Những loại sàn giao dịch chứng khoán bạn nên biết


19:14 | 25/11/2020
258 xem

Bạn là người có những mối quan tâm đặc biệt đến thị trường chứng khoán? Vậy bạn đã biết đến những loại sàn giao dịch chứng khoán hiện nay?

Đối với những người tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán, ngoài việc lên kế hoạch những chiến lược mua bán thông minh và những am hiểu về thị trường thì việc lựa chọn sàn giao dịch cũng là điều không kém phần quan trọng. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin đầy đủ về các loại sàn giao dịch môi giới chứng khoán hiện nay.


Sàn môi giới STP


STP là từ viết tắt của cụm từ Straight Through Processing. Đây là một kiểu sàn giao dịch forex xử lý thẳng. “Xử lý thẳng” ở đây nghĩa là một khi phía sàn giao dịch nhận được lệnh của người giao dịch thì họ sẽ ngay lập tức chuyển trực tiếp lệnh đó đến nhà cung cấp thanh khoản của trader.


san-giao-dich-tai-chinh-1


Trong trường hợp này, các nhà cung cấp thanh khoản của những người giao dịch có thể là nhà băng, quỹ phòng hộ, tập đoàn đầu tư, hoặc thậm chí là một số những sàn môi giới khác.


Đồng thời, cũng theo kiểu giao dịch này thì sẽ không tồn tại bất kỳ một sự xung đột lợi ích nào giữa những người giao dịch và nhà môi giới STP. Điều này được giải thích bởi việc không có bất cứ trung gian nào trong đơn đặt hàng của trader trên sàn môi giới. 


Việc thực hiện trực tiếp các lệnh tới các nhà cung cấp thanh khoản làm cho lệnh giao dịch của khách hàng sẽ không có nguy cơ bị trượt giá cũng như bị báo giá lại.


Ngoài ra, việc tham gia và thực hiện các giao dịch trên sàn môi giới STP không mang bất cứ một yêu cầu nào do tốc độ xử lý cực nhanh. Đây cũng được coi như là một sàn môi giới phù hợp với người tham gia thích tìm hiểu và giao dịch tin tức.


Sàn môi giới ECN


ECN là cái tên được viết tắt từ cụm Electronic Communication Network (mạng lưới giao dịch điện tử). Trên thực tế thì hoạt động khớp lệnh trên sàn ECN cũng có nét giống với sàn môi giới STP. 


san-giao-dich-tai-chinh-2


Cụ thể, mạng lưới của sàn ECN có cấu trúc mở, nghĩa là sàn môi giới này cho phép những chủ thể như là ngân hàng, quỹ đầu tư hay các nhà đầu tư nhỏ lẻ được tham gia giao dịch trực tiếp với nhau. 


Có thể nói sàn ECN hoạt động đúng với ý nghĩa của một nhà môi giới. Nó chỉ đóng vai trò là người đứng giữa, trung gian và đồng thời là nơi tạo ra sự kết nối cho các nhà đầu tư gửi lệnh và tự thực hiện các giao dịch đối ứng với nhau.


Trên thực tế thì đặc điểm của sàn ECN khá giống với sàn STP. Cả hai loại sàn môi giới này đều cho phép các lệnh được thực hiện một cách tự động và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, không có chuyện xảy ra việc lệnh bị từ chối hoặc báo giá lại.


Một trong những điểm đáng khen của sàn môi giới ECN là việc nơi đây cung cấp các mức giá tốt nhất và sát nhất so với thị trường. Ngoài ra, các khách hàng cũng không cần lo lắng đến việc xảy ra xung đột lợi ích giữa sàn môi giới và mình.


Mô hình Hybrid


Mô hình Hybrid được xem như là sự kết hợp giữa ECN và STP. Việc có thể kết hợp hai loại sàn môi giới này lại với nhau có thể đẩy tính năng tự động hóa lên mức cao nhất.


Điều này nghĩa là các nhà môi giới ngoại hối sẽ tự động hóa hoàn toàn việc nhập lệnh cũng như xử lý giá chênh lệch trong mua bán. Đồng thời, việc kết hợp hai mô hình này cũng khắc phục được phần nào nhược điểm của cả hai sàn môi giới ECN và STP. 


Trên đây là ba gợi ý về sàn giao dịch chứng khoán mà những người mới chơi hay đã trải nghiệm được một thời gian đều có thể tham khảo. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm những loại sàn môi giới khác mà bạn cho là phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ một cái đầu tỉnh táo trước hàng loại các vụ lừa đảo luôn tiềm ẩn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên thị trường đầy sôi động này.

Tags:
(4.2) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất