Nga đánh giá triển vọng dùng đồng ruble kỹ thuật số


09:11 | 16/10/2020
342 xem

Ngân hàng Trung ương Nga hiện đang đánh giá tất cả các khả năng và triển vọng của một dự án mang tên kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của Chính phủ Nga.

Theo báo cáo mới của Ngân hàng Trung ương Nga, mức độ phát triển cao của công nghệ tài chính ở Nga và tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng khiến vấn đề phát hành đồng ruble kỹ thuật số trở nên phù hợp hơn.

tien-ky-thuat-so-cua-nga

Đây sẽ là tiền điện tử được Ngân hàng Trung ương Nga phát triển. Báo cáo này sẽ là một phương thức  cho phép người dùng tự do chuyển ruble kỹ thuật số sang ví điện tử của họ và sử dụng chúng trên thiết bị di động, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: “Đồng ruble kỹ thuật số sẽ có thể kết hợp những ưu điểm của cả tiền mặt và tiền không dùng tiền mặt."

Theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Aleksey Zabotkin, tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực bán lẻ và công của đất nước đã tăng gần gấp đôi, từ 39% lên 69%.

Cơ quan quản lý cho biết, đồng ruble kỹ thuật số sẽ kích thích sự đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính vì nó sẽ giúp chuyển tiền từ nhà môi giới này sang nhà môi giới khác nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp theo dõi chi tiêu cho các dự án do chính phủ tài trợ. 

Báo cáo của CBR cũng lưu ý rằng, mặc dù sẽ không thể sử dụng ẩn danh đồng ruble kỹ thuật số, nhưng “dữ liệu về các giao dịch với đồng ruble kỹ thuật số sẽ chứa nhiều thông tin hạn chế hơn so với các hệ thống thanh toán hiện có”. Lượng tiền ruble kỹ thuật số có thể mua cùng lúc cũng sẽ bị giới hạn, tương tự như giới hạn rút tiền mặt, báo cáo của ngân hàng trung ương cho biết thêm.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, người dùng sẽ có thể tiếp cận với đồng ruble kỹ thuật số trên ví điện tử và thiết bị di động của họ, đồng thời sẽ có sẵn để sử dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến.

“Do đó, đồng ruble kỹ thuật số sẽ bổ sung cho lưu thông tiền tệ và sẽ được sử dụng song song với ruble tiền mặt và các quỹ của dân cư cũng như doanh nghiệp trong tài khoản của các ngân hàng thương mại” - ngân hàng cho biết.

Đồng ruble kỹ thuật số sẽ có sẵn cho “tất cả các đối tượng trong nền kinh tế” như công dân, doanh nghiệp, những người tham gia thị trường tài chính, cũng như chính phủ. Ngân hàng Nga cho biết thêm rằng đồng ruble kỹ thuật số sẽ có 3 chức năng của tiền, bao gồm một kho lưu trữ giá trị, một đơn vị tài khoản và một phương tiện trao đổi.

Tài liệu tham vấn của Ngân hàng Trung ương Nga chứng minh rằng quốc gia này đang nghiêm túc trong việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Chính phủ Nga trước đây đã thảo luận về cơ hội phát hành cái gọi là “CryptoRuble”, nhưng tài liệu mới nhất từ ​​ngân hàng trung ương rõ ràng là động thái nghiêm túc đầu tiên đối với sự phát triển của tiền kỹ thuật số do Nhà nước phát hành.

Nga hiện chưa công bố đồng tiền kỹ thuật số của nước này. Hồi tháng 7/2020, Nga đã thông qua Luật tiền kỹ thuật số, cho phép đồng tiền này tồn tại trong hệ thống pháp luật Nga.

Luật này sẽ chính thức áp dụng tại Nga ngày 1/1/2021. Luật này định nghĩa về tài sản kĩ thuật số và pháp lí hóa giao dịch tiền kĩ thuật số tại Nga. Tuy nhiên, luật này ngăn sử dụng tiền kĩ thuật số, như bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Tags:
(4.5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất