Mua bán ngoại tệ: từ khó thành dễ!


17:48 | 08/07/2020
1135 xem

Quy chế mới đại lý đổi ngoại tệ đang được nhìn nhận tiếp tục làm khó người dân trong việc mua USD từ ngân hàng

Quy chế mới đại lý đổi ngoại tệ đang được nhìn nhận tiếp tục làm khó người dân trong việc mua USD từ ngân hàng. Thông tư số 11 được ban hành ngày 29/6/2016 và đã bổ sung một số điều về đại lý đổi ngoại tệ được cho là ngày càng siết việc mua bán ngoại tệ của người dân tại ngân hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 

Mua bán ngoại tệ

 

Đổi ngoại tệ - từ khó thành dễ

Không ít khách hàng chọn đổi ngoại tệ ở chợ đen dù tiềm ẩn đầy rủi ro hơn là mua tại ngân hàng. Một phần vì tâm lý ngại thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng hoặc thậm chí có người còn không biết có thể mua ngoại tệ tại ngân hàng.

Theo quy định thì mọi giao dịch ngoại tệ trên thị trường tự do đều không được phép. Chỉ các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh dịch vụ mua bán ngoại tệ. Do đó, có những quan ngại cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng siết chặt việc bán-mua USD từ ngân hàng thông qua quy định về chấm dứt bán USD tại điểm thu đổi ngoại tệ.

Chặt chẽ điều kiện giao dịch mua ngoại tệ tại ngân hàng

Hiện tại, theo ghi nhận không ít khách hàng tìm hiểu điều kiện mua USD từ ngân hàng. Theo đó, khách hàng sẽ được mua ngoại tệ tại DongABank ở quốc gia mà họ đến. Khách hàng phải đăng ký số ngoại tệ cần mua trước 7 ngày để ngân hàng chuẩn bị tiền. Nếu DongABank không có loại ngoại tệ mà khách hàng, NH sẽ bán bằng đồng euro.

Cụ thể, đối với người du lịch, thăm người thân, đi công tác... có thời gian lưu trú dưới 7 ngày ở nước ngoài.  DongABank sẽ bán số ngoại tệ khoảng 300 USD/người, trên 7 ngày tương đương 600 USD/người. Đặc biệt, người đi khám - chữa bệnh sẽ được hỗ trợ mua ngoại tệ tại DongABank tương đương 600 -1.000 USD/người. Đối với du học sinh sẽ bán mua được số ngoại tệ tương đương 100 - 7.000 USD/năm.

Tuy nhiên, người mua phải đáp ứng đủ điều kiện: Đã mua vé máy bay (trường hợp du lịch). Có thủ tục xuất nhập cảnh, quyết định của cơ quan về việc công tác ở nước ngoài (đối với người đi công tác). Thông báo viện phí (đối với người đi khám chữa bệnh). Có giấy xác nhận của nhà trường hoặc thẻ sinh viên - học sinh (đối với du học sinh)...

Tương tự, DongABank, khách hàng cũng có thể mua ngoại tệ tại ngân hàng Vietcombank, mua ngoại tệ tại BIDV và các ngân hàng khác với nhu cầu hợp pháp với số ngoại tệ USD tương đương. Đồng thời đối tượng và điều kiện mua ngoại tệ tại ngân hàng gần giống với DongABank và có một số khác biệt nhất định tùy từng ngân hàng.

Điều kiện và thủ tục mua ngoại tệ

Người cư trú là công dân Việt Nam được mua-bán ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu mang, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích hợp pháp như chi phí học tập, chữa bệnh cho bản thân hoặc cho thân nhân, đi công tác, du lịch, đi định cư ở nước ngoài và các mục đích chuyển tiền vãng lai 1 chiều khác. Thủ tục mua ngoại tệ rất đơn giản:

- Bạn hãy đến điểm giao dịch mua ngoại tệ tại ngân hàng Vietinbank, mua ngoại tệ tại ngân hàng Techcombank hoặc bất cứ chi nhánh của ngân hàng nào theo quy định của pháp luật.

- Mang theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định của mỗi ngân hàng. Thông thường gồm có: hộ chiếu, Visa (nếu có), vé máy bay, quyết định cử đi công tác (nếu trường hợp đi công tác).

- Giao dịch viên tại các điểm giao dịch sẽ đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mua ngoại tệ của bạn.

Mặc dù các ngân hàng thương mại trong nước đã và đang nỗ lực tiếp tục mở rộng mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu mua usd từ ngân hàng của khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn chưa thực sự thỏa mãn hoàn toàn các nhu cầu đa dạng trong mua bán ngoại tệ của khách hàng.     

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất