Ngân hàng trung ương có nên xem xét triển khai tiền kỹ thuật số thời COVID


17:49 | 08/07/2020
132 xem

Đại dịch COVID 19 diễn ra trong hơn 2 tháng qua bắt đầu khiến các quốc gia nhận ra tính nguy hiểm của tiền giấy. Vì vậy tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là chủ đề nóng hổi trong giai đoạn này. 

Đại dịch COVID 19 diễn ra trong hơn 2 tháng qua bắt đầu khiến các quốc gia nhận ra tính nguy hiểm của tiền giấy. Vì vậy tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là chủ đề nóng hổi trong giai đoạn này.

Sự bùng nổ của đại dịch COVID 19 đã khiến cho người dân trên toàn thế giới nhận ra mối nguy hiểm của tiền giấy. Nếu không sử dụng loại tiền này, đâu là đồng tiền hợp lý để thay thế trong giai đoạn này. Câu hỏi này đặt ra, đưa ra các lý do khiến ngân hàng trung ương nên xem xét triển khai đồng tiền kỹ thuật số, phù hợp với tình hình hiện nay và sự phát triển của công nghệ hiện đại. 

Người dân an tâm sử dụng hệ thống tiền kỹ thuật số.

Chúng ta hãy cùng tưởng tượng cho dễ hình dung. Giả sử tất cả chúng ta đều đang ở Mỹ, bằng một cách nào đó FED đọc được bài viết này, thấy tâm đắc, và cho phát hành tiền kỹ thuật số đô la dưới kiểm soát của mình. Lúc này, FED có trách nhiệm pháp lý với đồng tiền này. 

Khi bạn sở hữu một đô la kỹ thuật số, có nghĩa là FED đang nợ bạn 1 đô. Lúc này, có thể thấy rằng, đô la kỹ thuật số đang thực hiện đúng chức năng của đồng đô la giấy thông thường. Vì đơn giản, đồng tiền này đã do FED chịu trách nhiệm quản lý. 

Như vậy, trường hợp ngân hàng trung ương phát triển hệ thống tiền kỹ thuật số, người dân có thể an tâm khi sử dụng đồng tiền này. Tiền của họ được đảm bảo pháp lý pháp quy theo quy định của hệ thống nước họ. 

 

Tiền kỹ thuật số được đảm bảo bởi nhà nước có đem lại lợi ích cho quốc gia

Tiền kỹ thuật số được đảm bảo bởi nhà nước có đem lại lợi ích cho quốc gia

Thanh toán xuyên quốc gia và nhận dạng thông qua hệ thống hiện đại

Thực tế, bạn nên nhận thức được rằng, tiền kỹ thuật số không phải là số hóa khoản tiền mà là số hóa danh tính. Tức tiền kỹ thuật số do quốc gia nào phát hành phải được đảm bảo và xác nhận bởi quốc gia đó. Đồng thời, khoản tiền này cần được các quốc gia khác chấp nhận để lưu thông ra nước ngoài. 

Hiện tại, cơ sở hạ tầng của các quốc gia chưa đủ điều kiện để phát triển một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu. Để phát triển hệ thống tiền này, trước tiên, các nước phải bắt tay xây dựng hệ thống chuyển đổi, bảo mật, an toàn,…. để đảm bảo cho đồng tiền nước họ. 

Dù phức tạp, nhưng tiền kỹ thuật số vẫn nên là đồng tiền cần được hướng tới. Mặc dù hiện tại việc vận hành tiền giấy trong nước để thanh toán hoàn toàn miễn phí. Tuy vậy, chi phí để thanh toán xuyên biên giới mà mỗi người dân phải trả cực kỳ cao. Nếu bỏ qua chi phí này, việc chậm trễ trong thanh toán quốc tế cũng là vấn nạn mà hệ thống tiền tệ hiện nay chưa giải quyết được. 

Để hình dung lý do chậm trễ trong hệ thống tiền tệ hiện nay, hãy tưởng tượng một người Mỹ muốn gửi tiền cho gia đình ở Việt Nam. Người Mỹ không có tài khoản ở Việt Nam và người nhận không có tài khoản ngân hàng ở Mỹ. 

Như vậy, hai ngân hàng của bên gửi và bên nhận phải xác minh thông tin người gửi, người nhận và khoản tiền. Sau đó, cả hai ngân hàng đều lấy phí trong khoản tiền nói trên, dẫn tới phí chuyển này rất cao. Từ đó có thể thấy, việc chuyển tiền này vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí của cả người gửi lẫn người nhận.

 

Thanh toán quốc tế dễ dàng tiện lợi tiết kiệm chi phí

Thanh toán quốc tế dễ dàng tiện lợi tiết kiệm chi phí

Ổn định nền kinh tế tài chính

Tại sao nói đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp ổn định tài chính. Mỗi đợt khủng hoảng, người dân thường đổ xô ra ngân hàng để rút tiền. Hành động này vì họ lo lắng khủng hoảng có thể gây ảnh hưởng đến khoản tiền họ có thể rút ở ngân hàng. Cũng có thể họ muốn rút tiền để mua sắm những tài sản cần thiết cho cuộc sống tránh khủng hoảng sắp tới.
Tuy nhiên, nếu đồng loạt người dân cùng tới rút tiền tại ngân hàng, điều này gây khủng hoảng hệ thống ngân hàng. Từ đó tác động đến tài chính quốc gia và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đây cũng chính là lý do các quốc gia thường đưa ra quy định về khoản tiền tối đa người dân có thể rút khi khủng hoảng xảy ra.

 

Đồng tiền kỹ thuật số giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng

Đồng tiền kỹ thuật số giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng

Ngoài ra, khi khủng hoảng, chính phủ cũng thường lựa chọn biện pháp bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, phải nhớ rằng, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Vì điều này gây ra các tình trạng lạm phát nếu kéo dài.
Nhưng, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Trước hết, khi khủng hoảng, người dân không cần đổ xô ra ngân hàng để rút tiền hoặc vay tiền. Họ có thể sử dụng ngay tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành và đảm bảo. 

Nếu nhà nước muốn bơm thêm tiền vào nền kinh tế, họ chỉ cần thực hiện thông qua các khoản vay tiền kỹ thuật số. Lúc này, người dân vừa có đủ tiền để lo cuộc sống trong khủng hoảng, đồng thời họ sẽ nhớ rằng đây là một khoản nợ. Việc người dân trả nợ tiền kỹ thuật số chính là biện pháp thu hồi nguồn tiền đã bơm ra thị trường. 

Với cách tác động này, ngân hàng trung ương đã giảm áp lực rút tiền tại các ngân hàng thương mại cũng như công ty tài chính. Đồng thời, cũng giảm áp lực tìm nguồn tiền cho vay của các ngân hàng này. Điều này giúp ổn định dân cư đồng thời, ổn định nền kinh tế tài chính quốc gia.  

 

Ổn định tài chính nhờ tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương đảm bảo

Tạm kết luận rằng, việc ra đời của tiền kỹ thuật số giúp tăng sự kiểm soát của nhà nước lên hệ thống tiền tệ quốc gia. Điều này đem lại nhiều lợi ích trong theo dõi, điều hành nguồn tiền của đất nước. Đồng thời, chúng ta có thể tận dụng sự phát triển của internet để việc sử dụng và chuyển tiền thêm tiện lợi, giảm chi phí, rút ngắn thời gian nhất có thể dù là chuyển trong hay ngoài nước. 

Tygiavn

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất