Blockchain là vũ khí đắc lực chống lại Coronavirus


17:49 | 08/07/2020
394 xem

Blockchian thường được biết đến nhiều khi nó đi kèm với các loại tiền ảo, hay giao dịch tiền ảo. Nhưng ít ai biết trong thời điểm dịch Virutcorona đang hoành hành trên toàn cầu thì công nghệ này đang giúp ích lớn vào công tác chống dịch

COVID-19 - còn gọi là coronavirus - đã tạo ra làn sóng chấn động lớn trong cộng đồng y tế, khoa học, chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới khi toàn xã hội đang cố gắng ngăn chặn virus. Hiện tại, quy mô và vận tốc mà coronavirus đang lan rộng đang tỏ ra khó kiểm soát vì sự bùng phát dịch bệnh đã vượt ra khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc lan sang đến Hàn Quốc, Iran, Châu âu và một phần Bắc Mỹ.

 

coronavirus đã tạo ra làn sóng chấn động lớn trong cộng đồng

 

Ảnh hưởng của Coronavirus đến kinh tế toàn cầu

Coronavirus không phải là dịch bệnh nghiêm trọng đầu tiên đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Năm 2002, khi dịch bệnh SARS cũng bắt đầu ở Trung Quốc, các quan chức và dân số nói chung đã không gióng lên hồi chuông cảnh báo và không muốn chia sẻ thông tin với cộng đồng y tế quốc tế ngay khi phát hiện bệnh. Do đó, có khoảng 8.000 trường hợp virus được báo cáo trên toàn thế giới và kết quả là hơn 750 người đã chết. 

Thời điểm đó, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để vô hiệu hóa virus nhưng không công bố số liệu thống kê chính thức về những người bị nhiễm và đã chết. Tác động lan rộng khi nền kinh tế nước này mất 2, 3% tăng trưởng GDP thực tế hàng năm, tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ giảm 5% và sản xuất công nghiệp giảm 6% - đây chỉ là một số tác động tiêu cực của dịch bệnh.

 

Ảnh hưởng của Coronavirus đến kinh tế toàn cầu

 

Loại coronavirus mới này không có nhiều khác biệt - chỉ có quy mô và hậu quả kinh tế nghiêm trọng hơn so với dịch SARS năm 2002. Các trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện tại hơn 20 quốc gia và rất nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Singapore, Nhật Bản và Thái Lan đã cắt đứt du lịch hàng không với Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Hậu quả kinh tế rất khó đoán, nhưng một số sự thật có thể được ghi nhận: Air France-KLM đã tiết lộ rằng họ đã bị thiệt hại 200 triệu đô la do virus và đã mất tổng cộng khoảng 1 tỷ đô la cho ngành công nghiệp hàng không. Kia Motors đã đóng cửa tất cả các nhà máy tại Hàn Quốc; Apple cũng đình chỉ các cửa hàng và nhà máy ở Trung Quốc và New York, đồng thời tuyên bố rằng họ chi khoảng 1 triệu đô la mỗi ngày để chống lại căn bệnh này. Thị trường hàng hóa toàn cầu cũng rùng mình khi giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục 54 USD/thùng do nhu cầu tiêu thụ tài nguyên giảm tại thị trường châu Á.

Công nghệ Blockchain với những đóng góp chống dịch

Blockchian thường được biết đến nhiều khi nó đi kèm với các loại tiền ảo, hay giao dịch tiền ảo. Nhưng ít ai biết trong thời điểm dịch Virutcorona đang hoành hành trên toàn cầu thì công nghệ này đang giúp ích lớn vào công tác chống dịch. Mặc dù không thực tế khi hy vọng bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ cho một sự kiện tầm cỡ này. Một số lĩnh vực có thể được cải thiện thông qua việc triển khai các giải pháp của công nghệ blockchain có thể tương tác. 

Xem thêm: Công nghệ blockchain là gì ? Ứng dụng

 

Công nghệ Blockchain với những đóng góp chống dịch

 

Các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp trong ngành đã nhìn nhận ra vấn đề và bắt đầu xây dựng một số giải pháp blockchain nhằm theo dõi chuỗi cung ứng thuốc, quản lý vật tư và dữ liệu y tế, tư vấn cho công dân và xác định các triệu chứng nhiễm trùng.

Theo dõi quyên góp

Niềm tin là một vấn đề lớn trong suốt những tháng đầu của đợt bùng phát coronavirus. Những hình ảnh và video về các nguồn quyên góp được chụp bởi các nhân viên phi y tế đã gây ra sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội, với nhiều bệnh viện ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang xin thêm quyên góp. 
Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc có nghi vấn bị hủy hoại bởi các vụ bê bối trước đó khiến công dân phải xem xét kỹ trước khi quyết định quyên góp. Để đáp lại, HyperChain khởi nghiệp blockchain có trụ sở tại Hàng Châu đã phát triển một nền tảng theo dõi quyên góp thu hút được 2 triệu đô la tiền quyên góp. 

Các nhà tài trợ có thể thấy nơi cần tiền gấp nhất và sau đó theo dõi đóng góp của họ cho đến khi họ được cung cấp thông tin xác minh rằng những đóng góp của họ đã được nhận. Các nhà tài trợ hiện tại bao gồm Quỹ từ thiện New Sunshine và Siêu thị Yuegou Living. Trong khi những người nhận quyên góp bao gồm Bệnh viện Nhân dân Đường Sơn, Bệnh viện Nhân dân Jiayu và Bệnh viện Nhân dân số 1 Xiantao ở tỉnh Hồ Bắc - tất cả đều đang điều trị cho những người bị nhiễm coronavirus. 

Yêu cầu bảo hiểm

Nền tảng hỗ trợ lẫn nhau trực tuyến của Ant Financial Xiang Hu Bao là một nền tảng chia sẻ yêu cầu tập thể dựa trên blockchain với hơn 104 triệu người dùng. Một trong những chức năng mới nhất là xử lý các khiếu nại coronavirus, giúp công ty giảm bớt giấy tờ và tài liệu qua lại cho các phòng khám. 
Một lợi thế khác của blockchain đó là giảm thiểu rủi ro lây nhiễm từ việc tiếp xúc trực diện, vì nền tảng blockchain có thể xử lý các giao dịch mà không cần sự tham gia của con người. Trang web của nền tảng này tuyên bố rằng họ đã quản lý để xử lý hơn 25.000 khiếu nại.

Theo dõi chuỗi cung ứng vật tư y tế

Alipay cùng với Ủy ban Y tế tỉnh Chiết Giang và Phòng Kinh tế và Công nghệ thông tin đã ra mắt một nền tảng dựa trên blockchain cho phép người dùng theo dõi nhu cầu và chuỗi cung ứng vật tư y tế. Điều này bao gồm việc ghi lại và theo dõi các vật liệu phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, găng tay và các thiết bị bảo vệ khác. 

 

Công nghệ Blockchain trong y tế

 

Tình trạng thiếu hụt khẩu trang là một trong những thách thức lớn nhất ở Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại. Trong đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Ủy ban kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc được giao nhiệm vụ quản lý nguồn cung. Theo NDRC, sản lượng sản xuất hàng ngày là khoảng 15,2 triệu khẩu trang mỗi ngày nhưng nhu cầu sử dụng ước tính là từ 50 đến 60 triệu chiếc. 

Khoảng cách lớn giữa cung và cầu đã dẫn đến sự gia tăng mạnh trong sản xuất hàng giả, với 1.560 vụ bắt giữ và 31 triệu khẩu trang giả đã bị bắt trong 688 vụ tại Trung Quốc. Mặc dù có lẽ đã quá muộn để thực hiện những thay đổi lớn, coronavirus đã chứng minh rằng chuỗi cung ứng y tế vẫn là một lĩnh vực có nhu cầu chính đáng đối với các giải pháp xuất xứ blockchain.

Trên khắp thế giới, tiến độ ổn định đang được thực hiện để tăng sự kết nối của cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe. Năm ngoái tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt một phi công đã sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các lô hàng và việc sử dụng thuốc ở Bắc Carolina, Indiana và Tennessee nhằm cải thiện giám sát chuỗi cung ứng và kiểm soát chất lượng khi cung cấp dữ liệu cho quản lý, thu hồi và kiểm kê được đảm bảo hơn. 

Dự án được quản lý bởi Rymedi có trụ sở tại Bắc Carolina, một công ty blockchain chăm sóc sức khỏe hợp tác với Kadena, một trong những công ty khai trương từ Trung tâm Xuất sắc Blockchain của JPMorgan Chase.

Đọc thêm: Giữa dịch bệnh, Trung Quốc tích cực đưa tiền số vào sử dụng 

Theo dõi dữ liệu bùng phát

Acoer đã cung cấp cho các viện khoa học chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống các giải pháp blockchain để dễ dàng theo dõi virus và hình dung mức độ lây lan trên toàn thế giới bằng một ứng dụng có tên HashLog. Bảng điều khiển HashLog của coronavirus cho phép các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và nhà báo dễ dàng tiếp cận và theo dõi sự lây lan của virus, cũng như xu hướng của nó theo thời gian từ một bộ dữ liệu công khai từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới. Công nghệ blockchain của nền tảng đảm bảo rằng mọi mẩu thông tin được chia sẻ không thể bị thao túng hoặc thay đổi.

Thanh toán xuyên biên giới

Các tổ chức từ thiện, chính phủ cũng như các tổ chức y tế trong các thảm họa quy mô lớn phải đối mặt với một thách thức mới là phân bổ các khoản đóng góp và thanh toán xuyên biên giới. Khi công nghệ blockchain được chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc giới thiệu cho các dự án, như phân phối viện trợ cho các nhà cung cấp ở Jordan, sắp xếp chuyển tiền cho hơn 10.000 người tị nạn Syria và kiểm toán chi tiêu thụ hưởng, họ đã giảm được gần 98% phí chuyển khoản ngân hàng. Điều này nghĩa là các tổ chức phi lợi nhuận đa quốc gia có thể tiết kiệm hàng chục triệu đô la được phân bổ cho các dự án viện trợ thay thế.

 

Thanh toán xuyên biên giới với blockchain

 

Hoàn thành tiềm năng

Xã hội hiện đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn nhằm hạn chế sự phân nhánh của dịch bệnh - có thể cung cấp cho công nghệ blockchain một cơ hội vàng để tạo ra một tác động đáng kể. Một số bước có thể được chuẩn bị và thực hiện ngay:

  • Các tổ chức y tế đa quốc gia cần triển khai một nền tảng dựa trên blockchain để kết nối các bệnh viện địa phương và các tổ chức y tế tại các khu vực tiềm năng mà virus có thể lây lan.
  • Các bệnh viện địa phương có thể ghi lại dữ liệu y tế về các bệnh nhân có các triệu chứng giống như cúm hoặc vi rút dưới dạng ID công khai (bệnh nhân sẽ không thể nhận dạng được).
  • Các dữ liệu này được các tổ chức y tế theo dõi thêm để dự đoán sự lây lan của virus dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 
  • Các quốc gia có thể tăng cường các biện pháp phòng ngừa trong các trường hợp virus có khả năng lây lan - ví dụ: gia tăng lực lượng nhân viên y tế, cung cấp vật tư y tế.

Ngoài ra, việc kiểm tra hành khách di chuyển từ các quốc gia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ là một phương pháp khác để nhận dữ liệu cho các nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Những hành khách này có nghĩa vụ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi như đã đề cập ở trên.
Các hệ thống blockchain nên mở rộng vượt trội hơn việc theo dõi dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Nhiều trận dịch cúm nguy hiểm nhất đã đến từ việc ngược đãi gia súc. Thực tế, thế giới vẫn đang chiến đấu với hậu quả bùng phát dịch cúm lợn Châu Phi tàn khốc dẫn đến xóa sổ khoảng một phần tư dân số lợn toàn cầu. 

Các hệ thống theo dõi có tổ chức cần thiết hơn để xác định vật nuôi và theo sát một ổ dịch trước khi không thể quản lý được. Bên cạnh việc sử dụng như một công cụ truy xuất nguồn gốc, công nghệ blockchain có thể trở thành mối liên kết giữa các công ty bảo hiểm, bồi thường của chính phủ và nông dân, cho phép các biện pháp phòng ngừa dọc theo chuỗi cung ứng mang tính quyết định hơn.

Kiểm tra và chứng nhận cũng có thể liên kết, cung cấp cho nông dân, cán bộ y tế và thuật toán học những dữ liệu chính xác để hiểu rõ hơn về độ rủi ro từ khu vực này sang khu vực khác. Khi một vụ dịch xảy ra, sự nhạy bén và phản ứng nhanh là vũ khí quan trọng nhất để lật ngược vấn đề.

Không có gì lạ khi đề xuất rằng trong đại dịch coronavirus hiện tại, hàng ngàn sinh mạng có thể đã được cứu và kinh tế hiện tại và tương lai bị thiệt hại hàng tỷ đô la. 

Những cải tiến đối với việc quản lý chuỗi cung ứng y tế, xác minh sản phẩm và vắc-xin, theo dõi quyên góp, an toàn thực phẩm và chế biến, bảo hiểm nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng toàn cầu trong cuộc chiến chống lại và ngăn chặn virus, biến công nghệ blockchain trở thành một sự bổ sung quan trọng trong thập kỷ tới.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất