Dự báo giá vàng năm 2020. Có thể vượt hơn 46 triệu


17:49 | 08/07/2020
1142 xem

Vàng là một loại tiền tệ thay thế tốt nhất do tính ổn định, ít giảm giá sâu. Tâm lý tích trữ vàng ngày càng nhiều trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Theo các chuyên gia dự báo giá vàng có thể vượt mốc 46 triệu đồng vào năm 2020. 

Vàng là một loại tiền tệ thay thế tốt nhất do tính ổn định, ít giảm giá sâu. Tâm lý tích trữ vàng ngày càng nhiều trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay. Theo các chuyên gia dự báo giá vàng có thể vượt mốc 46 triệu đồng vào năm 2020. 

Trong vòng hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008, Fed luôn giữ lãi suất đồng USD ở mức tượng trưng 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt khó. Ðiều này sẽ tác động lên vàng.

 

Dự báo giá vàng

 

Ngoài việc Fed giảm lãi suất, các yếu tố khác cũng có thể làm thay đổi cục diện thị trường tài chính thế giới, tác động đến giá vàng như tình trạng bất ổn ở Hồng Kông, Trung Ðông và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Những nghi ngờ mới về nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy lùi đồng bạc xanh và đẩy TTCK cầu xuống thấp… Những điều này cũng góp phần buộc Fed cắt giảm lãi suất và tạo điều kiện cho giá vàng.

Cả thế giới đang có nhiều tin xấu cho nền kinh tế toàn nó sẽ tác động lên triển vọng giá kim loại quý với khả năng xu hướng đi lên sẽ là chính do lựa chọn thông minh của nhà đầu tư trong bối cảnh không chắc chắn là chọn tài sản an toàn.

Các nhà đầu tư và chuyên gia được hỏi trong cuộc khảo sát của Kitco News mới đây cho rằng, vàng sẽ tăng giá với tỷ lệ cao.

 

Giá vàng SJC ngày hôm nay: https://tygia.vn/gia-vang/sjc

Biểu đồ giá vàng SjC hôm nay: https://tygia.vn/gia-vang/bieu-do/bieu-do-sjc-hom-nay-2309

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) thì đưa ra nhận định, trong bối cảnh Fed hạ thấp lãi suất hiện nay, các nhà đầu tư có thể xem vàng như một sự thay thế cho trái phiếu.

Theo các chuyên gia phân tích của tập đoàn Goldman Sachs, tình trạng nguồn tiền tiết kiệm tăng cao sẽ giúp gia tăng nhu cầu đối với các tài sản có khả năng bảo vệ khoản đầu tư như vàng. Cụ thể, tình trạng thiếu hụt dòng tiền vào đầu tư đã tạo ra sự dư thừa dòng tiền tiết kiệm, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng. Về mặt lý thuyết, các khoản tiết kiệm nên ngang bằng các khoản đầu tư, tuy nhiên, do chi tiêu vốn bị sụt giảm và lượng tiền mặt dự phòng tăng cao, khiến khoản tiết kiệm dư thừa bắt đầu tăng lên, qua đó, giúp giá vàng tăng lên.

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cũng cho biết xét động thái mua vào gần 750 tấn vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng dollar hóa và đa dạng hóa danh mục dự phòng cùng với tình trạng dư thừa nguồn tiền tiết kiệm thì giá vàng có khả năng đạt mức 1.600 USD/ounce,  biểu đồ giá vàng sẽ đi lên mạnh trong năm 2020.

Mới đây, Chủ tịch Ngân hàng liên bang Đức Jens Weidman tuyên bố rằng vàng là nền tảng ổn định cho hệ thống tiền tệ quốc tế. Hay vào tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Hà Lan chỉ ra trong một báo cáo rằng vàng giúp củng cố niềm tin cho bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương và mang lại cảm giác an toàn.

Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco News cho biết, từ góc độ kinh tế vĩ mô, một số vấn đề dài hạn sẽ hỗ trợ giá vàng tăng có thể sẽ xuất hiện vào năm 2020, đó là suy thoái kinh tế và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Vị chuyên gia khuyến cáo giới đầu tư hãy giữ, thậm chí có thể gia tăng tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư, vì năm 2020 sẽ là một năm đầy biến động.

Ngân hàng trung ương Ba Lan cũng đã có những động thái nhằm tăng cường dự trữ lên hơn 100 tấn vào năm 2019. Hành động mua vàng của Ba Lan có thể là khởi đầu cho một xu hướng mới tại châu Âu.

"Một số quốc gia đang thực sự vật lộn với lãi suất âm. Nó thực sự đang phá hủy sự giàu có", ông Hansen nói, "cho dù là Ngân hàng Trung ương hay là nhà đầu tư tư nhân thì vàng lúc nào cũng là một tài sản hấp dẫn bậc nhất trong thế giới lãi suất âm."

Ngoài ra: Đối với một kim loại quý khác là bạc thì các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo giá bạc sẽ có nhiều biến động. Theo các chuyên gia phân tích, bên cạnh yếu tố đầu tư, các yếu tố nâng đỡ giá bạc sẽ có nhiều biến động khi nhu cầu sử dụng kim loại này giảm xuống và nguồn cung bạc được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Tổng hợp

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất