,5 triệu VND đến 30 triệu VND. 

Người ta ước tính có hơn 260.000 tài khoản tham gia vào hệ thống này. Trong đó, có hơn 10.000 tài khoản sẵn sàng chi tiền để xem những hình ảnh “đặc sắc” hơn. 

 

Nạn nhân của phòng chat này có cả trẻ vị thành niên

Nạn nhân của phòng chat này có cả trẻ vị thành niên

 

Thủ đoạn của nhóm tội phạm thuộc phòng chat này là đánh cắp thông tin của các cô gái, sau đó đe dọa họ quay video khiêu dâm và tung lên phòng chat. Một số nạn nhân sau khi bị lộ thông tin đã bị nhóm tội phạm tìm đến và cưỡng hiếp phát tán video lên những room này. Sau đó, nạn nhân tiếp tục bị sử dụng hình ảnh này để đe dọa và yêu cầu tiếp tục cung cấp các hình ảnh khiêu dâm khác.

Theo thống kê, số lượng nạn nhân của phòng chat này lên đến 74 người. Trong đó, đa phần là nữ giới đang trong lứa tuổi vị thành niên. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất chỉ mới 11 tuổi. 

Đồng Monero có liên quan như thế nào trong vụ án này?

Đồng Monero có tính ẩn danh khi sử dụng và thanh toán, đây chính là thứ các nhóm tội phạm dạng này cần. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, đây là công cụ được “phòng chat thứ N” sử dụng để tiến hành việc trao đổi mua bán hình ảnh khiêu dâm tội lỗi.

Khi sử dụng monero, người mua có thể che dấu danh tính khi xem các clip tình dục bạo lực. Việc sử dụng đồng tiền này thường khó bị theo dõi dòng tiền, đây cũng là lý do người mua tin tưởng lựa chọn đồng Monero cho mục đích mua bán sản phẩm đồi trụy trái pháp luật. Hiện nay, cảnh sát Hàn Quốc đã tịch thu hồ sơ của các sàn giao dịch điện tử để điều tra các user đã tham gia vào mua bán những hình ảnh khiêu dâm này.

 

Với đặc tính ẩn danh, Monero được cho là sử dụng để thanh toán video đồi trụy

Với đặc tính ẩn danh, Monero được cho là sử dụng để thanh toán video đồi trụy

 

Các sàn giao dịch bắt đầu hủy niêm yết đồng Monero 

Để hỗ trợ cảnh sát điều tra các tình tiết liên quan, một số sàn giao dịch lớn tại Hàn Quốc như Coinone, Upbit, Bithumb và Korbit phải hỗ trợ truy tìm tung tích tội phạm. Những sàn này được yêu cầu cung cấp tài liệu và hồ sơ liên quan đến các giao dịch tiền ảo để cảnh sát tiến hành truy tìm nghi can và tội phạm.

Dù chưa có kết luận chính thức từ phía cảnh sát, ngày 9/4/2020, Huobi Hàn Quốc công bố hủy niêm yết đồng tiền ảo XMR trên sàn của mình. Lý do từ ban quản trị đưa ra vì “khối lượng giao dịch thấp và chức năng ẩn danh”. Như vậy, sức ép của truyền thông và dư luận đã khiến Huobi quyết định khai tử đồng tiền này khỏi sàn của mình.

Với động thái của Huobi, hiện nay trên thị trường Hàn Quốc, Bithumb là sàn giao dịch duy nhất còn niêm yết đồng Monero trên hệ thống. Với sự phản đối ngày càng dữ dội từ phía người dân, liệu sàn giao dịch điện tử này có thể hỗ trợ đồng ẩn danh này không. Hay ban quản lý cũng chọn cách khai tử để nâng cấp lòng tin của khách hàng cũng như cơ quan pháp luật. 

 

Monero đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên tất cả các sàn

Monero đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết trên tất cả các sàn

 

Sự ảnh hưởng của bê bối “Phòng chat thứ N” đã đặt đồng Monero lên nguy cơ biến mất khỏi thị trường Hàn Quốc. Điều này có tác động không chỉ ảnh hưởng đến chính đồng tiền đó, mà các loại tiền ảo khác cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong giai đoạn này khi tiến hành đầu tư, hãy nghiên cứu và xem xét thật kỹ trước khi quyết định đưa nguồn vốn vào kênh nào bạn nhé. 

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất