Hợp đồng thông minh. Công nghệ thay đổi tài chính toàn cầu


17:49 | 08/07/2020
646 xem

Hợp đồng thông minh được biết đến từ năm 1993. Nhưng mãi đến sau này cơ chế hoạt động của nó mới được ứng dụng rộng rãi. Cụ thể là từ khi có công nghệ Blockchain. Ứng dụng này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội giúp nền tài chính cầu có nhiều thay đổi tích cực. Cùng khám phá những thông tin hữu ích về loại hợp đồng này dưới đây. 

Hợp đồng thông minh được biết đến từ năm 1993. Nhưng mãi đến sau này cơ chế hoạt động của nó mới được ứng dụng rộng rãi. Cụ thể là từ khi có công nghệ Blockchain. Công nghệ này giúp Smart Contract có thể tự động thực hiện các điều khoản mà hai bên đã thỏa thuận, không cần sự tác động của bên ngoài. Ứng dụng này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội giúp nền tài chính cầu có nhiều thay đổi tích cực. Cùng khám phá những thông tin hữu ích về loại hợp đồng này dưới đây. 

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract là một bộ giao thức đặc biệt dựa trên công nghệ Blockchain nhằm thực hiện các điều khoản hay thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng. Hợp đồng thông minh cho phép mọi người triển khai giao dịch mà không cần thông qua một bên thứ ba. Những giao dịch này hoàn toàn dễ dàng truy dấu và không thể bị can thiệp hoặc đảo chiều. Hợp đồng thông minh chứa trong mình toàn bộ những thông tin chi tiết về các điều khoản và thực hiện chúng một cách tự động.

 

Hợp đồng thông minh là gì?

 

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

Nhiều người đang phải đau đầu về vấn đề tiền đầu tư bị mắc kẹt khi đối tác không thực hiện đúng hợp đồng. Hoặc bạn tốn quá nhiều chi phí để quản lý đống giấy tờ rắc rối. Hợp đồng thông minh sinh ra để giúp bạn khắc phục vấn đề này.
Tất cả mọi điều khoản trong hợp đồng đều được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình và mã hóa và Blockchain. Hợp đồng sẽ được sao chép và chia sẻ cho những người cùng hoạt động trên nền tảng. Khi có lệnh triển khai, hợp đồng sẽ tự động triển khai theo những thỏa thuận đã được viết sẵn trước đó, đồng thời được sự đồng ý của 2 bên.

 

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

 

Trong quá trình thực hiện, hợp đồng sẽ luôn theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng có được thực hiện đúng hay không.
Để hiểu rõ về cách thức hoạt động của hợp đồng này, tôi nghĩ bạn cần phải xem về ví dụ về hợp đồng thông minh ngay tại đây.

Ví dụ: Bên A cần thuê một nhà xưởng từ bên B. Bên A hoàn toàn có thể thanh toán tiền thuê nhà bằng tiền điện từ thông qua Blockchain. Ngay khi bên A thanh toán xong, một biên nhận sẽ được hình thành và chuyển vào bản hợp đồng thông minh. Khi đó, bên B sẽ chuyển mật mã để mở nhà xưởng cho bên A trong thời gian là 1 ngày, đây là thời gian hai bên đã thống nhất. Nếu như bên B không chuyển mật mã đúng trong thời gian thỏa thuận, hợp đồng sẽ ngay lập từ trả lại tiền. Nếu mật mã được gửi trước thời hạn, hệ thống blockchain sẽ tự động giữ lại tiền cũng như mật mã và sẽ trao cho hai bên khi đến kì hạn.

Hợp đồng thông minh - nền tảng ứng dụng thay đổi tài chính toàn cầu

Smart Contract, ứng dụng xóa tan những hạn chế mà hợp đồng giấy thông thường gặp phải.

Hợp đồng thông minh - nền tảng ứng dụng thay đổi tài chính toàn cầu

 

  • Thứ nhất, đây là loại hợp đồng làm việc dựa trên nguyên tắc tự động hóa, tất cả mọi việc từ tạo lập hợp đồng, triển khai, hay triển khai đều được tự động, không cần bên thứ 3. Điều này giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.
  • Thứ hai, nếu như hợp đồng giấy dễ bị thất lạc, hỏng hóc hay thậm chí là dễ biến mất, thì hợp đồng thông minh hoàn toàn ngược lại. Tất cả thông tin, tài liệu đều được mã hóa và lưu tại Blockchain, không thể thất lạc.
  • Thứ ba, tốc độ triển khai hợp đồng nhanh hơn gấp hàng nghìn lần triển khai hợp đồng truyền thống.

Ngoài ra, hợp đồng cũng đảm bảo cho mọi điều khoản đều được thực hiện một cách chính xác dựa trên thỏa thuận ban đầu của hai bên. 

Đọc thêm bài:  IPO là gì? Tại sao một công ty lại cần phải phấn đấu để được IPO

Hợp đồng thông minh dùng cho lĩnh vực nào?

Hợp đồng này sinh ra không chỉ phục vụ cho một lĩnh vực, mà nó có thể ứng dụng trên nhiều trường hợp khác nhau:

Lĩnh vực tài chính

 

Hợp đồng thông minh ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

 

Đương nhiên rồi! ứng dụng của hợp đồng thông minh trong lĩnh vực tài chính được xem là nhiều nhất hiện nay. Việc tính toán tiền cũng như thực hiện các điều khoản liên quan đến lãi suất, tiền nợ, % lợi nhuận,... đều dễ dàng được thực hiện thông qua Smart Contract. Điều này giúp hạn chế tối đa sự nhầm lẫn dẫn đến thiệt hại nặng nề, cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Lĩnh vực giáo dục

Giáo dục có cần dùng đến hợp đồng thông minh không? Câu trả lời là có, dĩ nhiên rồi. Đây là lĩnh vực đang được nhà nước quan tâm hàng đầu hiện nay. Những dữ liệu cá nhân của sinh viên luôn luôn cần được bảo mật. Bởi đây là điểm đến yêu thích của nhiều hacker lợi dụng và ăn cắp thông tin. Chính vì thế, Smart Contract nên được sử dụng để gia tăng tính bảo mật cho tất cả học sinh - sinh viên.

Lĩnh vực Logistics

Không khó để thấy được vai trò của hợp đồng trong lĩnh vực này. Rõ ràng khi xây dựng một chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đều phải triển khai nhiều bộ phận khác nhau. Điều này dẫn đến công việc chồng chéo và giảm năng suất. Thay vào đó, khi sử dụng hợp đồng thông minh, tất cả mọi người đều có thể theo dõi tiến độ công việc, bàn giao đúng hạn cũng như đảm bảo được các điều khoản trong hợp đồng. 

Lĩnh vực Y tế 

 

Hợp đồng thông minh ứng dụng trong Lĩnh vực Y tế 

 

Cũng tương tự như lĩnh vực giáo dục, trong lĩnh vực y tế, mỗi ngày có hàng ngàn bộ hồ sơ bệnh án được viết ra. Việc lưu giữ và triển khai xử lý những hồ sơ này khiến nhà quản lý đau đầu. Lúc này, các đặc điểm của hợp đồng thông minh phát huy tác dụng. Mọi thông tin về hồ sơ bệnh án đề được mã hóa và lưu trữ trên nền tảng Blockchain. Tất cả mọi hóa đơn đều được tự động cập nhật và lưu chữ. Điều này giúp theo dõi được quá trình điều trị của người bệnh và những chi phí phát sinh. 

Ngoài ra, hợp đồng này còn được ứng dụng ở rất nhiều những lĩnh vực khác. Để tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính an toàn và chính xác cho quá trình triển khai các giao dịch, hãy sử dụng hợp đồng thông minh Smart Contract ngay hôm nay. 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất