Mỹ điều tra hàng trăm giao dịch bicoin với cáo buộc gian lận


08:26 | 04/09/2020
325 xem

Khi mà thị trường tiền điện tử và bitcoin đang được coi là giải pháp đầu tư giữa thời điểm kinh tế có nhiều biến động, Mỹ cũng tiến hành điều tra hàng trăm giao dịch, tài khoản bitcoin nghi gian lận.

Theo Forbes, gần đây Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ An ninh Nội địa và Sở Thuế vụ đang điều tra hàng trăm giao dịch bicoin với cáo buộc gian lận, tài trợ cho các tổ chức khủng bố tại Syria giả dạng các nhóm từ thiện liên kết với khủng bố al-Qaeda.
gian-lan-giao-dich-bitcoin
Một vụ kiện dân sự đã được đệ trình vào ngày 14/8 vừa qua nhưng điều đáng chú ý là các bị cáo được nêu tên không phải cá nhân hay doanh nghiệp mà là 155 tài khoản bitcoin.

Kiểm soát các giao dịch tiền điện tử và bitcoin qua các "rem"

Vụ việc được đặt tên là "United States of America v. 155 Virtual Currency Assets" (tạm dịch: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ với 155 Tài sản tiền ảo" nhưng rõ ràng không quan chức nào có kế hoạch đưa tiền điện tử và bitcoin ra tòa, thay vào đó là tăng cường các biện pháp đối phó với những tình huống tương tự thông qua các "rem" – quyền đối vật/quyền đối với tài sản.

Khi mà ngày càng có nhiều vụ kiện tiền điện tử được đệ trình, những loại tình huống như thế này sẽ càng trở nên quen thuộc.

Các chuyên gia cho rằng "rem" là một cách khá phổ biến để giải quyết các trường hợp tịch thu tài sản và chúng ta có thể thông qua đó để chứng minh các vấn đề liên quan đến gian lận tiền điện tử, Bitcoin.

Trong tiếng Latinh, "rem" có nghĩa là "chống lại một điều gì đó" và nó được phản ánh trong lĩnh vực pháp lí như "quyền tài phán đối với một phần tài sản", theo Viện Thông tin Pháp lí Cornell.

Quyền tài sản ("in personam") phụ thuộc vào vị trí của đối tượng đang bị đe dọa, được thiết lập chỉ bằng "liên hệ tối thiểu" với địa điểm. Điều đó được pháp luật cho phép trong trường hợp với gian lận bitcoin vì mặc dù các tài khoản không nhất thiết thuộc sở hữu của người Mỹ nhưng chúng có liên quan đến tội ác khủng bố chống lại Mỹ.

Việc thu giữ một tài sản vô hình, như tài khoản séc hay tiền điện tử, bitcoin sẽ được thực hiện bằng cách gửi lệnh tòa tới người kiểm soát tài khoản, cho dù đó là cá nhân sở hữu tài khoản hay chỉ phụ trách việc giải ngân từ tài khoản. Nếu những người đó không tuân thủ thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lí.

Xử lí gian lận bitcoin bằng "rem"

Lịch sử từng ghi nhận nhiều vụ kiện và giải quyết theo "rem". Trước đây, các công tố viên từng khởi kiện các vụ kiện dân sự liên quan đến đá mặt trăng, một chiếc Lamborghini màu đỏ, xương khủng long và thịt cá mập. Đôi khi, "rem" cũng được sử dụng trong các vụ li hôn vì luật pháp của Mỹ coi hôn nhân cũng như bitcoin, nghĩa là một vật thể.

các trường hợp tịch thu tài sản dân sự từ lâu đã gây ra tranh cãi vì chúng cho phép cơ quan chức năng thu giữ trước tài sản từ bị cáo trước khi đưa ra phán quyết. Tịch thu dân sự cho phép cảnh sát thu giữ rồi giữ hoặc bán bất kì tài sản nào mà họ cho là có liên quan đến tội phạm.  Chủ sở hữu có thể không bị bắt hoặc bị kết tội vì các loại tài sản đó.

Việc thu giữ lại tài sản tiền điện tử và bitcoin đã và đang diễn ra thường xuyên hơn nhưng vấp phải rất nhiều sự chỉ trích. Hồi tháng 7/2020, một vụ việc được xử lí theo "rem" đã xảy ra khi cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu 2 tài khoản được sử dụng trong một chương trình bitcoin ponzi có tên là Banana Fund nhằm mục đích trả lại khoảng 6,5 triệu USD bitcoin cho các nạn nhân. Tuy nhiên, số bitcoin đó cũng có thể được các Thống đốc tòa án mang đi bán đấu giá. Chỉ tính riêng tại Mỹ, tính đến hiện tại, giá trị của tất cả bitcoin được các Thống đốc đấu giá đã vượt quá 2 tỉ USD.

Nhìn chung, tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng nó luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm vì tính mới và phức tạp.

Tags:
(4.3) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất