Bitcoin được coi như một công cụ chống lạm phát


09:28 | 17/07/2020
602 xem

Bitcoin được coi như một công cụ chống lạm phát

Khi kinh tế tiền tệ lạm phát và bẫy thanh khoản tập trung với lãi suất 0% hoặc thậm chí lãi suất âm, nhiều người đang tìm đến đầu tư bitcoin như một hàng rào chống lạm phát. Các nhà đầu tư tỉ phú đang so sánh bitcoin với vàng. Điều này phản ánh ưu thế của bitcoin là bảo vệ chống lại lạm phát, đặc biệt là trong thời gian gần đây sau sự kiện bitcoin giảm một nửa.

 

Bitcoin được coi như một công cụ chống lạm phát

Lạm phát là gì?

Nói một cách đơn giản, lạm phát làm cho giá cả hàng hóa và dịch vụ trong dài hạn tăng lên, lạm phát được gây ra bởi sự mất giá của tiền tệ. Đó là định nghĩa từ Wikipedia: lạm phát thường xuất hiện do sức mua chung của đồng tiền fiat giảm. Nó sẽ được gọi là siêu lạm phát nếu sức mua giảm đến một điểm quan trọng trong đó việc giảm giá trị tiền tệ fiat và tăng giá cho hàng hóa và dịch vụ xảy ra trong một khoảng thời gian rất nhanh.

Lạm phát và hậu quả cho nền kinh tế

Nhìn chung, lạm phát là sự gia tăng chung của các dịch vụ và hàng hóa tại một quốc gia trong khoảng thời gian dài. Lạm phát thường xuất hiện do sức mua chung của đồng tiền phi mã bị giảm xuống. Nó được gọi là siêu lạm phát nếu sức mua giảm đến một điểm mốc quan trọng, khi tiền tệ phi mã giảm đáng kể và hàng hóa, dịch vụ tăng giá lên cao trong khoảng thời gian rất nhanh.

Điều gì có thể gây ra sự giảm giá trị của đồng tiền phi mã? Nguyên nhân có thể là vì nguồn cung tiền tăng, các nhà đầu tư nước ngoài rót vào thị trường một loại tiền tệ cụ thể. 

Hàng hóa như thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trở nên khó kiểm soát hơn đối với mọi người, vì tiền lương có xu hướng cố định hoặc tĩnh hơn so với quá trình tiền giảm giá trị. Doanh nghiệp cũng tốn kém hơn cho các khoản chi vào nguyên vật liệu thô. Giảm phát là xu hướng ngược lại.

Sự kiện halving Bitcoin 

Đây có thể coi như một lần cập nhật cho mạng ghi lại tất cả các giao dịch bitcoin. Những người khai thác bitcoin trên mạng trên mạng này với các dàn máy tính chuyên dụng cạnh tranh nhau để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để xác nhận các giao dịch bitcoin. Người chiến thắng sẽ được thưởng bằng đồng bitcoin.

 

Lạm phát của Bitcoin giảm dần sau mỗi lần halving

Lạm phát của Bitcoin giảm dần sau mỗi lần halving

 

Không có một tổ chức tập trung nào phát hành Bitcoin cũng như ảnh hưởng đến được tỷ lệ lạm phát của nó như các đồng tiền fiat.

Tổng số bitcoin sẽ không vượt qua mức 21 triệu. Phần thưởng cho những người khai thác bitcoin tiếp tục giảm một nửa cho đến khi đạt đến không. Sự giới hạn của Bitcoin tạo nên sự khan hiếm, chính điều này làm cho các nhà đầu tư tin rằng sẽ củng cố giá trị tiền điện tử và làm cho nó trở thành một hedging tool với các loại tiền tệ thông thường. Với nguồn cung cấp bị hạn chế, hoạt động theo lộ trình có sẵn và kiến trúc phi tập trung, BTC cung cấp sự ổn định khi thị trường rơi vào khủng hoảng và trở thành tài sản an toàn rất đáng chú ý.

Bitcoin là hàng rào chống lạm phát

Về mặt lí thuyết, bitcoin được định vị như một hàng rào chống lại kịch bản này dựa trên giá trị thực tế, lãi suất đầu tư cũng như cung tiền giảm phát và kiểm soát, sử dụng như một phương tiện trao đổi chính tiềm năng trong nền kinh tế thế giới định hướng kỹ thuật số. 

Khủng hoảng kinh tế theo sau coronavirus trên toàn thế giới đã bắt đầu một cách rõ ràng, các nhà đầu tư đã nhận thấy những thách thức trong thời gian tới. Khi cuộc khủng hoảng y tế lắng xuống, chúng ta sẽ phải đối mặt với một tình huống kinh tế gần như không có tiền lệ từ trước tới nay. Tại thời điểm hiện nay, hơn bao giờ hết, sự bảo vệ khỏi lạm phát là rất quan trọng với nhà đầu tư và Bitcoin có thể đóng một phần trong vai trò này trong thế kỷ 21, giống như vàng đã làm trong thế kỷ 20.

Tags:
(4.8) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất