Nhiều ngân hàng tổ chức đại hội cổ đông trong cuối tháng 4


17:49 | 08/07/2020
258 xem

4 "ông lớn" ngân hàng (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) đã từng "cầu cứu" về vấn đề này trong hội nghị tổng kết ngành có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 3 và tháng 4 là mùa đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng. Và riêng lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hoàn tất trước khi tháng 4 kết thúc. 

Cho đến thời điểm này mới có 2 ngân hàng đã tổ chức đại hội đó là Nam A Bank (ngày 25/3) và VIB (ngày 28/3). Bởi vậy chỉ còn 3 tuần nữa, hơn 30 ngân hàng còn lại sẽ phải tổ chức đại hội để xin cổ đông thông qua những kế hoạch hệ trọng của riêng năm 2019 và các năm tiếp theo.

Trong tuần này, vào ngày 13/4 tại Hà Nội, Techcombank sẽ tổ chức đại hội cổ đông. 

 

đại hội cổ đông thường niên ngân hàng

 

Tuần sau chưa có ngân hàng nào chốt lịch, trong khi ngân hàng quân đội MBBank để ngỏ khả năng tổ chức và sẽ cập nhật sau, dự kiến vào ngày 20 - 29/4, còn HDBank thì dự kiến từ 19/4 đến 27/4.

Tuần cuối tháng 4 là những "ngày đẹp" để các ngân hàng lựa chọn tổ chức. Như trong ngày 23/4 có ít nhất 5 ngân hàng đã lên kế hoạch đại hội bao gồm SHB, TPBank, MSB, ACB và VietinBank, trong đó 4 ngân hàng tổ chức ở Hà Nội còn lại ACB tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày 24/4, ngân hàng LienVietPostBank tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh. Lẽ ra LienVietPostBank đã tổ chức từ cuối tháng 3 nhưng gần đến ngày ngân hàng này lại thay đổi kế hoạch.

Ngày 25/4 ngân hàng PVcomBank sẽ tổ chức đại hội cổ đông ở Quảng Ninh. Cũng ngày 25/4, ngân hàng ABBank sẽ tổ chức đại hội ở Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày 26/4 cũng có nhiều ngân hàng "hot" đại hội bao gồm ngân hàng Vietcombank, BIDV, Eximbank, NCB, Sacombank cùng tổ chức đại hội, trong đó Eximbank và Sacombank ở Tp. Hồ Chí Minh còn Vietcombank, BIDV và NCB ở Hà Nội.

VPBank đến thời điểm này chưa công bố ngày đại hội cụ thể, nhưng cho biết sẽ tổ chức tại khách sạn Melia ở Hà Nội.

Các vấn đề chính theo dự đoán lần đại hội cổ đông các ngân hàng trong năm nay sẽ là: 

Nóng vấn đề tăng vốn

Năm 2019 được đánh giá là một năm khá quan trọng đối với nhiều ngân hàng trong vấn đề tăng vốn. Khi thời điểm áp dụng Basel II tới gần (cuối năm 2020), yêu cầu tăng vốn lại trở nên càng cấp thiết hơn, đặc biệt đối với nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước. 4 "ông lớn" ngân hàng (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) đã từng "cầu cứu" về vấn đề này trong hội nghị tổng kết ngành có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.

VietinBank là ngân hàng tiêu biểu với áp lực buộc tăng vốn nặng nề. Khả năng tăng vốn tự có, vốn điều lệ của ngân hàng được cho biết là đã được khai thác ở mức tới hạn và con đường duy nhất là tăng vốn cấp 1. Lãnh đạo ngân hàng cũng từng đề cập đến việc xin trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại lợi nhuận hàng năm.

Trong đại hội sắp tới, ngân hàng VietinBank cũng dự định tiếp tục bàn về việc tăng vốn điều lệ và có lẽ phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 và tăng vốn sẽ là vấn đề được nhà đầu tư quan tâm nhất. 

Các "ông lớn" khác như Vietcombank và BIDV hiện chưa công bố rõ về nội dung đại hội nhưng cả hai ngân hàng này đều đang hướng tới việc bán vốn cho đối tác ngoại và tăng thêm vốn bằng hình thức phát hành mới. Phương án bán vốn của BIDV cho KEB Hana Bank đã được phê duyệt và dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2019, chi tiết về phương án này có thể sẽ được bàn đến trong đại hội năm nay.

Theo tài liệu vừa công bố, VIB dự kiến trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên mức tối đa 10.900 tỉ đồng, bao gồm cả kế hoạch thưởng cổ phiếu cho cổ đông và phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Được biết hiện nay VIB còn gần 10% "room" cho nhà đầu tư nước ngoài.

VIB dự kiến chi trả 5,5% cổ tức bằng tiền mặt và 18% bằng cổ phiếu thưởng cho cổ đông, đồng thời sử dụng hơn 7,7 triệu cổ phiếu quĩ để thưởng cho nhân viên.

Các ngân hàng ACB, Nam A Bank cũng đề cập đến chuyện tăng vốn trong năm 2019 nhưng chưa đưa ra thông tin cụ thể. ACB dự kiến sẽ trình đại hội phương án tăng vốn điều lệ bằng phát hành thêm cổ phiếu và bán cổ phiếu quĩ. Còn về phần Nam A Bank, có lẽ sẽ tiếp tục thực hiện phương án tăng vốn còn dang dở trong năm trước, tăng vốn lên 5.000 tỉ đồng bằng phát hành thêm cổ phiếu.

Lo chuyện niêm yết lên sàn

Ngoài vấn đề tăng vốn, chuyện lên sàn cũng là chủ đề "nóng hổi" của các nhà băng hiện nay khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 100% ngân hàng thương mại phải niêm yết chậm nhất vào 2020. Chỉ thị này khiến nhiều ngân hàng chưa niêm yết phải ra sức hơn trong quá trình thực hiện đăng kí giao dịch lên sàn chứng khoán trong năm nay. 

VIB cũng sốt sắng việc lên sàn HOSE và sẽ đề xuất vấn đề này trong đại hội cổ đông năm 2019. Ngân hàng cho biết mục tiêu niêm yết cổ phiếu trên sàn để nhằm tối ưu quyền lợi cho cổ đông và ngân hàng.

Cùng với đó, MSB (trước đây là Maritime Bank) cho biết sẽ chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán vào quí III/2019. 

Tổng hợp các thông tin đã công bố cho đến thời điểm này cho thấy mùa đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng sẽ tập trung vào các vấn đề chính đó là tăng vốn điều lệ, chia cổ tức và nhân sự cấp cao

Nguồn: Tổng hợp

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất