Con đường để trở thành một trader thành công


17:49 | 08/07/2020
948 xem

Trở thành một Trader thành công không chỉ phải am hiểu kiến thức, mà cần biết xây dựng các chiến lược tốt, biết phân tích thị trường. Đối với những người mới tập tành giao dịch,  bài viết này sẽ là một định hướng tốt, giúp bạn nhận rõ con đường trở nên một crypto trader chuyên nghiệp. Không còn chạy theo hot trend mua sáng, bán chiều.

Tiền điện tử (cryptocurrency) trong những năm gần đây có sự biến động và dao động giá lớn. Sự bùng nổ của nhiều loại coin, những chính sách mới từ nhiều quốc gia, tổ chức cho phép hoạt động hợp pháp tiền điện tử. Vì vậy mà một số crypto trader phất lên, trở thành tỷ phú nhanh chóng, nhưng phần nhiều thì không.

Trở thành một Trader thành công không chỉ phải am hiểu kiến thức, mà cần biết xây dựng các chiến lược tốt, biết phân tích thị trường. Đối với những người mới tập tành giao dịch,  bài viết này sẽ là một định hướng tốt, giúp bạn nhận rõ con đường trở nên một crypto trader chuyên nghiệp. Không còn chạy theo hot trend " mua sáng, bán chiều "

 

con đường trở nên một crypto trader chuyên nghiệp

Minh họa: Một crypto trader chuyên nghiệp

 

Những trader thành công, họ nghĩ gì?

 

Học tập suy nghĩ của 1trader thành công

Học tập suy nghĩ của 1trader thành công

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà giao dịch, sự khác biệt giữa 2 loại nhà giao dịch(winning trader/losing trader)

  • KHÔNG phải là các winning trader lúc nào cũng hình thành chiến dịch thượng thừa
  • KHÔNG phải là các winning trader luôn rất thông minh
  • KHÔNG phải là các winning trader luôn phân tích thị trường thần sầu
  • Điều khác biệt một winning Trader với losing trader là tư duy tâm lý giao dịch.

Hầu hết các nhà giao dịch khi lần đầu tiên bắt đầu giao dịch đều lầm tưởng rằng tất cả những gì họ cần làm là tìm một chiến lược giao dịch thần sầu không ai có được, hoặc đơn giản chỉ cần xem giá lên và xuống, thấp và cao là ổn. Sau đó, lao đến thị trường  và giao dịch mỗi ngày, thực hiện chiến lược giao dịch thần sầu mà họ có được và thị trường sẽ ngay lập tức bắt đầu bơm tiền vào tài khoản của họ.

Một số ít nhà giao dịch luôn chiến thắng trong game của họ là những người đã phát triển tư duy tâm lý phù hợp cho phép họ trở thành trader chiến thắng một cách tương đối nhất. Có những niềm tin, thái độ và đặc điểm tâm lý nhất định rất cần thiết để chinh phục thị trường.

Điều đầu tiên bạn phải luôn tự lẩm nhẩm câu: “chảy nước dãi chứ đừng để chảy nước mắt”.

Hãy xem điều này là quan trọng nhất trong thị trường vì muốn chiến thắng trong thị trường này yếu tố quyết định lớn nhất đó là TÂM LÝ, sau đó là quản lý vốn. Phải có tâm lý thật vững thì mới tồn tại được.

Ở thị trường này trader nằm xuống nhiều nhất là do bắt đáy khi bão, vào lệnh khi giá lửng lơ, vào lệnh bất chấp, nghiện vào lệnh, mong giàu nhanh mà lao vào margin…. tất cả cũng chỉ là do tâm lý nóng vội, fomo, mong giàu nhanh.

Tổng hợp nguyên tắc áp dụng với 1 trade chuyên nghiệp

Nguyên tắc 1: Lên kế hoạch chi tiết với mỗi giao dịch

Nếu chịu khó dành một ít thời gian ban đầu để lập kế hoạch giao dịch, các trader có thể quản lý tốt tài khoản của mình, lượng tiền vào, ra dựa vào bản kế hoạch đó.

 

Lên kế hoạch với mỗi giao dịch coin

Lên kế hoạch với mỗi giao dịch coin

 

Khi một kế hoạch đã được phát triển và backtesting cho thấy kết quả tốt, kế hoạch có thể được sử dụng trong giao dịch thực tế. Chìa khóa ở đây là bám sát kế hoạch. Việc thực hiện các giao dịch bên ngoài kế hoạch, ngay cả khi thành công, thì người chơi vẫn được coi là giao dịch kém và phá hủy mọi kỳ vọng mà kế hoạch có thể có.

 Xem thêm: Trade tiền điện tử và 10 yếu cốt lõi

Những Winning trader biết được sự khác biệt giữa một giao dịch xấu xí và một khoản giao dịch kỳ vọng. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và hoàn toàn dễ hiểu. Điều làm cho một giao dịch trở thành một giao dịch đủ tốt không phải là nó sẽ thắng hay thua vào kỳ hạn thời gian nào mà là miễn là nó mang lại phần thưởng tiềm năng lớn hơn rủi ro, và tỷ lệ cược hoặc xác suất của nó thành công cho họ.

Nguyên tắc 2: Hãy Trade như một doanh nghiệp

Để thành công, các trader phải tiếp cận giao dịch như là một doanh nghiệp toàn thời gian hoặc bán thời gian, chứ không phải là trade như một thú vui hay công việc.

Nếu xem trading như một thú vui, bạn không có cam kết thực sự cho việc học hỏi, việc trading sẽ rất lãng phí. Nếu xem nó là một công việc, bạn sẽ dễ sinh bực bội vì không có tiền lương thường xuyên. Trading là một công việc kinh doanh và phát sinh chi phí, tổn thất, thuế, sự không chắc chắn, căng thẳng và rủi ro. 

Nguyên tắc 3: Tận dụng công nghệ

Trader chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng tối đa công nghệ

Trader chuyên nghiệp luôn biết cách tận dụng tối đa công nghệ 

 

Trading là một ngành kinh doanh cạnh tranh và an toàn nếu bạn biết tận dụng tối đa công nghệ. Người giao dịch có thể xem và phân tích thị trường dựa vào số liệu thống kê trên các biểu đồ. Hoặc có thể kiểm tra lại một ý tưởng trên cơ sở dữ liệu quá khứ (backtesting) trước khi mạo hiểm với bất kỳ khoản tiền mặt nào. Điện thoại thông minh cho phép trader luôn cập nhật tình hình thị trường, giám sát các giao dịch hầu như ở bất cứ đâu. 

Nguyên tắc 4: Bảo toàn vốn giao dịch của bạn

Bạn cần nhiều thời gian và nổ lực để có thể bảo toàn được vốn của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bảo vệ vốn giao dịch của bạn không đồng nghĩa với việc không có bất kỳ giao dịch thua lỗ nào. Tất cả trader đều từng thua lỗ; đó là một phần của cuộc chơi. Bảo toàn vốn đòi hỏi không chấp nhận bất kỳ rủi ro không cần thiết và làm mọi thứ bạn có thể để duy trì hoạt động trading của bạn

Nguyên tắc 5: Chỉ mạo hiểm trong giới hạn

 Trước khi một trader bắt đầu sử dụng tiền thật, họ bắt buộc phải có khả năng chi trả tất cả số tiền trong tài khoản. Nếu không, họ nên tiếp tục tiết kiệm cho đến khi đạt được điều đó. 

 

Giao dịch mạo hiểm mang lại lợi nhuận cao, nhưng nên trong giới hạn có thể kiểm soát

Giao dịch mạo hiểm mang lại lợi nhuận cao, nhưng nên trong giới hạn có thể kiểm soát

 

Đừng bao giờ lấy các khoản tiền quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của bạn, như tiền học phí của con hay là tiền nhà để đầu tư vào các tài khoản trading. Các trader không bao giờ cho phép bản thân nghĩ rằng họ chỉ đơn giản là “mượn” tạm tiền từ các nguồn tiền dành cho mục đích khác. Họ phải chuẩn bị để mất tất cả số tiền được đầu tư vào tài khoản giao dịch.

Nguyên tắc 6: Biết khi nào nên ngừng giao dịch

Có hai lý do để ngừng giao dịch:

  1. Một là kế hoạch giao dịch không hiệu quả 
  2. Hai là người giao dịch không hiệu quả.

Một kế hoạch giao dịch không hiệu quả cho thấy tổn thất lớn hơn nhiều so với dự đoán. Thị trường có thể đã thay đổi, sự biến động trong một công cụ giao dịch nhất định có thể đã giảm bớt hoặc kế hoạch giao dịch đơn giản là không hoạt động tốt như mong đợi. Có lẽ đã đến lúc đánh giá lại kế hoạch trading và thực hiện một vài thay đổi hoặc bắt đầu lại với một kế hoạch giao dịch mới. Một kế hoạch giao dịch không thành công là vấn đề cần được giải quyết. Nó không nhất thiết là sự kết thúc của việc trading.

Một nhà giao dịch không ở trong tình trạng cao nhất để giao dịch nên xem xét nghỉ ngơi để giải quyết bất kỳ vấn đề cá nhân nào, có thể là sức khỏe hoặc căng thẳng hoặc bất cứ điều gì khác cản trở giao dịch có hiệu lực. Sau khi bất kỳ khó khăn và thách thức đã được xử lý, trader có thể tiếp tục.

Nguyên tắc 7: Không tin 100% vào các dự đoán

Các trader Crypto thành công nhận thức được và chấp nhận một thực tế là thị trường cuối cùng không thể đoán trước được, rằng không có kỹ thuật hoặc chiến lược phân tích thị trường chắc chắn sẽ dự đoán biến động giá cả. Bởi vì họ nhận thức sâu sắc về thực tế này, họ cẩn thận theo dõi các dấu hiệu cho thấy phân tích của họ có thể dẫn đến nhầm lẫn và nếu họ thấy các dấu hiệu như vậy, họ nhanh chóng điều chỉnh vị thế giao dịch của mình.

Nguyên tắc 8: Kiểm soát bản thân trong mọi hoàn cảnh

Các nhà giao dịch thua cuộc lầm tưởng rằng làm chủ thị trường là chìa khóa để chiến thắng. Họ không đối mặt với thực tế rằng thị trường không thể làm chủ được, đó là nơi hoản loạn và không ai có thể cho rằng mình kiểm soát được nó. Bạn không thể kiểm soát thị trường. Đó là sự thật

 

Biết cách kiểm soát các cảm xúc bản thân

Biết cách kiểm soát các cảm xúc bản thân

 

Những gì bạn có thể kiểm soát là chính bạn. Các nhà giao thành công nhận ra thực tế này và nỗ lực nhiều hơn để làm chủ bản thân và các hành động giao dịch của họ hơn là họ cố gắng làm chủ phân tích thị trường tỷ giá coin.

Thái độ và niềm tin về thị trường bao gồm: tin rằng thị trường đang gian lận hòng đánh cắp tiền của bạn. Những niềm tin tiêu cực – và sai lầm như vậy có thể có tác động đáng kể đến khả năng giao dịch thành công của bạn. Nếu bạn đang nhìn vào thị trường một cách chủ quan và mất tiền với nhận định chủ quan ấy, khi thua cuộc, bạn không thể đủ tỉnh táo và hi vọng có thể đánh giá khách quan các cơ hội thực sự trên thị trường

Nguyên tắc 9: Không ngừng học hỏi

Các trader cần phải tập trung vào việc học hỏi thêm mỗi ngày. Việc học hỏi là một quá trình liên tục và suốt đời vì thị trường có nhiều khái niệm mang kiến thức tiên quyết. Điều quan trọng là người giao dịch phải hiểu được thị trường và tính phức tạp của chúng.

Các nghiên cứu nghiêm túc cho phép các trader tìm hiểu nhiều kiến thức, chẳng hạn ý nghĩa của các báo cáo kinh tế khác nhau. Tập trung và quan sát cho phép họ có được kỹ năng để hiểu làm thế nào những báo cáo kinh tế đó ảnh hưởng đến thị trường mà họ đang giao dịch.

Xem ngay: Bảng giá tiền ảo hôm nay

Thị trường chịu sự tác động của chính trị thế giới, các sự kiện, nền kinh tế, thậm chí tình hình thời tiết. Vì vậy, dù giao dịch bất cứ thứ gì hãy liệt kê ra tất cả những yếu tốt có thể ảnh hưởng đến giá của nó rùi theo dõi các thông tin này hàng ngày. 

Kết luận:

Giao dịch tài chính luôn là một lĩnh vực khó, nhất là đối với thị trường tiền ảo, bạn sẽ mất nhiều để trở nên thành thạo, hãy tích cóp cho mình nhiều nhất kiến thức có thể, học hỏi kinh nghiệm của các bậc thầy, thử nghiệm từ ít đến nhiều. Đừng giao dịch một cách ngây thơ vì “ngây thơ vô số tội”. Cũng giống như  bạn ngồi trước tay lái, đừng để lúc gây tai nạn trên cao tốc mới biết mình chỉ tập lái.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất