Các thông tin giới đầu tư không thể bỏ qua tuần này


08:46 | 05/10/2020
373 xem

Sau khi ông Donald Trump dương tính với Covid-19 trong tuần trước, giới đầu tư sẽ tập trung vào sức khỏe của ông cũng như gói hỗ trợ tài khóa mới tại Mỹ. Dưới đây là những sự kiện và thông tin mà giới đầu tư không thể bỏ qua trong tuần này.

Ông Donald Trump dương tính Covid-19

Sau khi ông Trump dương tính với Covid-19, các thông tin trái chiều từ Nhà Trắng khiến nhà đầu tư chưa rõ tình trạng sức khỏe của Tổng thống như thế nào.
tong-thong-my-mac-covid
Các bác sĩ của ông Trump cho biết hôm thứ Bảy (03/10) rằng ông cũng đang thực hiện một phương pháp điều trị thử nghiệm ban đầu.

Chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 03/11, việc dương tính với Covid-19 đã khiến chiến dịch tranh cử của ông Trump rơi vào tình trạng hỗn loạn và khó khăn trọng việc kiểm soát đại dịch.

Ông Trump đã nhiều lần cho rằng đại dịch sẽ không tác động nhiều, ngay cả khi đại dịch đã giết chết hơn 208.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Mỹ.

Các gói kích cầu tài khóa mới

Sau khi ông Trump dương tính với Covid-19, giới đầu tư tiếp tục tập trung hơn vào các gói kích cầu tài khóa mới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết rằng, các cuộc đàm phán đang tiếp tục, bà yêu cầu các hãng hàng không ngừng sa thải nhân viên, điều này cho thấy Nhà Trắng có thể sẽ có một gói hỗ trợ mới đến các hãng hàng không.

Nhưng vẫn còn phải xem liệu chẩn đoán của ông Trump hoặc báo cáo việc làm tháng 9 có yếu hơn dự kiến được công bố vào ngày thứ Sáu (09/10), nếu tình hình không quá tích cực thì Quốc hội có nhiều khả năng sẽ thông qua một gói kích thích tài khóa mới bất chấp sự bất đồng quan điểm giữa các đảng với nhau.

Sự phục hồi của thị trường lao động chậm lại là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nền kinh tế đang mất đà khi bước vào quý IV/2020, trước đó đà hồi phục được hỗ trợ bởi các gói tài khóa và tiền tệ, tuy nhiên gói hỗ trợ tài khóa đã hết hạn vào tháng 7/2020.

Chris Rupkey, Nhà kinh tế trưởng của MUFG tại New York cho biết: “Virus vẫn tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục kinh tế, thời điểm hiện tài sự hồi phục đang có dấu hiệu chậm lại vì vậy trừ khi có có sự đồng thuận giữa Quốc hội và Nhà Trắng mới có thể giải quyết những khác biệt và tung ra được gói hỗ trợ mới”.

Sự biến động mạnh của thị trường

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng bất kỳ sự suy giảm nào về sức khỏe của Tổng thống gần với cuộc bầu cử có thể gây xáo trộn thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường gần đây đã giảm điểm mạnh nhất trong tháng 9 kể từ tháng 3/2020.

Roberto Perli, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách toàn cầu của Cornerstone Macro tại Washington cho biết: “Việc ông Trump dương tính càng làm tăng thêm sự không chắc chắn về kết quả cuộc bầu cử sắp tới”.

Các thị trường cũng đang chú ý đến khả năng một gói kích cầu mới sẽ sớm được thông qua, điều này sẽ bù đắp ít nhất một phần sự không chắc chắn do đại dịch gây ra.
cac-thong-tin-tai-chinh-huu-ich-cho-goi-dau-tu-tuan-nay
Một số nhà đầu tư cho biết, nếu sự không chắc chắn vẫn tiếp diễn, các cổ phiếu công nghệ đã dẫn dắt đà tăng trong giai đoạn đầu năm có thể đảo chiều quay sang bán tháo, chỉ số Nasdaq với nhiều cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 2% vào ngày thứ sáu (02/10) tuần trước, gấp đôi mức giảm của S&P 500.

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế kinh doanh Quốc gia (NABE) vào thứ Ba (06/10), nơi ông dự kiến sẽ nhắc lại sự cần thiết của các biện pháp kích thích tài khóa mới để hỗ trợ đà hồi phục kinh tế đang diễn ra chậm lại.

Ngoài ra, Fed cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp FOMC tháng 9 vào thứ tư (07/10), dự kiến sẽ nhấn mạnh thông điệp rằng có rất ít triển vọng về việc tăng lãi suất trong vài năm tới.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Hai (05/10) để thảo luận về việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế do Covid-19 trị giá 750 tỷ euro, mặc dù vậy những bất đồng về cách thức phân phối các khoản tiền đang đe dọa tới gói hỗ trợ này được thực thi.

Đức đang đề xuất rằng chỉ những quốc gia tôn trọng pháp quyền mới có thể được hưởng lợi từ các khoản tiền này trong bối cảnh Liên minh châu Âu ngày càng lên tiếng về pháp quyền tại Ba Lan và Hungary. Đề xuất đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ hai quốc gia này.

Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đây là nhóm quốc gia dễ bị thiệt hại do bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc tung gói hỗ trợ này.

Tags:
(4.4) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất