Đồng Libra là gì ? Các kiến thức liên quan đến đồng Libra


17:49 | 08/07/2020
781 xem

Đồng Libra là gì ? Định nghĩa đồng Libra. Libra coin là đồng tiền điện tử do Facebook giới thiệu và phát hành. Đồng Libra là một dạng tiền mã hóa (cryptocurrency) còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền mật mã, giá Libra Libra, mua Libra, bán Libra, ví Libra, đào Libra. Các kiến thức liên quan đến đồng Libra

Đồng Libra là gì ? Định nghĩa đồng Libra

Libra coin là đồng tiền điện tử do Facebook giới thiệu và phát hành nhưng không được vận hành bởi Facebook. Thay vào đó, nó nằm dưới sự kiểm soát của một hiệp hội phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi hàng loạt công ty và tổ chức. Đồng Libra cũng là một dạng tiền mã hóa cryptocurrency còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền mật mã. Đây là loại tiền điện tử mới cho phép người dùng thực hiện hàng tỷ giao dịch trên toàn cầu, giúp người dùng mua sắm trên Facebook, thậm chí gửi tiền cho nhau thay vì USD hay tiền bản địa. 

 

Đồng Libra là đồng tiền điện tử do Facebook giới thiệu và phát hành

Đồng tiền điện tử Libra

 

Đồng Libra sử dụng công nghệ gì ?

Libra coin hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain riêng tư. Công nghệ cho phép giao dịch bằng Libra coin sẽ xuất hiện dưới dạng ứng dụng độc lập.

 

 Công nghệ Blockchain

 Công nghệ Blockchain

 

Theo tài liệu kỹ thuật thì đồng Libra giống thiết kế của đồng Ethereum. Nên đồng Libra sẽ có cả tính năng Smart Contract để có thể ứng dụng đồng Libra trong nhiều trường hợp giao dịch hơn. Libra có ngôn ngữ lập trình smart contract là Move cú pháp giống Solidity.

Ví điện tử Calibra là một trong những loại ví điện tử đầu tiên dùng để lưu trữ đồng Libra. Loại ví này thuộc sở hữu của FB 100% nhưng không độc quyền, giúp người dùng có thể quy đổi, dự trữ và trao đổi Libra. Calibra sẽ được tích hợp vào các app của FB, Messenger

Đồng Libra vận hành, hoạt động như thế nào ?

Khi có ai đó mua đồng Libra, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng nơi nó không được tiêu dùng vào bất kì việc gì, vì thế mỗi một Libra coin tương đương với một số USD hay EUR sẽ được hỗ trợ bởi một số USD hay EUR trong ngân hàng, theo tài liệu thiết kế của Libra. Điều này là cực kì quan trognj bởi việc ngân hàng giữ đồng Libra sẽ phát sinh lãi và có thể được dùng để trả lại cho những nhà đầu tư ban đầu vào đồng tiền này. Cấu trúc này đồng nghĩa với việc số lượng Libra được tạo ra có thể là vô hạn, khác với Bitcoin, khi đồng tiền này chỉ có dung lượng giới hạn là 21 triệu. Giá của một đồng Libra có thể được xác định bằng giá trị của rổ tiền tệ quốc tế mà nó được “neo” vào.

Ai sẽ sở hữu, điều hành giá trị của đồng Libra ?

Libra là đồng tiền điện tử do Facebook giới thiệu và phát hành nhưng không được vận hành bởi Facebook. Tập đoàn Facebook không hoàn toàn sỡ hữu tiền crypto Libra. việc này sẽ do 1 hội đồng 100 thành viên sở hữu và quản lý, hội đồng này là các công ty uy tín đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như Payment (Visa, Mastercard, Stripe) Tech (Uber, Spotify, eBay) Telecom (Vodafone), Blockchain, VC and NFP. Hội đồng này giúp giám sát sự phát triển token, dự trữ tài sản giúp xác định giá trị của Libra và đưa ra các quy định quản trị.

 

Ai sẽ sở hữu, điều hành giá trị của đồng Libra

Cách đồng Libra vận hành

 

Hệ thống tiền số này cũng được quản lý bởi một tổ chức có tên Libra Association - một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Tổ chức này có hai chức năng chính là xác thực những giao dịch dùng Blockchain Libra và quản lý lượng Libra liên quan đến các mục đích xã hội.

Hoạt động của Facebook Libra sẽ như một ngân hàng trung ương, đưa ra các chính sách tiền tệ để kiểm soát giá trị đồng tiền Libra đối với các đồng tiền “ngoại tệ” khác.

Sự khác nhau giữa Libra và Bitcoin ?  Đồng Libra có " đào"  được như Bitcoin không ?

Để có được một đồng Bitcoin, những người khai thác, hay còn gọi là "đào", phải trang bị hệ thống máy vi tính công suất lớn nhằm giải mã được thuật toán khá tinh vi, điều được cho là ngốn điện rất lớn, nên gặp khá nhiều chỉ trích.

 

Sự khác nhau giữa Libra và Bitcoin

Sự khác nhau giữa Libra và Bitcoin

 

Bạn sẽ không thể đào Libra. Đồng Libra sẽ không được “mining” hay còn gọi là “đào tiền” như các đồng tiền ảo dựa trên blockchain hiện nay mà nó sẽ dựa trên cơ chế phát hành tiền rất cơ bản, nền tảng của mọi đồng tiền giấy xịn hiện nay (Fiat Money). Đồng Libra sẽ được phát hành dựa trên “tài sản bảo chứng”. Sẽ không có sự tăng giảm giá trị hỗn loạn cũng như nguy cơ đồng tiền bị thao túng bởi giới “đào tiền”. Đây sẽ là đồng tiền ảo ổn định nhất hiện nay về giá trị.

Giá của đồng libra là bao nhiêu?

Giá của từng đồng libra này sẽ do giá của rổ tiền mà đồng libra này bảo chứng quyết định. Nghĩa là nếu bạn dùng VND mua Libra thì giá khác, Euro thì giá khác và USD thì cũng giá khác. Libra phụ thuộc vào các đồng tiền "bảo đảm" đó. 

Sẽ không có sự tăng giảm giá trị hỗn loạn cũng như nguy cơ đồng tiền bị thao túng.  Cứ mỗi một đồng tiền Libra được phát hành, một giá trị tài sản tương đương dùng để bảo chứng giá trị sẽ được đưa vào một tài khoản ngân hàng trung ương để bảo chứng.

Chính cơ chế này làm cho đồng Libra vừa có giá trị ổn định, lại vừa không bị giới hạn số lượng như đồng Bitcoin hay các đồng tiền mật mã khác.

Libra dùng cho những việc gì? Giao dịch được trên những dịch vụ nào?

Libra được tạo ra để các công ty, không chỉ Facebook, có thể chấp nhận đồng tiền này và xây dựng ví điện tử cho phép người dùng lưu trữ và tiêu dùng nó. ĐIều này cũng giống như cách nhiều công ty xây dựng ví và sàn giao dịch cho Bitcoin.

Bạn có thể mua sắm, thanh toán ở những nơi chấp nhận thanh toán bằng Libra, như trả tiền quảng cáo cho Facebook chẳng hạn (dĩ nhiên rồi), hay đi trả tiền cho Uber nếu đặt xe hãng này, hay đăng ký Spofify… chẳng hạn, hay trả tiền cà phê, trà sữa…

 

Libra dừng cho những việc gì?

Những ứng dụng của đồng Libra

 

Bạn có thể chuyển tiền Libra cho một người dùng Facebook khác, miễn là người kia có ví điện tử chấp nhận Libra.

Cái hay của hình thức này là hầu như không mất phí, và cực nhanh. Nếu bạn chuyển tiền qua ngân hàng thì một khoản phí không nhỏ. Đây chính là điểm mà các ngân hàng sẽ phải lo nếu Facebook thành công với Libra. Còn ở góc độ người dùng thì bạn là người được hưởng lợi.

Fcaebook nói hãng này dự tính sẽ đưa Libra tới gần như toàn bộ 2,7 tỷ người dùng đang có mặt trên Facebook Messenger và WhatsApp. Facebook ngoài ra còn kì vọng có thể dùng Libra như một cách để thanh toán cho những dịch vụ như quảng cáo trên mạng

Làm sao mua được Libra ?

Bạn có thể được Facebook tặng một ít Libra, kiểu như Calibra hay một số ví điện tử tặng tiền cho bạn để khuyến khích bạn gia nhập vậy.

Còn nếu mua, thì bạn cứ đặt lệnh mua Libra bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, hay thẻ ghi nợ của mình.

Khi đó, số tiền bạn mua sẽ được ký quỹ nằm trong tài khoản ngân hàng và nằm chết ở đó, không ai đụng vào được, và những đồng tiền bằng USD, Euro hay VND, NDT này là dùng để bảo đảm cho các đồng Libra kia.

Đây chính là điểm mấu chốt. Tiền ở ngân hàng thì sẽ được hưởng lãi suất. Và phần lãi suất này chính là "lợi nhuận" dùng để trả cho các nhà đầu tư ban đầu của đồng Libra này.

Khi nào đồng Libra chính thức được phát hành ?

Kế hoạch là sẽ nửa đầu năm 2020, Facebook và các đối tác sẽ tung ra đồng tiền này. Tuy nhiên, để có thể có "hình hài" của Libra, các thành viên của Hiệp hội gồm các nhà đầu tư này sẽ phải thống nhất thiết kế của đồng tiền này trước đã.

 

Khi nào đồng Libra chính thức được phát hành

Chờ đón thời điểm phát hành đồng Libra

 

Sau đó, họ phải đi tìm được các ngân hàng nào chịu nắm giữ tiền cho cái khoản bảo đảm đồng tiền điện tử Libra vì chỉ khi có tài sản đảm bảo từ các định chế tài chính này thì đồng Libra mới có thể lưu hành ổn định được.

Nhưng một rào cản khác không thể không nhắc tới: Phải có sự gật đầu của chính quyền các nước chấp nhận, vì đồng tiền gắn liền với chủ quyền quốc gia. Thế nên ngay cả khi đồng tiền điện tử này ra đời thì chỉ những quốc gia đồng ý, chấp nhận thì nó mới được giao dịch như 1 đồng tiền chính thống tại quốc gia đó

Kết

Facebook giới thiệu Libra vào lúc này như một bước ngoặt cho hoạt động của công ty và cả thị trường tiền số.

 

Theo dõi tin tức cập nhật về đồng Libra

Theo dõi tin tức cập nhật về đồng Libra

 

Mark Mahaney, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết. "Về quy mô và tầm quan trọng, chúng tôi tin rằng nền tảng tài chính mới này có thể tương tự như lần Apple giới thiệu hệ điều hành IOS cho các nhà phát triển hơn một thập kỷ trước. Nó sẽ tạo ra được rất nhiều sự chú ý, các dự án đầu tư và rất có thể tiền điện tử Libra sẽ gây ra ít nhiều sự xáo trộn hệ thống tiền tệ thế giới.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất