Các nhà lập pháp Mỹ muốn biến Libra của Facebook thành chứng khoán


17:49 | 08/07/2020
352 xem

Libra tin rằng dự án stablecoin được đề xuất là một loại hàng hóa. Họ cũng đang cố gắng phát triển hệ thống thanh toán, gần đây đã phát hành các bản cập nhật tình trạng testnet và chi tiết về số lượng giao dịch được thực hiện cho đến nay.

Một vài nhà lập pháp Hoa Kỳ đang tìm cách phân loại các stablecoin như chứng khoán. Libra đang cân nhắc việc áp dụng các stablecoin có fiat cố định thay vì sử dụng token duy nhất được hỗ trợ bởi một các loại tiền tệ quốc gia, dự án tiền điện tử được đề xuất có thể phải đối mặt với một rào cản pháp lý khác.

Trong khi đó, các nhà lập pháp tài trợ cho dự luật nói rằng các stablecoin nên được phân loại như chứng khoán để bảo vệ người dùng Mỹ. Nếu được thông qua, các dự án stablecoin như đồng tiền điện tử Libra sẽ phải chịu các quy định nghiêm ngặt về chứng khoán của Hoa Kỳ.

Các nhà phê bình cho rằng các biện pháp này sẽ làm giảm địa vị của Hoa Kỳ trong bối cảnh kỹ thuật số mới nổi. Một số nhà bình luận từ lâu đã cáo buộc rằng các nhà quản lý không có sự đổi mới trong không gian tiền điện tử và blockchain của Mỹ.

 

Các nhà lập pháp Mỹ muốn biến Libra của Facebook thành chứng khoán

 

Libra tin rằng dự án stablecoin được đề xuất là một loại hàng hóa. Họ cũng đang cố gắng phát triển hệ thống thanh toán, gần đây đã phát hành các bản cập nhật tình trạng testnet và chi tiết về số lượng giao dịch được thực hiện cho đến nay.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ muốn “các stablecoin được quản lý” được phân loại như chứng khoán

Theo báo cáo trước đây, hai đại diện Texas – Lance Gooden và Sylvia Garcia – đã đề xuất một dự luật sẽ phân loại stablecoin như chứng khoán. Với tên gọi “Đạo luật các stablecoin được quản lý như chứng khoán”, dự luật này được tài trợ bởi đại diện từ cả hai phía, có thể sẽ là gánh nặng pháp lý đối với các dự án stablecoin như Libra. Trong một tuyên bố được trích dẫn bởi The Hill, đại diện Garcia đã nhận xét:

“Các stablecoin được quản lý, chẳng hạn như Libra, là chứng khoán theo luật hiện hành. Luật này chỉ đơn giản là làm rõ quy chế, xóa bỏ sự mơ hồ.”

Đồng tài trợ cho dự luật, đại diện Gooden, cũng cho rằng Quốc hội nên định hình lại khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử và không gian kỹ thuật số nói chung. Theo Gooden, “Quốc hội nên làm rõ khuôn khổ pháp lý áp dụng cho stablecoin, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà các tổ chức chính thống đang cung cấp chúng cho người dùng.”

ĐỌC THÊM: ĐỒNG LIBRA LÀ GÌ ? CÁC KIẾN THỨC LIÊN QUAN ĐẾN ĐỒNG LIBRA

Các nhà lập pháp đang nỗ lực để đưa stablecoin vào mô hình token bảo mật, giúp bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, động thái này lại làm tăng gánh nặng pháp lý đối với stablecoin, vì luật chứng khoán của Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các yêu cầu về việc báo cáo và tuân thủ.

Dante Disparte, người đứng đầu chính sách và truyền thông của hiệp hội, nhận xét:

“Chúng tôi tin rằng đổi mới dịch vụ tài chính có trách nhiệm và giám sát quy định không phải vấn đề đáng tranh luận. Hệ thống thanh toán Libra được thiết lập để phục vụ như một cơ sở hạ tầng thanh toán, trao quyền cho hàng tỷ người dùng mạng ngày nay. Libra Coin chỉ đại diện cho một hệ thống thanh toán tức thời có độ ma sát thấp và độ tin cậy cao.”

Libra vẫn chưa ra mắt nên vẫn chưa rõ chính xác dự án sẽ sử dụng loại token nào. Vào tháng 10 năm 2019, hiệp hội từng ám chỉ họ có thể sẽ từ bỏ kế hoạch ban đầu của mình: tạo ra một token duy nhất được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ quốc gia để ủng hộ một stablecoin có fiat cố định.

Dự luật đại diện cho một sự phát triển khác trong xu hướng mới nổi của các cơ quan chính phủ ở các nước phương Tây đang tìm cách đưa các rào cản pháp lý nghiêm ngặt vào các dự án stablecoin. Một số cơ quan quản lý ở Mỹ cũng như các tổ chức quốc tế như G-20 đã bày tỏ mối lo ngại về stablecoin.

Một rào cản pháp lý tiềm năng khác đang chờ đón Libra. Sẽ rất khó khăn cho Facebook

Nếu được thông qua, dự luật sẽ là trở ngại pháp lý khác của dự án Libra ở Mỹ. Chuyên gia pháp lý về tiền điện tử và blockchain Max Ambrose đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của dự luật được đề xuất đối với Libra:

“Libra sẽ phải tuân theo các yêu cầu pháp lý do SEC áp đặt, đây chính là những yêu cầu mà Libra đang tránh xa hết mức có thể. Những yêu cầu pháp lý này làm tăng chi phí pháp lý và sẽ ràng buộc Libra trong nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư, đòi hỏi họ phải hoạt động trong giới hạn cụ thể mà SEC và các nhà lập pháp đã đề ra.”

Gánh nặng của Libra sẽ ngày càng lớn, như Ambrose đã nhận xét, “Dự luật hoàn toàn có thể ngăn Libra hoạt động ở Mỹ”, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào việc hiệp hội có chọn tuân theo các quy định của địa phương hay không. Ông nói thêm:

” Libra cho rằng đó không phải là sự an toàn mà là bằng chứng về những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt nếu phải tuân theo luật pháp và quy định chứng khoán của Hoa Kỳ.”

Joe DiPasquale, CEO BitBull Capital – một công ty quỹ phòng hộ tiền điện tử và blockchain, cũng cho rằng stablecoin được phân loại như chứng khoán sẽ khiến hoạt động của Libra ở Mỹ gặp nhiều khó khăn. DiPasquale tuyên bố rằng việc phân loại Libra như chứng khoán sẽ hạn chế tính linh hoạt của hoạt động của dự án này tại Hoa Kỳ.

Token bảo mật không phải là mối lo ngại duy nhất đối với Libra ở Hoa Kỳ: Trước đó vào tháng 11, Kenneth Blanco, giám đốc Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ, tuyên bố các doanh nghiệp thực hiện giao dịch stablecoin phải đăng ký như một doanh nghiệp dịch vụ tiền.

Kể từ khi phát hành white paper của dự án, Libra đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số bên liên quan cả trong và ngoài nước. Trong khi phần lớn sự phản đối ban đầu xuất phát từ việc Facebook tham gia vào Hiệp hội Libra, các sự kiện gần đây dường như chỉ ra các chính phủ muốn đặt ra một lập trường vững chắc chống lại toàn bộ dự án.

Có thể là chứng khoán stablecoin?

Với dự luật đã có trước Quốc hội, một phần của cuộc trò chuyện đều đang xoay quanh vấn đề liệu stablecoin có phải là chứng khoán hay không. Ở Mỹ, Howey Test là tiêu chuẩn để phân loại các công cụ đầu tư như chứng khoán.

Cho đến nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã bầu chọn sử dụng Howey Test thay vì tạo ra một tiêu chuẩn khác dành riêng cho tiền điện tử. Theo Ambrose, Quốc hội có quyền tạo ra một khuôn khổ pháp lý để xác định liệu các token tiền điện tử có nên được xem là chứng khoán hay không. Ambrose cho hay:

“Cơ sở pháp lý để phân loại tiền điện tử như chứng khoán tùy thuộc vào các nhà lập pháp (ví dụ: Quốc hội) và các cơ quan quản lý (ví dụ: Ủy ban giao dịch chứng khoán, SEC), vì vậy, nếu dự luật này được thông qua, Quốc hội sẽ tạo ra cơ sở pháp lý để phân loại. Dù Libra có phải là chứng khoán theo luật hiện hành hay không, điều này cũng không bị ảnh hưởng, bởi vì nó sẽ được phân loại như chứng khoán theo luật mới.”

Tóm lại, Howey Test phân loại công cụ đầu tư như chứng khoán nếu:

  • Liên quan đến đầu tư tiền tệ.
  • Đầu tư là trong một doanh nghiệp phổ biến.
  • Có kỳ vọng về lợi nhuận đầu tư.
  • Có kỳ vọng về lợi nhuận do những nỗ lực của nhà quảng bá hoặc bên thứ ba.

Các nhà tài trợ của dự luật cho rằng các stablecoin được quản lý tạo thành hợp đồng đầu tư và do đó là chứng khoán theo mô hình của Luật Chứng khoán năm 1933. Trước đó vào tháng 11 năm 2019, Ủy ban Chứng khoán Quốc tế đã tuyên bố rằng một số stablecoin có thể là chứng khoán.

Theo IOSCO, một số bổ sung stablecoin có các tính năng nhất định điển hình của chứng khoán. Do đó, cơ quan quản lý chứng khoán quốc tế tin rằng nhà quan quản lý sẽ phân loại chính xác một số stablecoin như chứng khoán.

Tuy nhiên, Hiệp hội Libra cho rằng mặc dù nhà quản lý và các nhà lập pháp phải xem xét luật bảo vệ người dùng, họ không nên kìm hãm sự phát triển của không gian tài sản kỹ thuật số. Disparte nhận xét:

“Chúng tôi thừa nhận các stablecoin là một công nghệ mới nổi và các nhà hoạch định chính sách phải xem xét cẩn thận làm thế nào cho phù hợp với chính sách hệ thống tài chính của họ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải điều chỉnh các hoạt động chứ không phải công nghệ, cho phép sáng tạo có trách nhiệm phát triển.”

Tổng hợp


 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất