Cẩn trọng trước bẫy tín dụng đen


09:12 | 03/09/2020
329 xem

Gần đây khi việc vay tiền qua app được cảnh báo với bẫy tín dụng đen, người tiêu dùng cần tỉnh táo, lựa chọn các đơn vị cho vay được nhà nước công nhận, cần đọc kỹ các điều khoản khi vay để tránh nhiều hệ lụy về sau

Trong những năm trở lại đây, việc phát triển dịch vụ cho vay tiêu dùng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia, đồng thời ngăn chặn tình trạng cho vay tự phát trong xã hội do quan hệ cung không đủ cầu (tín dụng đen).

Tuy nhiên trên thực tế, nhắm vào nhu cầu vay tiêu dùng nhanh, nhiều công ty, nhất là các ứng dụng cho vay online đã thả sức cho vay với thủ tục đơn giản (chỉ cần chụp một số giấy tờ tùy thân) nhưng sau đó nếu con nợ không trả được thì sẽ phải chịu lãi suất "cắt cổ" và những hình thức đòi nợ "khủng bố"…
nan-cam-do
Tại Việt Nam, song song với các mô hình cho vay kiểu mới đang xuất hiện thì các hình thức cho vay truyền thống vẫn đang rất phổ biến... Tuy nhiên với tốc độ phát triển như hiện nay, người tiêu dùng cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi "Chọn mặt gửi vàng".

Cẩn trọng bẫy tín dụng đen online

Dịch vụ cho vay online nói chung và cho vay qua app nói riêng chính thức xâm nhập vào thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây và ngày càng phát triển rầm rộ. Do việc sử dụng khá dễ dàng, thủ tục cũng rất đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và một số giấy tờ liên quan nên đã có không ít người đã tải app và tiến hành vay mà không tìm hiểu kỹ.

Đã có không ít các app vay tiền là hình thức biến tướng của tín dụng đen với lãi suất cho vay "cắt cổ", có app lãi suất cho vay lên đến 2,5%/ngày, tương đương 17,5%/tuần, 75%/tháng và 912,5%/năm. Do lãi suất quá cao, nhiều người vay đã không thể trả đúng hạn, hoặc không có khả năng thanh toán, lập tức người vay sẽ bị đòi nợ theo kiểu "xã hội đen", bị xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm. Bạn bè, người thân của họ cũng thường xuyên bị "khủng bố" bằng những cuộc gọi đòi nợ hay những lời đe dọa.
tin-dung-den
Cẩn trọng bẫy cần đồ lãi suất cao

Dịch vụ cầm đồ hiện cũng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các các quốc gia đã phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật ... Một số quốc gia trong khu vực dịch vụ cầm đồ phát triển thành các chuỗi lớn như Easy Money, Muangthong, Srisawad (Thái Lan) hay MaxMoney (Singapore)… một số doanh nghiệp còn có sự tham gia vốn nhà nước trong việc quản lý như Perum Pegadaian (Indonesia).


Ở Việt Nam, lâu nay dịch vụ cầm đồ vẫn được xem là dịch vụ khá nhạy cảm vì phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự, với nhiều cửa hàng cầm đồ nhỏ lẻ vẫn chưa được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên xét về bản chất, đây là dịch vụ tài chính đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng muốn vay tiền trong thời gian ngắn với các khoản tiền nhỏ hoặc các khách hàng chưa đáp ứng điều kiện vay từ các tổ chức tín dụng

Điểm lợi thế của dịch vụ cầm đồ là thủ tục đơn giản, nhanh gọn, người cần tiền sẽ được giải ngân rất nhanh. Những giao dịch giữa hộ dân với người vay thường rất lỏng lẻo pháp lý, chỉ bằng giấy ghi nhận đơn thuần Tuy nhiên, để đối phó với cơ quan chức năng, trên giấy vay tiền không thể hiện mức lãi suất và phương thức tính lãi, hoặc ghi mức lãi suất thấp hơn thực tế cho vay để trốn tránh pháp luật...

Đến thời hạn mà người vay chưa trả nợ, chủ cho vay tính lãi gộp vào gốc và bắt người nợ viết giấy vay tiền mới để tiếp tục tính lãi mới theo tiền gốc mới. Cứ như vậy, để tính lãi chồng lãi, số tiền nợ tăng lên nhanh gấp nhiều lần.. Nguy cơ sập nợ, mất tài sản thế chấp rất lớn.

Trên thị trường cho vay tiêu dùng hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn "mới mẻ" với các giải pháp Fintech từ Ngân hàng hay các doanh nghiệp với những điều kiện vay đơn giản.

Tuy nhiên quan trọng nhất là người tiêu dùng cần xem xét kỹ nhu cầu vay và cân nhắc lựa chọn các đơn vị uy tín trên thị trường, cảnh giác với các dịch vụ không rõ ràng, để từ đó góp phần đẩy lùi các dịch vụ tín dụng đen trá hình vốn đang mang đến nhiều vấn nạn nhức nhối.

Tags:
(4.3) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất