Kiến thức về các loại thẻ ngân hàng thông dụng đang được sử dụng hiện nay


17:49 | 08/07/2020
507 xem

Trong các loại dịch vụ ngân hàng thông dụng hiện nay, loại hình sử dụng thẻ ngân hàng trong các giao dịch chuyển khoản, nạp tiền, rút tiền… được nhiều người quan tâm và chọn lựa nhất. Hiện tại đang có nhiều loại thẻ ngân hàng làm khách hàng đến đăng ký cảm thấy bối rối, không biết mình nên dùng loại thể nào cho phù hợp với nhu cầu của mình

Trong các loại dịch vụ ngân hàng thông dụng hiện nay, loại hình sử dụng thẻ ngân hàng trong các giao dịch chuyển khoản, nạp tiền, rút tiền… được nhiều người quan tâm và chọn lựa nhất. Hiện tại đang có nhiều loại thẻ ngân hàng làm khách hàng đến đăng ký cảm thấy bối rối, không biết mình nên dùng loại thể nào cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây tygia.vn sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức cơ bản về các loại thẻ ngân hàng thông dụng để lựa chọn cho mình loại phù hợp nhất

Thẻ ngân hàng là gì ?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, ra đời từ phương thức mua bán hàng hóa bán lẻ và phát triển gắn liền với việc ứng dụng công nghệ tin học trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Thẻ ngân hàng là công cụ thanh toán do ngân hàng phát hành cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền của mình hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM.

Thẻ ngân hàng có mấy loại ?

Có 3 loại thẻ ngân hàng chính: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước với tính năng sử dụng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Cả 3 thẻ này đều là thẻ thanh toán, hay thẻ vật lý. Một số ngân hàng còn phát hành thẻ ảo (thẻ phi vật lý) chỉ sử dụng online như thanh toán trực tuyến mà không biểu hiện dưới hạng thẻ vật lý

Phạm vi sử dụng các loại thẻ ngân hàng

Nội địa (trên thẻ không có logo của tổ chức phát hành thẻ): chỉ có thể thanh toán/mua hàng trong lãnh thổ Việt Nam.

Quốc tế (trên thẻ sẽ có thêm logo của tổ chức phát hành thẻ, ví dụ như VISA,MasterCard): có thể thanh toán/mua hàng tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam. Với phạm vi sử dụng quốc tế, bạn hoàn toàn được hưởng các ưu đãi giảm giá đến từ tổ chức phát hành thẻ VISA/MasterCard… quanh năm (thẻ nội địa không có lợi thế này).

Các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, cho phép chủ thẻ này "chi tiêu trước, trả tiền sau". Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu. Bạn sử dụng hạn mức đó để thanh toán các hóa đơn hàng hóa tại các điểm máy POS hoặc mua hàng online.

Không phải nạp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng, Để lập thẻ này, chủ thẻ cần chứng minh được năng lực hoàn trả của bản thân, nếu quá hạn trả nợ, khoản nợ sẽ được tính thêm một phần lãi suất tương ứng khá cao.

 

Thẻ tín dụng (Credit Card)

 

Đặc điểm của thẻ tín dụng

Chủ thẻ tín dụng được miễn lãi tối đa 45 ngày tùy ngân hàng. Tức là từ ngày mua hàng bằng thẻ tín dụng, bạn có tối đa 45 ngày không bị tính lãi suất nếu trả đủ số tiền đã dùng từ thẻ. Vượt quá 45 ngày này mà chưa thanh toán, bạn chịu lãi suất từ 25%/ năm trở lên.
Cần có thu nhập để mở thẻ.

Không thể chuyển khoản thẻ tín dụng (rất ít ngân hàng cho phép chuyển khoản, và chỉ chuyển khoản trong hệ thống)

Khi toàn bộ số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, hạn mức tín dụng của chủ thẻ được khôi phục như ban đầu. Đây là tính chất “tuần hoàn” (Revolving) của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng thường là thẻ quốc tế với tính năng thanh toán trên phạm vi toàn cầu, chỉ có số ít ngân hàng phát hành thẻ tín dụng nội địa. Thẻ tín dụng quốc tế có thể mang thương hiệu khác nhau như Visa, MasterCard, JCB, American Express... nhưng tính năng sử dụng hoàn toàn như nhau.

Những ích nổi bật của thẻ tín dụng - Credit Card

Nhỏ gọn tiện lợi

Hiện nay ở các thành phố lớn, rất nhiều các hàng ăn, siêu thị,... đã được trang bị POS thanh toán. Khi sử dụng thẻ tín dụng (Credit Card) tất cả các thanh toán sẽ trở nên nhanh chóng hơn hẳn chỉ với một thao tác quẹt thẻ đơn giản. Việc này tiện lợi và an toàn hơn nhiều so với việc mang theo quá nhiều tiền mặt trong túi. 

Sử dụng linh hoạt trong chi tiêu
Khi bạn đang cần mua một món đồ gì đó nhưng lại không có sẵn tiền mặt trong túi, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán và mang món đồ về nhà sau đó hoàn trả khoản tiền cho ngân hàng với tối đa 45 ngày miễn lãi. Bằng việc sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ không còn bị lỡ kế hoạch chi tiêu nữa. Giả sử có một món đồ bạn rất thích đang trong chương trình giảm giá, nếu chờ đến khi có tiền đủ tiền mặt thì chương trình đã hết, lúc này thẻ tín dụng sẽ là cứu cánh của bạn.

Dễ dàng kiểm soát chi tiêu khi sử dụng Credit Card

Hàng tháng, ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi bảng sao kê chi tiết các giao dịch chủ thẻ đã thực hiện bao gồm số tiền giao dịch, thời điểm và địa điểm giao dịch, loại tiền giao dịch…  Việc này  sẽ giúp chủ thẻ xem xét kiểm soát và đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý sau mỗi tháng nhằm chi tiêu hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Tính an toàn và bảo mật cao

Các loại thẻ tín dụng quốc tế ngày nay được ứng dụng công nghệ bảo mật EMV giúp phòng ngừa tối đa khả năng rò rỉ thông tin thẻ, giúp khách hàng yên tâm thanh toán qua thẻ tại bất kỳ đâu. Khi bị mất thẻ tín dụng, chủ thẻ chỉ cần liên hệ với ngân hàng để tạm khóa chức năng thanh toán qua thẻ, lúc này người nhặt được thẻ của bạn không thể thực hiện bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến thẻ.

Hưởng những ưu đãi từ ngân hàng và các đối tác liên kết

Đây là một trong những tiện ích được quan tâm nhiều nhất khi mở thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng nào cũng có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau nhưng các chương trình ưu đãi thì không phải thẻ nào cũng có. Với các chương trình ưu đãi, việc chi tiêu qua thẻ tín dụng vốn đã tiện lợi, nay lại còn tiết kiệm hơn.

Để thu hút các khách hàng mở thẻ tín dụng, các ngân hàng thường liên kết với rất nhiều các khách sạn, nhà hàng, siêu thị,... để đưa ra những ưu đãi hấp dẫn ví dụ như ưu đãi giảm giá đồ ăn, ưu đãi trả góp 0% hay những ưu đãi với các thẻ đặc biệt như ưu đãi hoàn tiền, ưu đãi tặng điểm đổi quà,...

Thẻ tín dụng được chia thành các hạng cho các nhóm khách hàng khác nhau như:

 • Thẻ hạng chuẩn
 • Thẻ hạng vàng
 • Thẻ bạch kim
 • Thẻ Premier

Ngoài ra nếu xét theo tiện ích nổi bật của thẻ còn có thể phân loại thẻ thành thẻ tín dụng thường, thẻ tín dụng tích điểm đổi quà (Reward), thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack), thẻ tín dụng du lịch - tích lũy dặm bay (Travel),... Để lựa chọn loại thẻ nào phù hợp trước tiên bạn cần xem nhu cầu sử dụng thẻ của mình, giả sử bạn thường xuyên đi công tác, du lịch xa, thẻ tích lũy dặm bay sẽ giúp bạn tích điểm trên quãng đường đi được để đổi lấy một bữa ăn, một đêm nghỉ dưỡng tại khách sạn hay thậm chí là một chuyến bay khác.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ điện tử thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Mỗi thẻ ghi nợ gắn liền với một tài khoản. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được. Vì vậy thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán. Tuy nhiên ngoài chức năng thanh toán, thẻ ghi nợ còn có thể thực  đầy đủ các chức năng của thẻ ATM như: rút tiền, tra cứu số dư, chuyển khoản, in sao kê…

 

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

 

Lợi ích của thẻ ghi nợ

An toàn hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt:

Mang nhiều tiền mặt làm bạn cảm thấy bất an vì những rủi ro mất mát, hư hao. Với chiếc thẻ Debit, tất cả tiền của bạn đã nằm gọn trong một chiếc thẻ duy nhất.

Độ bảo mật cao:

Khi sử dụng thẻ Debit để rút tiền hay thanh toán bạn cần phải nhập mã PIN hoặc mã OTP. Vì thế, nếu làm mất thẻ ngân hàng loại này, tiền của bạn sẽ được bảo toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp đó phải báo ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.
Tiết kiệm thời gian:

Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ giao dịch trực tiếp hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần phải chuyển tiền. Thay vì vậy, với chiếc thẻ Debit, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để giao dịch.

Dễ quản lý tài chính hơn:

Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm. Chi tiêu hợp lý xong, bạn sẽ giữ lại số tiền dư tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.
Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cho trong thẻ Debit.

Ngoài những lợi ích trên, thẻ ghi nợ có một số nhược điểm

 • Số tiền sử dụng bị giới hạn bởi số tiền trong tài khoản
 • Phí dịch vụ từ thấp đến cao tùy số tiền giao dịch
 • Nhiều nơi như chợ hay tiệm tạp hóa không thể sử dụng thẻ
 • Có thể rò rỉ thông tin bảo mật, gây mất tiền
 • Không có quá nhiều ưu đãi như thẻ tín dụng

Các loại thẻ ghi nợ

Thẻ Ghi nợ quốc tế

Debit Card được các tập đoàn tài chính quốc tế VISA, MasterCard, American Express bảo hộ được gọi là THẺ GHI NỢ QUỐC TẾ – có thể dùng thanh toán các dịch vụ hay mua sắm trong và ngoài nước. Cũng như Credit Card, để được chấp nhận rộng rãi bạn nên làm thẻ Debit của VISA (Visa Debit ) hay MasterCard (MasterCard Debit).

Thẻ Ghi nợ nội địa

Ở VN, khi mở tài khoản ngân hàng, nếu chúng ta có nhu cầu rút tiền tại các cây ATM thì sẽ được làm THẺ GHI NỢ NỘI ĐỊA – mà người ta thường gọi chung chung là thẻ ATM. Thẻ này do các ngân hàng trong nước phát hành và bảo hộ nên bạn có thể dùng để rút tiền ở máy ATM hoặc dùng để thanh toán online (như mua vé tàu, mua hàng tiki,…) nhưng chỉ dùng được trong nước.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Việc ngày càng có nhiều thẻ ghi nợ ngoài dòng lưu thông dẫn đến việc xuất hiện nhiều rủi ro hơn khi sử dụng thẻ. Để phát huy tối đa công dụng của thẻ, chủ thẻ cần phải lưu ý một số điều sau đây.

 • Không nói cho bất kì ai về mật mã của thẻ
 • Không đưa thẻ cho những người bạn không tin tưởng
 • Khi rút tiền hay thanh toán thông qua cây ATM thì nên lưu ý xem cây ATM đó có an toàn hay không (đồ che bàn phím có an toàn không, …)
 • Khi hoàn thành xong việc rút tiền nên chú ý bên ngoài cũng như chắc chắn không để quên thẻ
 • Thanh toán online nên chọn những trang có độ tin cậy cao
 • Xem kĩ các thông báo lịch sử giao dịch để phòng người khác lấy mất tiền
 • Khi mất thẻ, phải lập tức báo ngay với ngân hàng để khóa thẻ và làm thẻ mới. Để lâu có thể khiến số tiền trong tài khoản bạn vơi đi nhanh chóng

Thẻ trả trước (Prepaid Card )

Thẻ trả trước theo cách gọi thuần Việt hiện nay. Hay còn biết đến với tên gọi khác là thẻ Prepaid hay Prepaid card. Đây là một loại thẻ chiếm tỷ lệ không nhiều và ít được biết nếu như so với 2 loại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Bạn không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, thậm chí bạn có thể mua thẻ này tại chi nhánh mà không cần có CMND. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ này và chi tiêu, số tiền trong thẻ cũng chính là giới hạn chi tiêu của bạn; do đó thẻ được ví như SIM điện thoại.

Thẻ trả trước được chia thành thẻ ngân hàng định danhthẻ ngân hàng không định danh.Trong đó thẻ định danh có đầy đủ thông tin của chủ thẻ và có thể rút tiền mặt tại ATM, thẻ không định danh không thể rút tiền tại ATM nhưng bạn có thể mua thẻ mà không cần CMND.

 

Thẻ trả trước (Prepaid Card )

 

Các loại thẻ trả trước

Thẻ trả trước hay thẻ prepaid card hiện nay có 2 loại. Đó chính là thẻ trả trước nội địa và thẻ trả trước quốc tế

Thẻ trả trước nội địa – Thẻ Prepaid card nội địa

Thẻ trả trước nội địa (thẻ prepaid card nội địa) này là thẻ trả trước do các ngân hàng trong một đất nước, quốc gia nào đó phát hành. Thường phạm vi chỉ sử dụng ở tại nước đó

Thẻ trả trước quốc tế – Thẻ Prepaid card quốc tế 

Thẻ trả trước quốc tế hay còn gọi thẻ prepaid card quốc tế là loại thẻ có in trên thẻ logo của các thương hiệu như: Visa card, Mastercard, JCB, American Express, Diner Club, Discover, Maestro card… hay tên của các liên minh thẻ của quốc gia vươn tới tầm toàn cầu của Trung Quốc như China Union Pay (CUP), Hàn Quốc như EXK…

Nếu như so sánh giữa thẻ trả trước nội địa và thẻ trả trước quốc tế thì thẻ trả trước quốc tế hiệu quả và tiện lợi hơn. Bởi vì phạm vi thanh toán là ở tầm quốc tế 

Để sở hữu thẻ trả trước quốc tế thì hãy đến các ngân hàng có phát hành loại thẻ bạn muốn làm. Sau đó họ sẽ tư vấn thủ tục để bạn làm. Thẻ tín dụng quốc tế thời gian làm sẽ không nhanh, đơn giản ngân hàng còn phải xem xét hồ sơ của bạn có đủ tiêu chuẩn để làm thẻ không. 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất