Khai thác tiền điện tử trên di động là “trò chơi ngu xuẩn”


17:49 | 08/07/2020
213 xem

Khai thác tiền trên điện tử không được Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đánh giá cao. Ông gọi đây là “trò chơi ngu xuẩn” không đem lại lợi ích. 

Đào coin trên điện thoại đang là phương pháp phổ biến để kiếm coin trên thị trường. Rất nhiều người dùng sử dụng cách này để kiếm coin miễn phí. Dù vậy Vitalik Buterin - nhà đồng sáng lập Ethereum đánh giá, đây chỉ là “trò chơi ngu xuân”. Điều gì khiến ông đánh giá thấp cách kiếm coin này đến vậy? Theo dõi bài viết để biết chi tiết về nhận xét của Vitalik Buterin. 

HTC cho phép đào Monero (XMR) trực tiếp

Vào tháng 4/2020 HTC - gã khổng lồ trong thiết bị điện tử cho phép người dùng khai thác đồng Monero (XMR) trên dòng EXODUS 1S của mình. Để triển khai tính năng này, HTC đã hợp tác với ASIC Midas Labs để phát triển ứng dụng có tên DeMiner cho phép khách hàng sử dụng khai thác đồng coi mọi lúc khi điện thoại đang được sử dụng. 

HTC tạo ra DeMiner để việc đào coin trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng. Hạn chế sự thâu tóm của những ông lớn trong ngành. Từ đó, khách hàng sẽ sử dụng nền tảng này cùng thiết bị di động của mình để kiếm được nhiều tiền hơn với chi phí hợp lý nhất. 

 

ứng dụng DeMiner phục vụ khai thác coin XMR trên điện thoại

HTC phát triển ứng dụng DeMiner phục vụ khai thác coin XMR trên điện thoại

 

Đánh giá của nhà đồng sáng lập Ethereum

Sau khi thông báo của HTC được chính thức công bố, Ngày 13/4/2020, Buterin đánh giá việc đào coin trên điện thoại là một trò chơi ngu xuẩn. Đánh giá của ông được đăng trên tweet cá nhân. Cụ thể, Buterin đã đính kèm thông báo của HTC về việc cho phép người dùng đào tiền ảo XMR (Monero) trên điện thoại blockchain Exodus trên tweet của mình và đưa ra nhận xét.  

Ông cho rằng, đào coin đã đi ngược lại với các nguyên lý hoạt động của nền kinh tế. Đồng thời, Buterin cho rằng, khả năng cao HTC đang đưa ra cho người dùng một sự kỳ vọng sai lầm hơn là giúp đỡ họ. 

Như vậy, chúng ta có thể hiểu Beturin không đồng ý với cách làm của HTC. Mặc dù ở dưới ông có nhận xét, sử dụng điện thoại để đầu tư “chắc hẳn sẽ tiềm năng”. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra sự châm biếm trong câu nói này. Vậy, thực sự hành động của HTC có mang lại hiệu quả kinh tế thực sự cho người dùng của mình?

 

Tweet của Vitalik Buterin về đào coin trên điện thoại

Tweet của Vitalik Buterin về đào coin trên điện thoại

 

Phản ứng của cộng đồng mạng

Với tweet này, Vitalik Buterin đã nhận được hàng ngàn nhận xét từ cộng đồng mạng. Các đánh giá này mang tính trái chiều, có người đồng tình, cũng có người phản đối. Một số người dùng cho rằng Buterin chỉ đang đánh tráo khái niệm, khi nói tới khai thác tiền điện tử trên di động. Sự chia sẻ của Buterin đang làm khái niệm này hẹp đi, chưa đúng với ý nghĩa thực sự của nó.

Những người dùng này cho rằng người sáng lập của Ethereum đang giới hạn khái niệm trên và chỉ đến các trường hợp sử dụng Ardor - một nền tảng của điện thoại Android. Dù vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng, nhận xét của Buterin hoàn toàn chuẩn xác.

Xem ngay: Tỷ giá giá tiền ảo Monero

Một số người dùng cho rằng, nếu khai thác đồng coin dựa trên nền tảng mạnh mẽ của CPU là hành động thiếu đạo đức. Đây được đánh giá tệ hơn việc người giàu ngày thêm giàu có nhờ vào sự gia tăng tài sản của chính họ. Buterin đã tranh luận mạnh mẽ với người dùng này bằng dẫn chứng:

“Cứ như thể PoW cũng làm việc rất có đạo đức, chỉ dùng mồ hôi và công sức của mình mà không sử dụng những tài sản (mà bạn đã mua vì bạn giàu) để làm giàu ấy”.

 

Phản hồi của Beturin về một bình luận của người dùng

Phản hồi của Beturin về một bình luận của người dùng

 

Giảm tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí trong khai thác là mục tiêu của HTC

HTC cho phép đào XMR, một loại tiền với tính ẩn danh cao, với mục tiêu của giảm chi phí trong quá trình khách hàng sử dụng. Bởi khi khai thác coin theo phương pháp này, khách hàng sẽ sử dụng trực tiếp ứng dụng trên điện thoại mà không cần bỏ thêm phí mua “công cụ” nào khác. Như vậy, các miner sẽ được khích lệ và làm phát triển mạng lưới phi tập trung. 

Nếu sử dụng máy tính tạo coin XMR, theo nghiên cứu, bạn sẽ phải tốn ít nhất 0,125USD cho năng lượng duy trì hoạt động máy tính để kiếm ra 0,06USD mỗi ngày. Việc đầu tư này chưa bắt đầu đã thấy lỗ vốn. Trong khi đó, nếu sử dụng EXODUS 1S của HTC bạn có thể khai thác ít nhất 0,0038 USD XMR mỗi ngày với tiền điện phải trả đã giảm thiểu đáng kể. 

Nếu điện thoại không được sử dụng hoặc đang được cắm sạc, hoạt động khai thác coin sẽ bị ngừng lại (hay thường gọi là hủy khai thác). Điều này làm tiết kiệm điện một cách tốt nhất, đồng thời bảo vệ thiết bị của bạn trong quá trình sử dụng. Do đó, HTC cho rằng chi phí và năng lượng sẽ được tiết kiệm đáng kể khi sử dụng điện thoại và khai thác coin XMR

 

HTC đưa ra nhiều kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng EXODUS 1S

HTC đưa ra nhiều kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng EXODUS 1S

 

Việc khai thác đồng coin trên nền tảng của điện thoại vẫn đang được HTC đầu tư và phát triển. Bạn có thể xem xét đến giải thích của hãng cũng như nhận xét đánh giá từ những chuyên gia để cân nhắc nặng nhẹ và đưa ra quyết định có sử dụng sản phẩm mới này không. Đây có thể là một sản phẩm đầy hứa hẹn cho thị trường tiền điện tử trong tương lai gần. 

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất