Những sai lầm về tiền bạc nhiều người mắc phải


08:57 | 31/08/2020
603 xem

Hầu hết trong cuộc đời mỗi người đều có những sai lầm về tiền bạc. Nhất là khi còn trẻ, chúng ta thường không biết cách quản lý tài chính mà dẫn tới tiêu xài hoang phí. Từ đó cũng bỏ lỡ những cơ hội đến với mình.

Không có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Nếu mọi việc bạn làm không có mục tiêu, sớm muộn gì bạn cũng chán và bỏ cuộc. Trong vấn đề tài chính cũng vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý để làm kim chi nam cho những hành động và sớm đạt được mục tiêu đặt ra. Không có mục tiêu bạn sẽ không biết mình cần cố gắng vì điều gì. Một số mục tiêu được nhiều người đặt ra như: Mua nhà, mua xe, mua laptop, đám cưới,…

ke-hoach-chi-tieu-hop-ly

Hãy căn cứ vào số thu nhập hàng tháng, những khoản cần chi cố định trong tháng đó và để tiết kiệm 1 khoản cho mục tiêu. Một kế hoạch nghiêm túc và đầy đủ giúp bạn không chi tiêu lãng phí cho những thứ không cần thiết và tránh sa ngã vào việc mua sắm.

Kiếm được ít, chi tiêu nhiều

Nhiều người chi tiêu mỗi tháng có khi còn nhiều hơn cả số tiền kiếm được, vay nợ để chi tiêu. Cứ như vậy, họ rơi vào vòng tròn luẩn quẩn: kiếm tiền >> trả nợ >> kiếm tiền, mãi vẫn không thoát ra được.

kiem-it-tieu-nhieu

Có thể hiện tại bạn đang thấy không sao, không vấn đề gì cả nhưng tương lai cuộc sống của bạn chắn chắn không dễ dàng. Khi mà đến lúc khó khăn, nguồn thu nhập của bạn bị mất đi một thời gian thôi cũng đủ để bạn lao đao không có tiền chi tiêu cho những tháng đó chứ đừng chưa nói đến việc trả nợ.

Mải mê chạy theo xu hướng

chay-theo-xu-huong

Xu hướng hay trend chỉ đem lại cho bạn cảm xúc vui sướng nhất thời và không đem lại giá trị lâu dài. Đồ công nghệ mới, quần áo hợp mốt,… luôn hấp dẫn bạn. Chạy theo mốt không phải xấu, nhưng trừ khi bạn chắc chắn rằng mình có đủ điều kiện về tài chính, còn nếu không hay nghiêm túc xem xét lại. Bạn biết đấy, những món đồ càng mốt thì chỉ được một thời gian sẽ lỗi mốt và bị xếp xó.

Không có quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho những dự định trong tương lai và phòng những trường hợp khẩn cấp như: ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp,… xảy đến. Đặc biệt hơn, nó giúp chúng ta nắm bắt được nhưng cơ hội tốt đẹp hơn trong tương lai.

thiet-lap-quy-du-phong

Ngược lại, không có quỹ dự phòng giống như việc bạn đi phỏng vấn xin việc mà quên không gửi CV, quên không chuẩn bị trước câu hỏi-câu trả lời,…Nếu không chuẩn bị trước, bạn sẽ rất dễ bỏ lỡ những cơ hội để có cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn.

Không chịu khó đầu tư kiến thức

Kiến thức là thứ đáng để đầu tư nhất. Thay vì tiêu xài hoang phí vào những thứ không cần thiết, hãy nghĩ tới việc đầu tư kiến thức để nâng cao giá trị bản thân.

hoc-hoi-kien-thuc-tai-chinh

Warren Buffett có câu: Đầu tư càng nhiều vào bản thân càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của bản thân cho đến thời điểm này”. Thật vậy, bạn sẽ không bao giờ có được khoản chi tiêu nào tốt hơn việc đầu tư vào chính mình đâu.

Tags:
(4.6) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất