Phòng tránh  rủi ro lây bệnh nCoV qua giao dịch tiền mặt


17:49 | 08/07/2020
242 xem

Để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV, Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước  đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán cách ly tiền cũ và đưa tiền mới vào lưu thông. Đồng thời cũng đưa ra nhiều khuyến cáo khi người dân thực hiện giao dịch tiền mặt.

Để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV, Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán cách ly tiền cũ và đưa tiền mới vào lưu thông. Đồng thời cũng đưa ra nhiều khuyến cáo khi người dân thực hiện giao dịch tiền mặt.

Cách ly tiền cũ thay bằng tiền mới

Trước lo ngại, bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV) có thể lây lan qua giao dịch tiền mặt. Tại Hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra được NHNN tổ chức, nói về rủi ro lây bệnh qua giao dịch tiền mặt, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn ở Việt Nam nhưng lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch.

 

Phòng tránh  rủi ro lây bệnh nCoV qua giao dịch tiền mặt

 

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, Phó Thống đốc cho biết, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông. Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp, vẫn bảo đảm an toàn khi giao dịch.

Khuyến khích sử dụng giao dịch online

Hiện chưa có đánh giá rủi ro lây nhiễm nCoV qua tiền mặt nhưng Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, tiếp xúc hay đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

Phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân; đồng thời vẫn cần mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến (online) và giao Vụ Thanh toán cần nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh

 

Khuyến khích sử dụng giao dịch online

 

NHNN cũng đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng không yêu cầu khách hàng đến giao dịch phải tháo bỏ khẩu trang trước khi vào trụ sở như quy định về phòng ngừa tội phạm cướp tiền tại ngân hàng để phòng ngừa dịch nCoV.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn phải tăng cường biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối tiền mặt, tài sản trong giao dịch và trong kho tiền; ngăn chặn các trường hợp lợi dụng để gây mất an ninh, an toàn khi giao dịch.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB cho hay, SHB coi đây là cơ hội đẩy mạnh các biện pháp giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến. Vì thế, nhiều ngân hàng đã nỗ lực miễn giảm phí chuyển tiền online, ngân hàng điện tử cũng như cải thiện các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến..

Ngân hàng ABBank đang có những chương trình khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử online banking, mobile banking…; dịch vụ nộp thuế điện tử, nộp thuế hải quan điện tử 24/7, dịch vụ giao dịch qua fax…; đồng thời giảm thiểu các giao dịch trực tiếp trong thời gian này nhằm hạn chế và phòng tránh tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngân hàng Nam Á cũng vừa ban hành văn bản yêu cầu nhân viên giới thiệu, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ điện tử như internet banking, open banking… để kiểm tra số dư, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán thẻ, gửi tiết kiệm

 HDBank miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị - vật tư y tế, góp phần đảm bảo việc cung ứng và bình ổn giá các mặt hàng phòng chống dịch nCoV

SeABank là một trong những ngân hàng tiên phong áp dụng chính sách miễn 100% các loại phí trên Internet banking

Không được tăng lãi suất huy động, cho vay

Để tiếp tục đẩy mạnh tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh, Phó Thống đốc yêu cầu các ngân hàng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch nCoV để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễm giảm lãi vay… theo quy định hiện hành.

 

Hội nghị triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp

 

Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chủ động nghiên cứu để trong thời gian sớm nhất (không quá 2 tuần) hoàn thành dự thảo cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng vay vốn ngân hàng bị tác động bởi dịch bệnh này. Tuy nhiên, các ngân hàng không được lợi dụng cơ chế hỗ trợ làm ảnh hưởng tới thị trường tín dụng và việc phân loại, xử lý nợ xấu.

Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều chỉnh để gián tiếp hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

 

Tổng hợp
 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất