Dịch bệnh có thể đẩy giá vàng đi đến đâu


17:49 | 08/07/2020
317 xem

Vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn nên vàng hưởng lợi mỗi khi có khủng hoảng. Có thể nói vàng cũng thích cuộc khủng hoảng Covid-19, ít nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn nên vàng thường được hưởng lợi mỗi khi nền kinh tế thế giới có khủng hoảng. Có thể nói vàng cũng "thích" cuộc khủng hoảng Covid-19, ít nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, do mọi cá nhân cũng như quốc gia đều bị giảm thu nhập, người tiêu dùng vàng truyền thống ở Ấn Độ và Trung Quốc đều giảm mua vàng, các ngân hàng trung ương cũng giảm  tích trữ vàng. Thiếu vắng những khách hàng này liệu giá vàng có thể tăng tiếp được hay không?

 

Giá vàng với tình hình dịch bệnh covid 19

Giá vàng với tình hình dịch bệnh covid 19

 

Do nhiều nhà đầu tư tìm tới vàng để "chống lại" những biến động kinh tế cũng như phòng ngừa nguy cơ tiền tệ và các tài sản khác mất giá, một số chuyên gia/tổ chức quốc tế dự báo giá vàng sẽ lặp lại đợt tăng mạnh lên kỷ lục 2.000 USD/ounce như năm 2011. Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đã từng cho rằng giá vàng thậm chí có thể đạt 3.000 USD/ounce trong năm tới.

Nhìn lại lịch sử biến động giá vàng

Trong nửa thế kỷ qua, giá vàng đã có 2 đợt tăng rất mạnh.

Biểu đồ lịch sử biến động giá vàng

Biểu đồ lịch sử biến động giá vàng

 

Đợt thứ nhất: Là khi các Chính phủ từ bỏ quyền kiểm soát giá vàng và nới lỏng lệnh cấm tư nhân sở hữu vàng, vào khoảng những năm 10970. Giá vàng khi đó giống như bị kìm nén lâu dài có dịp tung ra, đúng thời điểm kinh tế và chính trị có nhiều biến động, tạo ra "cơn sốt" đầu cơ vàng, đẩy giá tăng vọt từ 35 USD/ounce lên 800 USD/ounce vào năm 1980.

Xem ngay: Biểu đồ giá vàng trong nước hôm nay

Đó là thời điểm giá vàng lên cao đỉnh điểm, và từ đó bắt đầu đi xuống sau khi các ngân hàng trung ương bán ra hàng tấn vàng. Đến năm 1999, mỗi ounce vàng giá chỉ còn 250 USD.

 

Biểu đồ so sánh giá vàng với ngoại tệ và trái phiếu

Biểu đồ so sánh giá vàng với ngoại tệ và trái phiếu

 

Xu hướng giảm giá sau đó cũng kết thúc khi các ngân hàng trung ương Châu Âu đồng ý phối hợp trong việc bán vàng để ổn định giá kim loại quý này. Trung Quốc cũng mở rộng đối tượng người dân được phép sở hữu vàng, lượng mua vào lại tăng lên. Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETFs) – nơi đại diện cho các nhà đầu tư lưu giữ vàng – cũng tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người nắm giữ vàng miếng.

Xu hướng giá đi lên kết thúc khi giá đạt mức quá cao cản trở nhu cầu. Kết quả là giá đi ngang cho đến năm 2019, khi các ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất, kéo lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống khiến cho vàng lại trở nên hấp dẫn hơn.

Đợt thứ 2: Là khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 xảy đã  ra góp phần đẩy giá tăng lên. Khi cuộc khủng hoảng này mới bắt đầu, giá vàng giảm mạnh trong một thời gian ngắn khi giá các tài sản trên toàn cầu đồng loạt giảm sâu buộc các nhà đầu tư phải bán vàng để bù lấp vào những mất mát đó. Điều này tương tự như khi dịch Covid-19 lan rộng gây hoảng loạn tất cả các thị trường, buộc nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ ở những thị trường khác.

 

Biểu đồ nhu cầu vàng

Biểu đồ nhu cầu vàng

 

Trong các năm 2008 và 2020, các nhà đầu tư đều nhanh chóng quay lại với vàng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tung ra những gói kích thích kinh tế khổng lồ - khiến cho lợi suất trái phiếu giảm sút và làm tăng nguy cơ lạm phát, từ đó làm cho những tài sản khác cũng như tiền tệ đều trượt giá.

Tình hình giao dịch vàng trên thế giới

Hiện tại, các ngân hàng trung ương như Nga cũng đang tích cực mua vàng trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của mình.

Tại Trung Quốc, nhu cầu vàng năm nay có thể sẽ chỉ ở mức 640 tấn, giảm so với khoảng 950 tấn của năm 2019

Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đã giảm 73% trong tháng 3/2020, xuống 25 tấn (mức thấp nhất 6,5 năm), do giá vàng trong nước cao kỷ lục và chính sách phong tỏa toàn quốc kéo dài do Covid-19 làm ngưng trệ hoạt động bán lẻ. "Thu nhập khả dụng giảm sút, còn giá vàng đi lên", Surendra Mehta, Thư ký của Hiệp hội Vàng bạc Đá quý Ấn Độ, cho biết, và nhận định mọi người sẽ giảm hoặc không mua vàng nữa.

Tại Thái Lan trong tháng 4/2020, người người xếp hàng dài để bán vàng vì đang rất cần tiền mặt trong bối cảnh kinh tế suy yếu và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ giảm 5,3% trong năm nay – tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 1998.

Giá vàng giao ngay tính theo baht Thái ở thời điểm giữa tháng 4/2020 đã tăng 24% so với đầu năm 2020, trong khi tính theo USD chỉ tăng 13%. Các gia đình Thái Lan thường tích trữ rất nhiều vàng và sẽ bán ra bất cứ khi nào giá vàng tăng hoặc trong lúc kinh tế khó khăn. Chủ tịch Hiệp hội Thương nhân Vàng Thái Lan, ông Jitti Tangsithpakdi, cho biết: "Trong hơn 60 năm kinh doanh, đây là lần đầu tiên tôi thấy người ta bán nhiều vàng đến như vậy. Tôi khuyên họ không nên bán ngay lúc này vì Covid-19 sẽ chưa kết thúc sớm và giá vàng có thể tăng thêm nữa".

Hiện tại có nên mua vàng

Sự bứt phá liên tục của vàng đã khiến không ít người đảo lộn tình thế, từ lỗ chuyển thành lời trong một thời gian ngắn. 

Giá vàng tăng khá mạnh nhưng không phải ai cũng có thể kiếm lời trọn vẹn trên thị trường này. Thấy vàng lên, nhiều người tiếc hùi hụi nhưng lời được không bao nhiêu nếu cứ nhảy ra nhảy vào.

Nếu vào năm 2018, một người mua một lượng vàng miếng SJC thì đến nay lời được 10 triệu đồng, tương đương 30% trong 2 năm, như vậy mỗi năm lời 15%. 

 

Hiện tại có nên tích trữ vàng

Hiện tại có nên tích trữ vàng

Nếu so với lãi suất tiền gửi ngân hàng thì cao hơn nhưng không thể làm giàu được từ đầu tư vàng bởi lượng vàng nắm giữ nhỏ. Hơn nữa, mua vàng cất trữ không phải là một kênh đầu tư, nó như “tiền chết” và chỉ là "nơi trú ẩn an toàn”.

Xem ngay: Giá vàng SJC hôm nay

Một lý do nữa khiến giá vàng dù tăng mạnh nhưng cũng hết sức rủi ro. từ đầu năm đến nay giá vàng và USD luôn tăng - giảm cùng chiều. Đây là điều chưa từng xảy ra trong khoảng thời gian liên tục dài trước đây. Thông thường, giá vàng và USD luôn ngược chiều, vàng tăng thì giá USD giảm và ngược lại. Nên dân “đánh” vàng thường phân tích giá USD để đưa ra dự báo về xu hướng giá vàng.

Lo vàng giảm giá, nhiều người thực hiện bán ra nhưng không ngờ vàng tăng giá mạnh, thế là phải “gồng” lệnh hoặc cắt lỗ

Ngoài ra, giá vàng cũng dễ bị "tổn thương" nếu thị trường tài chính lại lao dốc một lần nữa, vì khi đó các nhà đầu tư lại buộc phải bán vàng để lấy tiền mặt bù lỗ cho những tài sản có tính thanh khoản cao hơn nhằm duy trì hoạt động.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất