Chớ thấy lãi suất cao mà ham


17:49 | 08/07/2020
1692 xem

Tâm lý khách hàng gửi tiền tiết kiệm thường tìm những nơi có tiết kiệm cao nhất với hi vọng gia tăng lợi nhuận cho đồng vốn của mình. Tuy nhiên hãy cận trọng, tiền của bạn có thể bốc hơi do sự thiếu hiểu biết này

Tâm lý khách hàng gửi tiền tiết kiệm thường tìm những nơi có tiết kiệm cao nhất với hi vọng gia tăng lợi nhuận cho đồng vốn của mình. Tuy nhiên hãy cận trọng, tiền của bạn có thể bốc hơi do sự thiếu hiểu biết này

Trên thị trường hiện nay, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đang ở mức khá cao, phổ biến từ 5-8%/năm.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất cao nhất là Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) với 8%/năm, tiếp đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) 7,8%/năm, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) là 7,6%/năm,... thấp nhất là Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) 5%/năm.

Với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất còn được đẩy cao hơn. Cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Tiên phong (TP Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) lãi suất 8,6%/năm.

Nếu khách hàng có nhiều tiền và chọn hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến thì lãi suất còn cao hơn nữa. Viet Capital Bank và Nam A Bank đang áp dụng mức lãi suất 8,7% cho kỳ hạn 24-60 tháng đối với tiền gửi tiết kiện trực tuyến.

Trong khi đó, khối 4 ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước gồm Ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp VN (Agribank) và VietinBank, niêm yết phổ biến quanh mức 6,8-7%/năm.Ngoài ra, một số ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi, với lãi suất cao chót vót. Ngân hàng TMCP Việt Á (VietA Bank) vừa qua đã phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất 9,1%/năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) từ 8,6-8,9%/năm, cho các kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.

Có thể thấy, lãi suất huy động ở các ngân hàng hiện nay có sự phân hóa khá mạnh với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng lên tới 2-3 điểm %/năm. Chênh lệch lớn nên gửi tiền ở ngân hàng có lãi suất cao, khách hàng sẽ được hưởng lợi hơn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, khách hàng nên cẩn thận, ham lãi suất cao, có nguy cơ gánh chịu những rủi ro. Bởi thời gian vừa qua, đã xảy ra hiện tượng tiền gửi “bốc hơi” tại một số ngân hàng.

 

Chớ thấy lãi suất cao mà ham

 

Lãi suất là yếu tố nhiều người gửi tiền quan tâm đầu tiên và ai cũng thích gửi tiết kiệm ở những ngân hàng có lãi suất cao. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, khách hàng không nên quá tập trung vào lãi suất mà cần quan tâm tới các yếu tố khác như: uy tín, bề dày lịch sử, thương hiệu ngân hàng, chất lượng dịch vụ, tiện ích đi kèm ở ngân hàng mà mình gửi tiền.

Khách hàng có tên Đặng Nghĩa Toàn: Ngày 5/7/2018, ông Toàn gửi số tiền 20 tỷ vào sổ tiết kiệm số BH 1962471. Ngày 12/12/2018 ông Toàn đến ngân hàng VAB trình báo bị thất lạc sổ tiết kiệm nói trên và yêu cầu ngân hàng cấp lại sổ tiết kiệm để rút tiền.

Tuy nhiên, Ngân hàng VAB thông báo rằng, sổ tiết kiệm có số dư của ông Toàn đã bị phong tỏa, do ông Toàn đã ký vay tiền. Ông Toàn cam kết chưa từng ký bất kỳ tờ giấy nào để vay tiền tại VAB. Ông Toàn yêu cầu phía VAB xác minh, giám định chữ ký của ông Toàn, nếu đúng là chữ ký của ông Toàn thì ông Toàn hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau khi xác minh, điều tra, Công an Hà Nội xác định chữ ký trong hồ sơ vay tiền cầm cố sổ tiết kiệm của ông Toàn không phải chữ ký của ông Toàn, nên đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành, người đã giả mạo chữ ký của ông Toàn và một nhân viên của VAB.

Giao trứng cho ác

Thực sự ông Đặng Nghĩa Toàn có bị mất sổ tiết kiệm như đã khai báo với Ngân hàng VAB?

Báo Tiền phong dẫn lời tường trình của ông Toàn: Năm 2017, qua các mối quan hệ xã hội, ông Toàn quen Nguyễn Thị Hà Thành (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi tiếp xúc, Thành tự giới thiệu làm liên doanh cho 4 ngân hàng lớn, hiện các ngân hàng này đang thiếu chỉ tiêu huy động vốn nên nhờ ông Toàn hỗ trợ gửi tiền vào các ngân hàng theo hình thức sổ tiết kiệm. Cũng theo lời của Thành, ngoài khoản lãi suất ghi trên sổ tiết kiệm thì ông Toàn còn nhận được khoản tiền thưởng tương đương...

Theo hướng dẫn của Thành, ông Toàn đã làm thủ tục gửi tiết kiệm tại 4 ngân hàng với tổng số tiền 142 tỷ đồng, trong đó tại ngân hàng Việt Á là 20 tỷ đồng.
Sau khi vợ chồng ông Toàn hoàn tất các thủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, Thành ứng trước số tiền lãi ghi trên sổ tiết kiệm mà ông Toàn sẽ được hưởng khi đến kỳ hạn tất toán, cùng số tiền trả thưởng tương ứng.

Sau khi đưa tạm ứng tiền lãi suất, Thành đề nghị ông Toàn đưa lại sổ tiết kiệm để Thành giữ làm tin với lời giải thích: “Em vừa ứng lãi suất cho anh nên muốn giữ lại sổ tiết kiệm vì sợ anh quay lại tất toán rút tiền thì em sẽ bị kỷ luật. Anh yên tâm số tiền trong sổ tiết kiệm của anh không thể mất hay thiếu hụt vì không có chữ ký của chủ sổ. Cộng với đó, nếu không có bất kỳ giao dịch nào liên quan tới số tiền trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm thì phía ngân hàng sẽ phải liên hệ với anh để xác nhận…”.

Đến ngày 6/12/2018, ông Toàn nghe được thông tin Nguyễn Thị Hà Thành đang bị giữ tại trụ sở của một ngân hàng vì bị tình nghi câu kết với một số đối tượng làm giả hồ sơ rút tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng. Ông Toàn đã tìm Thành và đối tượng này thú nhận rằng đã câu kết với nhân viên ngân hàng làm giả chữ ký của vợ chồng ông để bảo lãnh cho một số công ty vay vốn.

ÔngToàn tới các ngân hàng mình đã gửi để kiểm tra thông tin và đều được thông báo sổ tiết kiệm của ông đang bị phong toả cho các khoản vay mà vợ chồng ông không hề hay biết.

Bài học đắt giá về "mồi nhử" lãi suất cao

Nhân viên Ngân hàng VAB cấu kết với Nguyễn Thị Hà Thành để chiếm đoạt số tiền trong sổ tiết kiệm của ông Đặng Nghĩa Toàn là đã rõ và phải chịu trách nhiệm với số tiền 20 tỷ đồng mà Nguyễn Thị Hà Thành đã chiếm đoạt. Việc quản lý tiền gửi của khách hàng ở nhiều ngân hàng còn khá lỏng lẻo nên nhiều nhân viên ngân hàng đã lợi dụng để chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng.

Với ông Đặng Nghĩa Toàn, sổ tiết kiệm của mình với số tiền lớn như vậy lại giao cho một người chỉ là quen biết trong xã hội cầm giữ, để Nguyễn Thị Hà Thành có điều kiện giả mạo chữ ký để chiếm đoạt. Phải chăng vì niềm tin, vì số tiền thưởng mà Nguyễn Thị Hà Thành đã "thả con săn sắt, bắt con cá rô".

Vụ lừa đảo 200 tỷ đồng xảy ra ở Lào Cai. Biết bà Lê Thị Huệ ở tổ 12, phường Nam Cường (TP Lào cai) không phải là nhân viên ngân hàng, nhưng tin lời bà Huệ là có mối quan hệ tốt với nhiều ngân hàng nên gửi tiền tiết kiệm được hưởng lãi suất cao, nhiều người đã giao số tiền lớn cho bà Huệ.

Cầm hơn 200 tỷ của những người tin tưởng mình, bà Huệ yêu cầu người gửi ký sẵn giấy nộp tiền, nhưng chỉ nộp và làm sổ tiết kiệm trị giá có một triệu đồng, sau đó là giả sổ tiết kiệm để giao cho mọi người.

Nhiều khách hàng được xác định là "VIP", nên nhiều ngân hàng đã tạo điều kiện là nhân viên đến tận nhà làm thủ tục tiền gửi tiết kiệm, các giấy tờ, sổ đã được ký sẵn, nên lợi dụng "chế độ ưu đãi khách VIP", nhiều nhân viên ngân hàng đã chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng một cách dễ dàng.

Vụ chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của 6 khách hàng xảy ra tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Vinh (Nghệ An) do nhân viên Nguyễn Thị Lam thực hiện cũng với chiêu bài "lãi suất cao".

Lam bỏ tiền túi để trả phần lãi suất chênh lệnh cho khách hành nên được nhiều người tin tưởng, khi gửi hoặc rút tiền tiết kiệm, 6 khách hàng "ruột" của Lam đã không trực tiếp đến ngân hàng mà chỉ liên hệ với Lam.

Nguyễn Thị Lam đã đề nghị các giao dịch viên chuẩn bị các chứng từ: lệnh chi, ủy nhiệm chi, bản kê chi tiền... và giao cho khách tại nhà. Thậm chí nhiều khách quá tin còn ký khống vào các chứng từ.

Lời khuyên

Để đảm báo tiền gửi của mình thì chính khách hàng phải bảo vệ số tiền của mình, đừng vì "bẫy" lãi suất cao mà đem "trứng gửi cho ác". Phải hiểu rõ các quy định khi gửi tiền, các loại giấy tờ, chữ kỹ phải rõ ràng, minh bạch

Phải giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, không được để cho người khác “giữ hộ” với bất kỳ lý do nào. Bởi kẻ lừa đảo có thể giả chữ ký để tất toán trước hạn. Cùng với đó, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”. Hãy chia nhỏ số tiền ra, rồi gửi ở các ngân hàng khác nhau, tránh gửi một khoản lớn vào một ngân hàng

Nguồn: sưu tầm

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất