Năm 2020 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm


17:49 | 08/07/2020
743 xem

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào nhiều kênh khác nhau không chỉ giúp an toàn cho bản thân mà còn tránh nguy cơ mất giá của đồng tiền do lạm phát. Hai lựa chọn thường được mọi người ưu tiên chính là gửi tiết kiệm hoặc mua vàng. CẬP NHẬT

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào nhiều kênh khác nhau không chỉ giúp an toàn cho bản thân mà còn tránh nguy cơ mất giá của đồng tiền do lạm phát. Hai lựa chọn thường được mọi người ưu tiên chính là gửi tiết kiệm hoặc mua vàng. 

Đồng tiền liền khúc ruột và vàng cũng là tiền. Vậy giờ để biết trữ vàng chờ lên giá có lợi hay gửi tiết kiệm ngân hàng – cũng có thêm tiền, bạn nên làm toán. Vàng tuy được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thay đổi liên tục, tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn, ít ngại thị trường biến động nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng.

 

Năm 2019 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Gợi ý nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

 

Chúng tôi sẽ phân tích được, mất, ưu và nhược điểm của 2 hình thức này cho độc giả tham khảo

1: Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm

Lợi ích khi gửi tiết kiệm

 • Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.
 • Với khoản gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học,…
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.
 • Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.
 • Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn

Các rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm

 • Mức sinh lời không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao
 • Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu chúng ta cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn
 • Hạn Mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp
 • Mất tiền do cán bộ ngân hàng. Rủi ro lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm có lẽ là việc bị mất tiền trong sổ/tài khoản do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng.
 • Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng. khách hàng khi đồng ý ký tên vào những giấy tờ không có nội dung rõ ràng, cụ thể. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, tin tưởng cán bộ ngân hàng, không quan tâm đến nội dung của giấy tờ mình sẽ phải ký tên.
 • Mất tiền gửi online vì bảo mật thông tin cá nhân
 • Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, thời đại 4.0 nổ ra, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của kênh online là nhanh gọn, không phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn có lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy khi gửi tiền online.
 • Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm. Việc không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

2: Lợi ích và rủi ro khi mua vàng

Các lợi ích khi mua vàng tích trữ

 • Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền
 • Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế
 • Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá
 • Có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới

Các rủi ro khi mua vàng

 • Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà
 • Hiện tại hầu hết ngân hàng đều không còn sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng
 • Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lợi thường không cao, thậm chí bạn còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi, nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Do đó, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.
 • Ngoài ra, giá vàng biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bạn cũng sẽ bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

3: Năm 2020 có tiền nên đầu tư vào đâu ?

Có nên đầu tư vàng ?

Những bất ổn chính trị và bệnh dịch trên toàn cầu đã đẩy giá vàng thế giới tăng lên đỉnh 6 năm trong năm 2019. So với hồi cuối năm 2018, giá vàng cuối năm 2019 trong nước đã tăng tới hơn 6 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng hơn 16% lên 43 triệu đồng/lượng. 

Sang tháng đầu tiên năm 2020, bất ổn tại Trung Đông và mới đây là diễn biến phức tạp của dịch cúm tại Vũ Hán là những nguyên nhân chính đẩy giá vàng lên mốc cao mới. Hiện giá vàng thế giới đứng quanh mức 1.585 USD/ounce, cao nhất 7 năm. 

 

Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn và kênh đầu tư hiệu quả

Vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn và kênh đầu tư hiệu quả

Trước đó, khi chưa xuất hiện dịch virus Corona, nhiều chuyên gia phân tích thị trường đã nhận định giá vàng năm 2020 có thể lập kỷ lục mới trong bối cảnh địa chính trị vẫn bất ổn, vì thế giới đầu tư sẽ đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý. Goldman Sachs, ABN AMRO, TD Securities,... cũng đưa ra dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce.

Thậm chí, Citigroup còn đưa ra dự báo giá vàng có thể lập kỷ lục 2.000 USD/ounce trong 2020 và 2021 khi mà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai nhạt và Fed duy trì lãi suất thấp và các nước vẫn đẩy mạnh mua vàng. 

Có nên gửi tiết kiệm ?

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng "tiền mặt là vua" trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi. Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính.

Hiện các kỳ hạn huy động dưới 6 tháng bị khống chế trần 5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Còn các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên các ngân hàng được phép tự ấn định lãi suất.

Ở nhóm các ngân hàng vừa và nhỏ, mức lãi suất huy động phổ biến ở kỳ hạn 6 tháng trở lên dao động từ 7,3 - 8%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn 1 năm trở lên từ 8,2 - 8,55%/năm.

 

Gửi tiết kiệm vẫn là 1 lựa chọn thông minh  

Gửi tiết kiệm vẫn là 1 lựa chọn thông minh 

Như vậy nếu có 500 triệu đồng gửi kỳ hạn 7 tháng với mức lãi suất 8%/năm thì cuối kỳ người gửi sẽ nhận được tiền lãi khoảng 23 triệu đồng. Còn nếu gửi kỳ hạn 1 năm thì tiền lãi nhận được lên đến 40 triệu đồng – là mức khá hấp dẫn vì gửi tiết kiệm gần như không có rủi ro trong khi nếu rót vốn vào vàng, chứng khoán thì rủi ro cao hơn do thời gian gần đây hai kênh đầu tư này gần đây biến động rất mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang chịu ảnh hưởng khá tiêu cực bởi dịch cúm COVID-19. Các hoạt động sản xuất, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng theo.  Dịch COVID -19 khiến dòng tiền tiếp tục có xu hướng rót vào các kênh đầu tư an toàn trong đó có tiền gửi tiết kiệm... Tại Việt Nam, tiết kiệm là kênh thông dụng nhất nên trong giai đoạn hiện nay có thể càng được ưu tiên hơn

Với các tư vấn trên, hi vọng sẽ mang lại cho bạn các kiến thức tổng quan, giúp bạn lựa chọn được phương án tài chính phù hợp nhằm tăng giá trị của đồng vốn của mình

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất