Bitcoin đánh bại vàng trên mọi phương diện


09:01 | 07/09/2020
1622 xem

Cựu CEO Goldman Sachs Raoul Pal cho rằng Bitcoin đánh bại vàng trên mọi phương diện. Ông tuyên bố rằng Bitcoin là dạng tiền khó kiếm nhất và là tài sản dự trữ và thế chấp tốt nhất.

Bitcoin là ‘giao dịch tốt nhất thế giới’

Chiến lược gia vĩ mô và cựu giám đốc quỹ đầu cơ Raoul Pal đã chia sẻ một số phân tích từ báo cáo đầu tư vĩ mô toàn cầu hàng tháng của mình vào đầu tuần này. Báo cáo dành riêng cho khách hàng Global Macro Investor. Trọng tâm chính của tháng này là nói về Bitcoin, đặc biệt là so sánh Bitcoin với vàng.

CEO của Global Macro Investor, Raoul Pal

Pal trước đây là đồng quản lý quỹ vĩ mô toàn cầu GLG ở Luân Đôn sau khi rời Goldman Sachs, nơi ông đồng quản lý hoạt động kinh doanh quỹ phòng hộ Cổ phiếu và Chứng khoán phái sinh ở Châu Âu. Ông rời công việc quản lý tiền của khách hàng vào năm 2004 ở tuổi 36 sau đó thành lập Global Macro Investor và Real Vision Group.

“Tôi nghĩ đó là giao dịch tốt nhất thế giới và là giao dịch tôi long mà không phải chịu trách nhiệm,” Pal viết về Bitcoin. Sau đó, ông tiếp tục phác thảo những tính năng chính của Bitcoin, chẳng hạn như nguồn cung cố định và cách các giao dịch của nó là bất biến, phân tán và phi tập trung, “làm cho nó cực kỳ an toàn”. Pal khẳng định:

“Thành thật mà nói thì Bitcoin đánh bại vàng trên mọi phương diện, ngoại trừ nó không có lịch sử 10.000 năm”.

“Thứ gì đó có nguồn cung cố định, hữu hạn và cực kỳ an toàn mới có giá trị thực sự. Thực tế là nó có thể phân chia, mang theo, có thể chuyển nhượng và trao đổi làm cho nó có giá trị tiềm năng hơn bất kỳ tài sản nào khác hoặc bất kỳ hình thức tiền nào khác.” Ngược lại, ông chỉ ra rằng vàng không dễ sử dụng và dễ vận chuyển trong thế giới kỹ thuật số.

“Dự đoán của tôi là Bitcoin sẽ giao dịch với tỷ lệ cao hơn trái phiếu, không phải vì rủi ro tín dụng hoặc lạm phát – Bitcoin không bị như vậy – mà bởi vì giá trị của tài sản thế chấp đó đáng giá hơn do tính ‘nguyên sơ’ của nó. Bitcoin là tài sản thế chấp nguyên sơ, hình thức thế chấp lớn nhất. Cấu trúc quyền sở hữu blockchain của nó làm giảm rủi ro thiên nga đen rất lớn về việc ai sở hữu cái gì. Tất cả đều được ghi lại và quan trọng hơn là có thể chứng minh được”.

Raoul Pal cũng giải thích rằng, vàng được sử dụng làm tài sản thế chấp nhưng vai trò của nó đã giảm đi khi các ngân hàng trung ương lựa chọn trái phiếu thay thế. “Vàng cũng không dễ sử dụng vì nó phải nằm trong hầm, quyền sở hữu của nó cần phải được chứng minh, nó có thể chuyển nhượng và tái thế chấp trên thế giới, ngay cả các ngân hàng trung ương cũng cho vay lại vàng để không ai biết chủ sở hữu, trừ khi bạn sở hữu nó và tự cất giữ nó”. Pal khẳng định:

“Theo tôi, Bitcoin là tài sản dự trữ tốt nhất và tài sản thế chấp tốt nhất từng thấy. Đây là tài sản khó sản xuất nhất từng được sản xuất, với công thức không thể thay đổi về nguồn cung giúp nó có khả năng dự đoán cao hơn bất kỳ tài sản nào khác”.

Ông nói tiếp rằng trái phiếu chính phủ, đặc biệt là Kho bạc Hoa Kỳ, là tài sản thế chấp hiện tại cho thế giới, đồng thời khẳng định hệ thống hiện tại đang thất bại do hành động của các ngân hàng trung ương. “Khi các khoản nợ trở nên không bền vững, nghĩa là những người đi vay yếu nhất không thể tiếp cận đủ tài sản thế chấp, thay vì giá tài sản thế chấp tăng cao, do đó buộc các công ty phá sản, các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng nguồn cung tài sản thế chấp và dự trữ (nới lỏng định lượng)”. Hành động của các ngân hàng trung ương làm giảm giá trị tài sản thế chấp một cách bất thường hoặc theo thời gian khi sức mua của tiền pháp định giảm.

Mặt khác, giá trị của Bitcoin được bảo vệ vì các ngân hàng trung ương không thể tạo ra nhiều hơn nữa. Do đó, “giá trị của nó trong thời kỳ thiếu tài sản thế chấp (suy thoái) tăng lên, buộc chỉ những chủ nợ mạnh nhất mới có quyền tiếp cận nó và do đó cho phép chu kỳ kinh doanh hoạt động để loại bỏ những chủ nợ yếu nhất”.

Tin tưởng rằng Bitcoin giải quyết được tất cả các vấn đề tài sản thế chấp hiện tại của hệ thống tài chính, Pal kết luận, theo quan điểm của ông, Bitcoin sẽ trở thành hình thức thế chấp đáng mơ ước hơn.

Raoul Pal đã tiết lộ trong một tweet vào tuần trước rằng, ông sở hữu nhiều Bitcoin hơn vàng và ông cũng đang sở hữu một số ETH. Ông cho rằng Bitcoin vượt trội hơn vàng về mọi mặt, “vàng có thể tăng gấp 2 lần hoặc gấp 3 lần hoặc thậm chí là 5 lần trong khi tỷ giá Bitcoin có thể tăng gấp 50 lần hoặc thậm chí 100 lần”.

Tags:
(4.2) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất