Mark Zuckerberg dự định ra phiên bản mới cho đồng Libra


17:49 | 08/07/2020
292 xem

Sau rất nhiều lần giải trình không đạt được nhiều đồng thuận trước quốc hội Mỹ có vẻ những nỗ lực nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu thuộc sở hữu tư nhân của Liên minh Libra đã không có một khởi đầu hoàn hảo

Sau rất nhiều lần giải trình không đạt được nhiều đồng thuận trước quốc hội Mỹ có vẻ những nỗ lực nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu thuộc sở hữu tư nhân của Liên minh Libra đã không có một khởi đầu hoàn hảo. Ngoài ra Đức và Pháp cũng đã đề cập đến khả năng sẽ không cấp phép lưu hành cho đồng libra ở EU trong thời gian tới.

Với quyết tâm để được chấp nhận rộng rãi và được xuất hiện trên thị trường, có vẻ như Facebook và các đối tác đang xem xét thiết kế lại dự án tiền điện tử Libra.

 

dự án tiền điện tử Libra

 

Cải cách Libra để thuyết phục các nhà lập pháp

Để mạng Libra được thông qua, để thu hút các nhà quản lý trên toàn cầu, Facebook đã buộc phải xây dựng lại thiết kế và mục tiêu cho kế hoạch stablecoin toàn cầu của mình.

Khi Facebook công bố Libra, họ nói rằng họ dự định sẽ tạo ra một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu độc đáo. Bất cứ ai, đặc biệt là 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng, đều có thể gửi tiền ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh như gửi một văn bản.

Đọc thêm: Đồng Libra là gì ? Các kiến thức về đồng Libra

Tám tháng sau, do mắc phải một rào cản pháp lý, Facebook và Hiệp hội Libra đang xem xét cải cách hoàn toàn Libra. Họ đang cân nhắc việc tái sử dụng Libra như một mạng thanh toán có thể hoạt động với nhiều đồng coin. Các loại tiền tệ có thể bao gồm những đồng coin được phát hành bởi các ngân hàng trung ương và được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, Euro hoặc các loại tiền tệ khác. Hiệp hội Libra sẽ xem xét giới thiệu lại Libra trong thời gian gần nhất. Tuy nhiên, họ không tiết lộ chi tiết vì thiết kế vẫn đang thay đổi và kế hoạch vẫn chưa chắc chắn hoàn toàn.

 

CEO của Facebook - Mark Zuckerberg

CEO của Facebook - Mark Zuckerberg

 

Nếu Libra được cải tiến, trở thành một mạng thanh toán thay vì tiền điện tử toàn cầu, người tiêu dùng nói chung ở Hoa Kỳ có thể không thấy nhiều sự khác biệt giữa Libra và các hệ thống thanh toán hiện tại của PayPal Holdings. CEO của công ty hoặc nhiều startup fintech khác cũng đang nhắm đến chuyển tiền toàn cầu.

Nói về vấn đề này, Facebook và Hiệp hội Libra đã từ chối bình luận.

Ví kỹ thuật số của mạng xã hội này hiện đang dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu này, muộn hơn vài tháng so với dự kiến ban đầu.

Hiệp hội Libra gồm 28 thành viên được Facebook thành lập tại Thụy Sĩ với mục đích quản lý đồng tiền ảo này, đã ra thông báo cho biết rất hoan nghênh phản hồi mới nhất của các nước EU. Hiệp hội Libra cho biết họ cam kết sẽ thảo luận với cơ quan chức năng các nước để phát triển dự án Libra theo hướng an toàn, minh bạch và tập trung vào cho người tiêu dùng.

Libra Coin đã có một trải nghiệm đáng tiếc kể từ khi ra mắt

Facebook đã tuyên bố vào tháng 6 năm ngoái rằng họ sẽ ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra để thanh toán dễ tiếp cận hơn với chi phí rẻ hơn. Facebook và 27 công ty khác đã công bố dự án như một cách để kết nối toàn cầu – đồng thời phá vỡ hệ thống tài chính – và giảm chi phí gửi tiền. Các đối tác của họ trong Hiệp hội Libra bao gồm Lyft, Spotify, Shopify, nhưng một số thành viên cấp cao khác như Visa đã rời đi sau khi chính quyền chỉ trích ý tưởng này.

 

David Marcus, giám đốc điều hành Facebook và nhà đồng sáng lập Libra

David Marcus, giám đốc điều hành Facebook và nhà đồng sáng lập Libra

 

Theo ước tính ban đầu, Libra coin sẽ được tạo ra từ một rổ tài sản tương đối ổn định, chẳng hạn như đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ, đồng Euro, đô la Singapore, bảng Anh và Yên Nhật. Dự trữ Libra được tạo thành từ các loại tiền tệ và công cụ nợ này sẽ hỗ trợ token có giá trị được điều chỉnh cùng với giá trị thị trường của tài sản cơ bản.

Nhưng kế hoạch đã gần như ngay lập tức bị phá sản: các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết họ không tin tưởng Facebook có khả năng quản lý một mạng lưới tài chính sau những sai lầm của công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là không bảo vệ dữ liệu người dùng.

Đọc thêm: Các nhà lập pháp Mỹ muốn biến Libra thành chứng khoán

Một số người ủng hộ dự án Libra lo lắng rằng SEC có thể sẽ quy định một loại tiền được hỗ trợ bởi rổ tiền tệ, là một chứng khoán, một tài sản tài chính có thể được giao dịch như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Một quyết định như vậy sẽ khiến Libra phải chịu một loạt các yêu cầu công khai và áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt tương tự do cơ quan quản lý áp dụng cho các dịch vụ chứng khoán, làm suy yếu khả năng khai thác của đồng coin.

Kể từ khi Facebook công bố dự án Libra, một số ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho biết họ đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số của họ. Việc xem xét lại là để đảm bảo rằng mạng thanh toán mới sẽ tương thích, thay vì cạnh tranh. Các quan chức làm việc cho Libra và Facebook đã dành vài tháng qua để đi khắp thế giới phát biểu tại các hội nghị, giúp cho một mạng thanh toán như Libra có thể giảm chi phí chuyển tiền.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất