Hàng loạt ngân hàng thay đổi phương thức xác thực OTP


17:49 | 08/07/2020
3299 xem

Hàng loạt ngân hàng thông báo thay đổi phương thức xác thực mã OTP (One-Time Password: mã xác thực một lần) trong các giao dịch ngân hàng điện tử. Chuyển đổi sang phương thức thông minh Soft OTP để nhận OTP thay vì qua email hay SMS truyền thống.

Hàng loạt ngân hàng thông báo thay đổi phương thức xác thực mã OTP (One-Time Password: mã xác thực một lần) trong các giao dịch ngân hàng điện tử. Chuyển đổi sang phương thức thông minh Soft OTP để nhận OTP thay vì qua email hay SMS truyền thống.

 

Xác thực bằng sms otp

 

Đầu tháng 7, ngân hàng BIDV thông báo khách hàng cá nhân sẽ sử dụng phương thức xác thực smart OTP đối với các giao dịch có giá trị trên 100 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị trên 100 triệu đồng/ngày, trên BIDV Online, BIDV SmartBanking.

Tương tự BIDV, Vietcombank cũng thông báo bổ sung tính năng xác thực Smart OTP. Với loại hình này, khách hàng được phép giao dịch chuyển khoản, nạp tiền… với hạn mức tối đa 2 tỷ đồng/giao dịch và 2 tỷ đồng/ngày.

VPBankcũng thông báo áp dụng xác thực qua ứng dụng Smart OTP để nhận OTP thay vì qua email hay SMS truyền thống từ ngày 1/7.

Trong khi đó, từ tháng 4, Techcombank đã sớm triển khai việc xác thực qua hình thức Smart OTP thay thế hoàn toàn cho SMS OTP và Token OTP. Khách hàng của Techcombank nói riêng và các ngân hàng khác sẽ cần cài ứng dụng xác thực để thực hiện các giao dịch trực tuyến, Internet Banking…

Các ngân hàng cho biết Smart OTP có ưu điểm hơn so với các phương thức truyền thống. Đơn cử, SMS OTP (phương thức xác thực qua tin nhắn SMS) bị hạn chế khi chuyển vùng nước ngoài và Token Key là thiết bị rời, dễ bị thất lạc hoặc đánh cắp.

Ngược lại, Smart OTP được tích hợp trực tiếp trên thiết bị di động, có khả năng tạo ra mã xác thực OTP không cần kết nối mạng internet và có thể sử dụng bình thường khi khách hàng di chuyển ra nước ngoài hoặc điện thoại mất sóng.

Một phương thức xác thực khác được Agribank, VietinBank vàABBank áp dụng là Soft OTP, hình thức ngân hàng cung cấp ngay trên ứng dụng Mobile Banking. Mã OTP được sinh ra ngẫu nhiên, duy nhất, không trùng lặp đối với từng giao dịch và tự động điền sẵn trên màn hình giao dịch, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Ngân hàng VietinBank cho biết giải pháp Soft OTP cũng cung cấp cơ chế cài đặt thêm mã PIN mỗi lần sử dụng để phòng ngừa các rủi ro do bị mất thông tin tài khoản.

Trước đó, ngày 10/6, Ngân hàng Á Châu ACB ra mắt ứng dụng ACB SafeKey nâng cao với tính năng tiện dụng và an toàn hơn so với phương thức xác thực OTP SMS và OTP Token. Theo đó, khách hàng sử dụng ACB SafeKey không cần nhớ mật khẩu truy cập ứng dụng, dễ dàng truy cập bằng vân tay/khuôn mặt, không cần kết nối internet và không cần phải chuyển đổi mạng (roaming) khi thực hiện giao dịch ở trong và cả ngoài nước.

Ngoài ra, một số ngân hàng cũng cũng chuyển đổi hoặc nâng cấp các hình thức xác thực khác. Đơn cử như KienLongBank thay đổi phương thức xác thực từ SMS sang eToken với giao dịch hạn mức lớn hơn 100 triệu đồng/ngày.

Tăng tính bảo mật trong cuộc đua số hóa

Lý giải về sự thay đổi với hình thức xác thực, đại diện ngân hàng Vietcombank cho biết những động thái trên của ngân hàng nhằm tuân thủ theo Quyết định 630 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về “Kế hoạch áp dụng các giải pháp an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng”.

 

Xác thực bằng soft otp

 

Quyết định này yêu cầu các ngân hàng phải phân loại các phương thức xác thực đối với giao dịch theo từng hạn mức (A,B,C,D), và áp dụng từ đầu năm 2019.

Đơn cử, với khách hàng cá nhân, giao dịch loại A gồm tra cứu thông tin và giao dịch thanh toán dưới 5 triệu đồng sẽ sử dụng phương thức đăng nhập, mã PIN. Giao dịch loại B gồm thanh toán trên 5 triệu đồng, chuyển tiền hạn mức 100 triệu đồng/ngày sẽ xác thực bằng SMS OTP, thẻ ma trận OTP hoặc token OTP...

Giao dịch loại C gồm chuyển tiền trong nước hạn mức 500 triệu đồng/giao dịch, 1,5 tỷ đồng/ngày và nước ngoài 200 triệu đồng/giao dịch và 1 tỷ đồng/ngày sẽ sử dụng phương thức Soft OTP hoặc Token OTP, xác thực sinh trắc học.

Giao dịch loại D gồm chuyển tiền trong nước hạn mức trên 500 triệu đồng/giao dịch, và ngoài nước trên 200 triệu đồng sẽ xác thực bằng Soft OTP hoặc Token OTP loại nâng cao, có chức năng ký giao dịch, hoặc xác thực bằng thiết bị U2F/UAF. hoặc xác thực bằng chứng thư số.

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng đang theo làn sóng áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực bảo mật, không ngừng nâng cấp phương thức xác thực nhằm gia tăng an toàn và mang đến nhiều trải nghiệm cho người sử dụng.

Nhìn rộng ra, không chỉ ở phương thức xác thực cho khách hàng, các nhà băng đang chạy đua trong công cuộc chuyển đổi số ở nhiều mảng khác, trên cơ sở là tính bảo mật.

Ngoài ra phương thức đăng nhập và xác thực sinh trắc học là công nghệ sử dụng nhận diện vân tay hoặc khuôn mặt để đăng nhập hoặc xác thực các giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking. Với tính năng này, khách hàng chỉ mất vài giây để thao tác, bỏ qua công đoạn nhập mật khẩu cũng như không cần phải nhớ mật khẩu.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất