G20 xem xét đặt ra quy định quốc tế cho stablecoin


17:49 | 08/07/2020
207 xem

G20 hiện đang soạn thảo các quy định điều chỉnh stablecoin. Đáp lại lời kêu gọi của G20, Ủy ban ổn định tài chính (FSB) đã đưa ra 10 khuyến nghị “cao cấp”, có thể thiết lập khung pháp lý cho stablecoin

G20 hiện đang soạn thảo các quy định điều chỉnh stablecoin. Đáp lại lời kêu gọi của G20, Ủy ban ổn định tài chính (FSB) đã đưa ra 10 khuyến nghị “cao cấp”, có thể thiết lập khung pháp lý cho stablecoin

G20 đặt ra quy định quốc tế cho stablecoin

Các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ họp dưới sự chủ trì của Ả Rập Xê-Út vào thứ 4 để thảo luận và “thực hiện các hành động khẩn cấp cần thiết nhằm giải quyết thách thức toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra” theo như tuyên bố của nước chủ nhà Ả Rập Xê-Út. Cuộc họp của các giám đốc tài chính G20 trong tháng 4 theo lịch trình thường được tổ chức tại Washington, D.C., nhưng do bùng phát virus Corona trên toàn thế giới nên được tổ chức trực tuyến và thường xuyên hơn.

G20 đặt ra quy định quốc tế cho stablecoin

Trước cuộc họp, FSB đã công bố 10 khuyến nghị “cao cấp” vào thứ 3, cụ thể “gửi đến các cơ quan có thẩm quyền ở cấp lập pháp để thúc đẩy quy định và giám sát nhất quán, ổn định đối với stablecoin trên toàn cầu”. Cơ quan giám sát quy định của G20 giải thích:

“Các khuyến nghị đáp trả lời kêu gọi của G20 xem xét vấn đề pháp lý về thỏa thuận stablecoin toàn cầu và đưa ra lời khuyên hành động đa phương, có tính đến viễn cảnh của thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển”.

FSB là cơ quan quốc tế theo dõi và khuyến nghị về hệ thống tài chính toàn cầu; tất cả các nước G20 đều có thành viên trong Hội đồng. Hầu hết cơ quan quản lý trên toàn thế giới đều cho rằng stablecoin có thể nhanh chóng đạt được quy mô toàn cầu. Một ví dụ điển hình là dự án Libra của Facebook. Khuyến nghị sẽ được gửi đến các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương trong cuộc họp trực tuyến vào thứ 4. FSB đang kêu gọi đóng góp ý kiến ​​về khuyến nghị của mình được đệ trình trước ngày 15/7.

Các khuyến nghị “cao cấp”

Trong một tài liệu tư vấn được công bố vào thứ 3 có tên là “Các thách thức pháp lý và giám sát thỏa thuận stablecoin toàn cầu”, FSB đã cung cấp cho G20 danh sách 10 khuyến nghị “cao cấp”.

Đầu tiên là đảm bảo rằng các cơ quan hữu quan có quyền hạn, công cụ và nguồn lực cần thiết để điều chỉnh, giám sát stablecoin toàn cầu, kể cả hoạt động đa chức năng của chúng, nhằm “thực thi hiệu quả luật và quy định có liên quan”.

Thứ hai, FSB khuyến nghị: Các cơ quan có thẩm quyền nên áp dụng yêu cầu pháp lý đối với thỏa thuận GSC (stablecoin toàn cầu) trên cơ sở chức năng và tỷ lệ rủi ro

Tiếp theo, FSB đề nghị cơ quan có thẩm quyền “đảm bảo quy định đầy đủ và giám sát toàn diện về thỏa thuận GSC qua biên giới cũng như các ngành. Họ nên hợp tác và phối hợp với nhau, cả trong nước và quốc tế, để điều chỉnh stablecoin qua biên giới và các lĩnh vực”.

Khuyến nghị thứ tư là cơ quan có thẩm quyền phải đặt ra khung quản trị toàn diện, phân bổ rõ ràng trách nhiệm đối với các stablecoin toàn cầu. Cơ quan giám sát theo quy định phải đảm bảo khung quản lý rủi ro hiệu quả cho các coin này, đặc biệt liên quan đến “quản lý dự trữ, khả năng phục hồi hoạt động, bảo vệ an ninh mạng và các biện pháp AML/CFT, cũng như các yêu cầu phù hợp”.

“Nhà chức trách cũng cần đảm bảo stablecoin toàn cầu có “hệ thống mạnh mẽ để bảo vệ, thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu” là khuyến nghị thứ 6 của FSB. Họ cần có thêm “kế hoạch phục hồi và giải quyết phù hợp” là đề xuất thứ 7 của Hội đồng.

Đảm bảo rằng stablecoin toàn cầu cung cấp cho người dùng và các bên liên quan thông tin toàn diện, minh bạch. Hơn nữa, cơ quan chức năng nên “cung cấp quy định pháp lý rõ ràng của một số stablecoin nhất định cho người dùng ở khía cạnh bản chất và khả năng thực thi quyền mua lại cũng như quy trình mua lại khi áp dụng”.

Cuối cùng, chính quyền cần yêu cầu stablecoin “đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý, giám sát hiện hành của khu vực tài phán cụ thể trước khi bắt đầu hoạt động trong phạm vi quyền hạn đó và xây dựng hệ thống, sản phẩm có thể thích ứng với yêu cầu pháp lý mới khi cần thiếta
 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất