Các yếu tố chính ảnh hưởng tới tỷ giá Bitcoin


17:49 | 08/07/2020
2597 xem

Cryptocurrency là một thị trường có tính biến động mạnh, đặc biệt Bitcoin. Là một loại tiền tệ hoàn toàn tự do, không nằm dưới sự quản lý của chính quyền và tổ chức tài chính nào, giá cả có thể lên xuống phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường. 

Cryptocurrency là một thị trường có tính biến động mạnh, đặc biệt Bitcoin. Là một loại tiền tệ hoàn toàn tự do, không nằm dưới sự quản lý của chính quyền và tổ chức tài chính nào, giá cả có thể lên xuống phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường. Ngoài ra còn một số yếu tố khác tác động lên biến động giá của BTC như sau

1. Cung và cầu

Đầu tiên, giá tiền ảo nói chung sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng giữa cung và cầu – đó là quy luật của thị trường. Khi tiền ảo đang sốt và có lượng cầu cao, giá sẽ tăng. Và ngược lại, khi nhiều người bán, ít người mua, giá sẽ giảm. Sự thay đổi nhanh chóng giữa cung và cầu sẽ khiến giá tăng và giảm. Mỗi biến động trên biểu đồ sẽ khuyến khích nhà đầu tư mua hoặc bán.

Những nhà đầu tư lớn hay nhỏ muốn kiếm lời từ biến động giá đều giao dịch tiền ảo. Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu làm quen với tiền ảo là mở một tài khoản giao dịch với một nhà môi giới forex. Hầu hết các nhà môi giới đều cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo, nổi trội nhất là giao dịch BTC.

Nguyên tắc chính của kinh tế nói rằng nếu người ta mua một đồng tiền, giá của nó tăng lên và nếu người ta bán đồng tiền, giá của nó sẽ giảm. Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu lớn từ Trung Quốc.

2. Ảnh hưởng từ giới đầu cơ tới giá Bitcoin

Do là một loại tiền tệ hoàn toàn tự do, không nằm dưới sự quản lý của chính quyền và tổ chức tài chính nào, giá cả có thể lên xuống tùy thị trường mà không hề có hạn chế cho nên giới đầu cơ và tài phiệt tài chính đã sớm nhận ra tiềm năng của Bitcoin. Ngay khi các đại gia ‘gom hàng’, giá Bitcoin sẽ bị đẩy lên chóng mặt và khi giá cả hợp lí họ sẽ xả hàng để chốt lời, khiến cho giá Bitcoin tụt dốc không phanh.

 

 Ảnh hưởng từ giới đầu cơ tới giá Bitcoin

 

Khi thị trường Bitcoin trở lên khổng lồ, thời điểm hiện tại đầu tháng 9 năm 2017 tổng số tiền trên thị trường Bitcoin vào khoảng 2,5 tỷ đô la thì việc kiểm soát của một nhóm người chắc chắn không thể xảy ra.

3. Các vấn đề kỹ thuật

Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy mọi người đều có thể kiểm tra nó. Bản cập nhật mới sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã hóa có thể tạo động lực giúp giá tăng trưởng. Trong khi đó, hack thành công vào tài khoản hoặc tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá hối đoái.

4. Ảnh hưởng từ chính trị

Nghe có vẻ hoàn toàn chẳng liên quan, nhưng lại có liên quan mật thiết. Ví dụ điển hình giá Bitcoin đã tăng chóng mặt chỉ vài giờ sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử. Tại sao vậy ? Các hoạt động chính trị tại các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga… đều nhanh chóng dẫn tới các hệ quả kinh tế khác. Khi có biến động kinh tế, thị trường tài chính luôn cảm nhận rõ ràng nhất các biến động này. Bitcoin bản thân đã là một thị trường tài chính khổng lồ, và lại không nằm dưới quản lý của chính phủ, nên tất nhiên lại càng được chú ý khi các thay đổi chính trị diễn ra.

Một cách cụ thể hơn, khi các hoạt động chính trị diễn ra, các lo ngại về sự mất giá của một số loại tiền tệ lên cao trào. Lúc này người ta sẽ tìm cách bảo toàn tài sản bằng cách chuyển sang một loại tiền tệ khác, thì Bitcoin là lựa chọn số một, nhanh chóng, dễ dàng, bảo mật…

5. Những thay đổi trong Quy định của Chính phủ

Bởi vì Bitcoin là một khái niệm mới lạ, các chính phủ gặp khó khăn trong việc xác định cách thức và liệu có nên điều chỉnh nó hay không.

Bitcoin không gắn với bất kỳ chính phủ nào, nhưng các quy định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức hệ thống hoạt động. Các quyết định liên quan đến tiền mã hóa có thể khiến giá tăng hoặc giảm.

6. Thị trường chợ đen

chợ đen bitcoin

 

Bởi tính ẩn danh của hệ thống Bitcoin, nên thế giới ngầm xem đây như là phương thức thanh toán chính. Các băng nhóm xã hội đen, bắt cóc, buôn bán ma túy, rửa tiền (WannaCry là một ví dụ điển hình, nhóm tin tặc này khống chế người dùng và yêu cầu họ thanh toán qua Bitcoin nếu muốn khôi phục dữ liệu trong máy tính của họ)… đều dùng Bitcoin để giao dịch. Rất khó để biết giai đoạn nào nhu cầu Bitcoin của nhóm này tăng cao (thế giới ngầm mà lại), nhưng cũng có đôi khi có thể nhận biết, ví dụ các bất ổn tại khu vực Trung Đông (Khu vực này có các giao dịch mua bán vũ khí)… ảnh hưởng tới nguồn cầu Bitcoin, tác động trực tiếp tới giá BTC.

7. Truyền thông

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá Bitcoin. Phương tiện truyền thông đưa tin về Bitcoin càng nhiều thì càng có nhiều người biết và có thể đầu tư vào nó. Các tin tức truyền thông tích cực thường làm tăng giá, trong khi những thông tin tiêu cực sẽ dẫn đến giảm giá.

 

Truyền thông với giá bitcoin

 

Ý kiến và hành vi của các nhà đầu tư thường ảnh hưởng đến hành động của các đồng nghiệp của họ và từ đó sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Tương tự, khi các doanh nghiệp mới quyết định chấp nhận tiền mã hóa như một phương thức thanh toán thì nhận thức, sự đầu tư và giá có xu hướng tăng đột biến.

8. Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Thế giới tiền ảo do Bitcoin làm ông trùm, đơn giản họ mạnh như đồng USD của Mỹ vậy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không bị ảnh hưởng bởi các loại tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Litecoin, Tether ...

 

Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác tới bitcoin

 

Việc một loại tiền ảo mới ra đời, một khoản đầu tư khủng vào một loại tiền ảo hiện có hoặc nhu cầu một loại tiền ảo nào đó tăng đột biến đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin. Thông thường khi có các biến động của một loại tiền ảo khác, lập tức người dùng sẽ dùng Bitcoin để đổi ra các loại tiền ảo này hoặc dùng nó để đổi sang Bitcoin, dẫn tới nguồn cung hoặc cầu của Bitcoin tăng đột biến.

9. Ảnh hưởng từ các nhóm ‘đào’ Bitcoin

Việc đào Bitcoin được hiểu đơn giản là thuê hoặc mua một hệ thống máy tính, các hệ thống này xử lí các thuật toán và được trả bằng Bitcoin, đây cũng là cách duy nhất để tạo ra thêm Bitcoin trên hệ thống. Hiện tại đã có khoảng 16,5 triệu Bitcoin, và theo thuật toán ban đầu có tối đa 21 triệu Bitcoin trên toàn hệ thống, nghĩa là còn khoảng 4,5 triệu Bitcoin đang đợi được đào.

 

các nhóm ‘đào’ Bitcoin

 

Vì là nguồn tạo ra Bitcoin duy nhất (chú ý nguồn tạo ra và nguồn cung, hai khái niệm hoàn toàn khác nhau), nên sự hoạt động của các nhóm này ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin. Khi họ xả hàng, có thể là hàng tuần, hàng tháng… đều đẩy nguồn cung tăng lên dẫn tới sự ảnh hưởng giá cả của Bitcoin.

Kết luận: Giống như bất kỳ loại tiền tệ nào, bitcoin có những thăng trầm. Chỉ là những thay đổi của Bitcoin có xu hướng mạnh mẽ hơn những loại tiền tệ khác. Trên đây là những yếu tố chính ảnh hưởng tới giá Bitcoin, nhà đầu tư nên có hiểu biết rộng về các lĩnh vực và nên cập nhật thông tin hàng ngày để có thể dự đoán được giá BTC tốt nhất.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất