Khái niệm IPO là gì? Tại sao phải IPO


17:49 | 08/07/2020
3351 xem

IPO (Initial Public Offering) là khái niệm không còn xa lại với dân tài chính, chứng khoán, nhưng ngoài ra khái niệm IPO còn dùng cho nhiều loại hình nữa trong đó có thị trường tiền ảo. Vậy IPO là gì? và tại sao một công ty lại cần phải phấn đấu để được IPO, các lợi ích cho khách hàng khi 1 công ty bắt đầu IPO cùng tygiavn tìm hiểu các kiến thức về IPO qua bài viết dưới đây.

IPO (Initial Public Offering) là khái niệm không còn xa lại với dân tài chính, chứng khoán, nhưng ngoài ra khái niệm IPO còn dùng cho nhiều loại hình nữa trong đó có thị trường tiền ảo. Vậy IPO là gì? và tại sao một công ty lại cần phải phấn đấu để được IPO, các lợi ích cho khách hàng khi 1 công ty bắt đầu IPO cùng tygiavn tìm hiểu các kiến thức về IPO qua bài viết dưới đây.

Khái niệm IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) để chỉ những lần phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. với thị trường tiền ảo là đưa lên sàn giao dịch tiền ảo

 

Khái niệm ipo là gì

 

Thông qua việc kêu gọi vốn, có thể là phát hành nợ hoặc bán Cổ phiếu của Công ty lần đầu lên sàn chứng khoán, đó chính là IPO. IPO có mối quan hệ mật thiết với 2 loại hình Công ty hiện nay là Công ty tư nhân và Công ty đại chúng.

 • Công ty tư nhân: Đây là những công ty có phạm vi hoạt động nhỏ hẹp, vốn thấp và chỉ có 1 chủ sở hữu chính. Nếu Công ty này muốn bán Cổ phần có thể nộp đơn xin giấy phép kinh doanh cũng như nộp thuế theo đúng quy định của Nhà nước.
 • Công ty đại chúng: là những Công ty đã bán một phần vốn cho công chúng thông qua thị trường chứng khoán. Nó có phạm vi rộng lớn, vốn mạnh và có quy định cụ thể trong việc phân chia lợi nhuận. Sau khi thực hiện cổ phần hóa, các Công ty này sẽ đưa cổ phiếu của mình lên sàn và bất cứ ai cũng có thể đầu tư được.

Tại sao phải thực hiện IPO?

Việc IPO sẽ làm vốn của doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng, lượng tiền mặt của họ nhiều hơn và giúp họ nắm bắt nhiều cơ hội kinh doanh hơn. Các Công ty khi IPO sẽ phát hành nhiều Cổ phiếu hơn hay các Công ty lớn mua lại Công ty nhỏ hoặc hợp lại với nhau tạo nên sự phát triển lớn mạnh hơn.

 

Tại sao phải IPO. Lợi ích khi IPO

 

IPO cũng đem lại những lợi ích gì?

 • Tăng vị thế, uy tín đối với doanh nghiệp sau IPO. Thực sự uy tín là điều rất khó đánh giá, tuy nhiên khi IPO bắt buộc công ty phải minh bạch và công khai hơn, đặc biệt khi niêm yết công ty còn phải chịu trách nhiệm và theo luật chứng khoán. Do đó, có sự tin tưởng của đối tác kinh doanh cũng như có thể trả lãi thấp hơn khi đi vay vốn.

 • Huy động vốn cho quá trình phát triển, IPO xong công ty tiếp cận với thị trường chứng khoán. Mà bản chất của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn. Ngay lúc IPO, công ty cũng có thể huy động được nguồn tiền lớn để phục vụ kinh doanh.

 • Công ty có thể dễ dàng thưởng cổ phiếu cho lãnh đạo và nhân viên ví dụ như Masan (MSN) như cổ phiếu ESOP. Điều này hấp dẫn nhân viên hơn vì có thể bán dễ dàng, qua đó có thể tuyển dụng nhân tài tốt hơn.
 • Công ty dễ dàng trong hoạt động mua bán & sáp nhập (M&A), một công ty đại chúng có thể dễ dàng sử dụng cổ phiếu của mình để mua lại công ty khác.

Các phương thức chào bán IPO

Dựa trên luật chứng khoán, hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được phép thực hiện thông qua các phương thức sau:

 • Các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm báo đài, vô tuyến, Internet…
 • Đấu giá kiểu Hà Lan (đấu giá giảm dần): là hình thức đấu giá khi một món hàng được chào bán với một mức giá rất cao, thậm chí cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Sau đó, giá sẽ giảm xuống từ từ cho đến khi một trong những người đấu giá chấp nhận mức giá hiện tại.
 • Bảo lãnh cam kết
 • Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất
 • Mua buôn và chào bán lại
 • Tự phát hành
 • Các thủ tục pháp lý để tham gia IPO rất phức tạp với chế tài chặt chẽ và rắc rối, do đó, mỗi phi vụ IPO thường cần các công ty khác nhau hỗ trợ. Cụ thể, tại Hoa Kỳ, các công ty luật/công ty chứng khoán/ công ty kiểm toán sẽ đứng ra hỗ trợ.

Nhìn chung, IPO được xem như một quy trình tài chính phức tạp nhưng mang lại nhiều lợi ích. Giá trị mà IPO mang lại không chỉ trong phạm vi  doanh nghiệp mà còn với các nhà đầu tư trên thị trường. IPO chính là bước khởi đầu cho quá trình một doanh nghiệp công khai giá trị hoạt động tài chính.

Có nên mua cổ phiếu IPO không?

 

Có nên mua cổ phiếu IPO

 

Mỗi cổ phiếu của một công ty thực hiện IPO có những ưu nhược điểm cũng như tiềm năng phát triển khác nhau. Vì vậy chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên cho bạn rằng có nên mua cổ phiếu IPO không mà chỉ có thể đưa ra cho bạn những yếu tố cần chú ý khi quyết định đầu tư vào IPO, cụ thể:

 • Nghiên cứu, nhìn nhận khách quan: Việc thu thập thông tin cũng như chú ý đến sự phân tích của các chuyên gia về tình hình của một Công ty hay phát hiện những kẽ hở che giấu đằng sau lớp áo giáp hoàn hảo của một công ty tư nhân nào đó.
 • Chọn công ty có các nhà môi giới mạnh: hãy lựa chọn một công ty có sự bảo lãnh vững chắc thay vì những đơn vị nhỏ.
 • Theo dõi bản cáo bạch: việc đọc và nghiên cứu bản cáo bạch sẽ giúp chúng ta nhìn ra những cơ hội cũng như rủi ro của công ty đó, giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn
 • Luôn thận trọng: Hãy luôn cảnh giác cũng như có phương án đề phòng khi bắt đầu mua cổ phiếu của bất cứ công ty nào trên thị trường hiện nay.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất