Cuộc chiến giành phát hành thẻ tín dụng giữa các ngân hàng


17:48 | 08/07/2020
313 xem

Thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Đây cùng là nguồn đem lại lợi nhuận dồi dào cho các ngân hàng. Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn nhỏ và nhiều công ty tài chính liên tục chạy đua gấp rút để phát hành thẻ tín dụng

Thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Đây cùng là nguồn đem lại lợi nhuận dồi dào cho các ngân hàng. Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn nhỏ và nhiều công ty tài chính liên tục chạy đua gấp rút để phát hành thẻ tín dụng.

 

Thẻ tín dụng ngân hàng

 

Thẻ tín dụng: nguồn thu lớn cho các ngân hàng

Thẻ tín dụng là gì mà nhiều ngân hàng cạnh tranh khốc liệt để tranh giành thị trường này đến vậy. Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, thẻ tín dụng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các ngân hàng. Bởi lãi suất lớn hơn nhiều so với lãi suất tiền vay thông thường. 

Hiện, lãi suất cho vay thẻ tín dụng rơi vào khoảng 18 – 25%/năm. Do đó, các ngân hàng không ngừng chào mời khách hàng mở thẻ tín dụng. Thông qua các hình thức iện thoại, phát tờ rơi hoặc quảng cáo. Ngoài ra, các khoản thu như phí thường niên, phí rút tiền, phạt nợ quá hạn cũng không phải con số nhỏ, đem lại nguồn thu lớn cho nhiều ngân hàng.

Đối với khách hàng, thẻ tín dụng hay thẻ tín dụng visa cũng có nhiều ưu việt. Khách hàng thuận tiện hơn trong các giao dịch trực tuyến, vay tiền qua thẻ tín dụng cũng nhanh chóng mà không cần đến ngân hàng làm thủ tục. Chẳng hạn với thẻ tín dụng agribank , thẻ tín dụng vietcombank. Chỉ sau 30 ngày sử dụng thẻ tín dụng nếu khách hàng không hoàn trả tiền gốc thì ngân hàng mới tính lãi vay.

Ông lớn ngân hàng trong cuộc chiến giành giật thị phần thẻ tín dụng

Suốt thời gian dài, các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV chỉ tập trung phân khúc bán buôn. Giờ đây các ngân hàng đã chuyển hướng ngân hàng bán lẻ và đang trong cuộc chiến giành giật thị phần với tham vọng bá chủ thị trường béo bở này.

Đại diện ngân hàng BIDV cho hay, năm 2015, tín dụng bán lẻ tăng 44%, thu nhập ròng bán lẻ tăng 3,5 lần sau 5 năm. Cuối năm 2015, BIDV đã phát hành hơn 8,8 triệu thẻ tín dụng. và thẻ ghi nợ. Đến năm 2018, BIDV tiếp tục củng cố vị trí top đầu về thị phần huy động vốn và tín dụng bán lẻ.

Tương tự, ngân hàng VietinBank cũng đang tăng tốc trong cuộc thị phần bán lẻ. Hiện lượng khách hàng sử dụng thẻ tín dụng Vietinbank khoảng 16 triệu thẻ.Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa (22%), thẻ tín dụng quốc tế (28%) và POS (33%).

Vietcombank vẫn duy trì vị trí vững chắc trong lĩnh vực bán lẻ. Năm 2015, Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu thị trường thẻ. Cụ thể, thị phần thẻ tín dụng Vietcombank như sau: thẻ quốc tế chiếm 45%, thẻ nội địa chiếm 30,3%. Thẻ ghi nợ nội địa, ghi nợ quốc tế, tín dụng quốc tế là 16%, 29,3% và 21,4%.

Thi nhau tung "chiêu" hút khách mở thẻ tín dụng

Để cạnh tranh trong “miếng mồi ngon” đầy tiềm năng này, các ngân hàng không ngừng tung "chiêu" để hút khách hàng. Từ cạnh tranh về phí, ưu đãi hoàn tiền, quà tặng giá trị.

Biểu phí thẻ tín dụng của các ngân hàng có sự chênh lệch. Nhóm đi đầu gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV đang có mức phí thẻ tín dụng thường niên thuộc hàng thấp nhất trên thị trường.

Sức hấp dẫn mở thẻ tín dụng Vpbank, HSBC... còn nhiều yếu tố khác như tỷ lệ hoàn tiền ở các điểm mua sắm, tặng tiền mặt, miễn phí thường niên. Để thu hút khách dùng mở thẻ tiết kiệm, nhiều ngân hàng còn mở rộng thời hạn miễn lãi dài hơn so với 45 ngày ở hầu hết các nhà băng khác.

Chưa hết, thủ tục và điều kiện mở thẻ tín dụng cũng ngày càng đơn giản. Khách hàng có thể mở thẻ tín dụng trực tuyến, nộp hồ sơ trực tuyến mà không cần tới phòng giao dịch.

Có thể thấy, hoạt động mở thẻ tín dụng đang diễn ra rất sôi động. Đặc biệt, trong những tháng cuối cùng của năm 2018, các ngân hàng liên tục tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng mở thẻ và chi tiêu mạnh hơn.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất