Satoshi Nakamoto cha đẻ ẩn danh của Bitcoin là ai?


08:43 | 09/07/2020
463 xem

Satoshi Nakamoto cha đẻ ẩn danh của Bitcoin là ai?

Người đàn ông bí ẩn tạo ra đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới Bitcoin là ai đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Cái tên ẩn danh này được nhắc đi nhắc lại, và thậm chí được coi như một huyền thoại. Nhiều đồn đoán về Satoshi Nakamoto được đưa ra, nhiều người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto. Nhưng danh tính thật của nhân vật này vẫn là câu chuyện ly kỳ chưa hồi kết

 

Satoshi là ai ?

Satoshi là ai ?

Satoshi Nakamoto – cha đẻ quyền lực của Bitcoin 

Satoshi Nakamoto – cái tên này nếu lần đầu nghe đến, chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng đến một người Nhật Bản tài năng. Đây đúng là thật sự là tên Nhật nhưng liệu có phải là người Nhật hay không lại không ai dám chắc mặc dù có thông tin cập nhật hồ sơ trên trang P2P Foundation.

Tại sao mọi người lại có vẻ hoài nghi danh tính của người đàn ông này đến vậy. Một số điểm khác thường đã được những người tinh ý chỉ ra để củng cố hơn nghi vấn cha đẻ của tiền ảo Bitcoin không phải là người Nhật. Ông có một số bài được đăng tải trên whitepaper bằng tiếng Anh một cách hoàn hảo, chẳng khác gì đây là tiếng mẹ đẻ vậy. Không chỉ vậy, giờ giấc nghỉ ngơi của người đàn ông này cũng không giống với giờ sinh hoạt bình thường của một người đang ở Nhật Bản trong khoảng từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối. Thông tin này được Stefan Thomas  – một thành viên của  diễn đàn Bitcointalk.org đưa ra khi nghiên cứu hơn 500 bài đăng của cái tên Satoshi Nakamoto được coi là xác thực nhất.

Nguyên nhân gì khiến Satoshi Nakamoto ẩn danh? 

Đã nhiều năm kể từ khi Bitcoin ra đời, bắt đầu làm mưa làm gió trên thị trường tiền tệ và vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực tiền điện từ cho đến nay Satoshi Nakamoto vẫn chưa hề công bố danh tính thật của mình. Vậy lý do gì khiến người đàn ông quyền lực nhất nhì thế giới tiền ảo này lại không công bố danh tính thật của mình? 

Lo lắng bị chính phủ “sờ gáy”? 

Lật tìm về quá khứ, đã từng có trường hợp nhà sáng lập bị chính phủ “sờ gáy” khi tạo ra những ứng dụng để qua mặt sự kiểm soát của họ. Có thể kể đến như Phil Zimmermann – một nhà hoạt động đã tạo ra phần mềm có tên là Pretty Good Privacy (PGP). Nó cho phép người dùng sử dụng các tin nhắn đã được mã hoá để gửi cho nhau. Nếu được tiếp tục phát triển và triển khai thì đây được xem là công nghệ cho phép mọi người có thể yên tâm giao tiếp với nhau mà không cần phải lo lắng việc bị nghe lén. 

 Tuy nhiên tiềm năng của công nghệ này đã được chính Phủ Mỹ nhận thấy và đã bị tịch thu ngay sau đó không lâu. PGP và Zimmermann chính thức trở thành đối tượng bị bắt giữ để tiến hành các cuộc điều tra hình sự. 

Do sở hữu số tài sản quá lớn

Trên tổng số 21 triệu Bitcoin được tạo ra, Satoshi Nakamoto được cho là đang sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin. Nếu tính theo tỷ giá Bitcoin thời gian đạt đỉnh thì tổng khối tài sản mà ông đang sở hữu là gần 20 tỷ USD. Còn tính theo tỷ giá hiện tại thì con số này rơi vào khoảng 9.5 tỷ USD. Đây là một khoản tiền khổng lồ, nên không chỉ trong mắt chính phủ mà còn có những tên siêu trộm, nó được xem là miếng mồi hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng thèm khát. 

Người tạo ra Bitcoin đề cao tính ẩn danh như chính ý nghĩa của loại coin này

Bitcoin là hệ thống tiền điện tử được tạo ra dựa trên nền tảng giao dịch ẩn danh thông qua nền tảng Blockchain. Mỗi người sẽ được cấp một khoá bí mật, khi muốn mua bán hay chuyển giao Bitcoin sẽ kết hợp với một khóa công khai khác để tiến hành giao dịch. 

Với các giao dịch Bitcoin, người thực hiện không cần phải ghi rõ thông tin người nhận hoặc người gửi như giao dịch tiền pháp định. Việc cha đẻ của Bitcoin đề cao tính ẩn danh, một phần nguyên nhân có thể là để quảng bá tính năng đặc biệt này. 

Có thể Satoshi Nakamoto đã không còn sống

Mặc dù đây là giả thuyết khá buồn và nhiều người không mong muốn điều này xảy ra. Tuy nhiên cũng không thể không xảy ra điều này. Nó có thể giải thích cho mọi người lý do vì sao đã rất lâu rồi nhân vật này chưa lộ diện. Cho đến hiện nay con số Bitcoin thực tế mà Satoshi Nakamoto đang nắm giữ vẫn là một bí ẩn. 

Nhiều nhân vật được coi là Satoshi Nakamoto

Các phỏng đoán về nguyên nhân cũng như số danh tính của Satoshi Nakamoto luôn là đề tài hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu tham gia bàn luận. Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều nhân vật được cho là cha đẻ của Bitcoin. Tuy nhiên danh tính thực sự của người đàn ông quyền lực trong thế giới tiền điện tử thật sự là ai vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Cuộc truy tìm tung tích “Satoshi Nakamoto”

Năm 2014, phóng viên tờ Newsweek thực hiện một cuộc truy tìm danh tính người sáng lập ra Bitcoin. Cuối cùng, một người đàn ông châu Á với mái tóc bạc có tên Dorian S.Nakamoto lọt vào diện tình nghi. Ông Nakamoto có nhiều năm làm việc như kỹ sư, và có đời tư khá khép kín. 

Tuy nhiên, người đàn ông khi đó đã 70 tuổi này thừa nhận với một vài phóng viên rằng chỉ mới nghe tới Bitcoin vài tuần trước. Ông cũng khẳng định không phải người sáng lập, cũng không quản lý, không tham gia vào thị trường tiền ảo.

Vào năm 2016, cuộc điều tra chuyển hướng sang một doanh nhân người Úc là Craig Wright khi anh này bất ngờ tuyên bố mình chính là người tạo ra Bitcoin và bắt đầu cung cấp những bằng chứng thuyết phục. 

Thậm chí nhà phát hành Bitcoin thời bấy giờ là Gavin Adresen cũng khẳng định tới 98% rằng Wright chính là Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên lời khẳng định trên đón nhận nhiều ý kiến trái chiều, gây ra sự hoài nghi lớn trong cộng đồng tiền ảo trực tuyến, và thậm chí thu hút cả FBI vào cuộc. Giữa tâm điểm của tranh cãi, Wright bỗng nhiên xóa bài đăng của mình và đưa ra lời xin lỗi khó hiểu. Tuy nhiên rõ ràng ông không phải là cha để thực sự của đồng Bitcoin.

Gần đây, nhiều đầu mối, bằng chứng lại hướng tới một cái tên hoàn toàn khác, nhưng khá logic và thuyết phục, đó là Paul Le Roux - một tội phạm buôn ma tuý và đã ngồi tù từ năm 2012.

Cho đến nay chưa có bằng chứng nào hay chưa ai chứng minh được mình là cha đẻ Bitcoin thực sự là ai

Sẽ ra sao nếu Satoshi Nakamoto lộ diện

Nếu điều này sảy ra Bitcoin sẽ không còn tính “thần thoại” như đang có. Satoshi đang đóng vai một “Robinhood” ngoài đời khi đang cố gắng tìm lại sự công bằng về mặt tài chính cho mọi người.

 

Satoshi Nakamoto đang đóng vai một Robinhood huyền thoại

Satoshi Nakamoto đang đóng vai một Robinhood huyền thoại

Khi không còn ẩn danh, dù có tránh được sự giám sát của các nhà quản lí, Satoshi cũng như Bitcoin sẽ không còn độ “viral” và hiệu ứng về mặt marketing không còn nữa. Người ta nói nhiều đến Bitcoin, đến Satoshi là vì một cách tiếp cận mới, hoàn toàn khác với những giải pháp tài chính cũng như thanh toán truyền thống. Có thể nói “thần thoại” về Satoshi cũng đóng một phần rất lớn để người dùng tò mò muốn tìm hiểu thêm về Bitcoin.

Tags:
(4.8) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất