Sẽ khó dự đoán về đỉnh của vàng


09:07 | 10/08/2020
739 xem

Dịch bệnh giúp tạo đà cho vàng tăng giá và thế giới phải chấp nhận hiện trạng tăng phi mã của giá kim loại này bởi tâm lý lo lắng về sau. Không mấy ai lưu tâm rằng, sự thật giá vàng đã tiềm ẩn gia tăng từ lâu

Vào lúc đó, giá vàng đã vượt mốc 1.911 đô la Mỹ/ounce. Người ta viện những lý do khủng hoảng tài chính này nọ, trong khi thực chất, kim loại này ngày càng bị thâu tóm bởi các đại tài phiệt. Trữ lượng vàng thế giới tiêu giảm nhanh chóng đã giúp giới kinh doanh vàng nghĩ đến một cơ hội bùng nổ và họ đã mất hơn 10 năm để dự tính phi vụ lớn này
vang-lien-tuc-lap-dinh
Có hai lý do để nhà đầu tư nhìn nhận theo hướng này. Thứ nhất, chênh lệch giữa khả năng khai thác cung ứng và nhu cầu sử dụng vàng ngày càng tăng. Từ lâu rồi, công nghiệp khai thác vàng thế giới đã đối mặt nguy cơ thiếu trữ lượng, với nhiều hầm mỏ phải đào sâu hàng chục mét. Quy trình chế luyện thì ngày càng phức tạp do các yêu cầu môi trường, rào cản kỹ thuật đặt ra. Trong khi đó, sản xuất thế giới ngày càng cần nhiều đến vàng, từ chế tạo vi mạch máy móc đến thiết bị điện tử chính xác và cả lĩnh vực y khoa, khiến lượng vàng tiêu hao ngày càng lớn.

Thứ hai, những cuộc khủng hoảng, dao động tâm lý đầu tư toàn cầu liên tục xảy ra, khiến giới đầu cơ phải dựa vào bản thể vàng để “giữ vốn”. Nhiều nhà tài phiệt nhận thấy lượng đô la Mỹ quá nhiều trên thị trường tiền tệ, nên họ chuyển qua đầu tư vàng. Tất cả đẩy giá vàng tăng. Sau năm 2008, thế giới ghi nhận vàng phá mốc 1.911 đô la Mỹ, đã mở ra một cuộc đua mới.


Theo các nhà đầu tư tài chính, năm 2025 sẽ là ngưỡng quan trọng về giá vàng “không có đỉnh”. Việc này đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước, bởi sự thâu tóm vàng của nhiều nhà tài phiệt. Diễn biến dịch bệnh toàn cầu hiện nay chỉ là sự cố dự báo sớm của vấn đề, bởi 4 lý do. Đó là sự ách tắc hoạt động bởi giãn cách, khiến mọi nguồn dự trữ sớm kiệt quệ; là những gói hỗ trợ từ các chính phủ bơm tiền vào lưu thông, đẩy lạm phát tăng, giá cả tăng gồm cả vàng; tâm lý phòng thủ của đa số người chọn mua vàng, khiến trữ lượng vàng thêm thiếu; và diễn biến chính trị thế giới phức tạp với cảnh "ăn miếng - trả miếng", càng khiến các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào vàng.


Nhiều nhà đầu tư thế giới đã tiên lượng giá vàng sớm tăng đến 3 - 4 nghìn đô la Mỹ/ounce, nên những dự báo giá vàng bản địa tại các quốc gia sớm đi đến nhận định chung “không còn đỉnh giá vàng”.

Trước những chuyển biến và xu hướng đó, việc giá vàng trong nước vọt lên những ngày qua được nhìn nhận chỉ là bề nổi trước mắt. Nhưng cảnh báo nguy hiểm về hiện tượng này là động thái lây lan tâm lý, khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Đặc biệt, lĩnh vực bất động sản sẽ phải chịu tác động dữ dội do mọi giao dịch đều lỗ trầm trọng khi đối chiếu với giá vàng. Tâm lý này càng khiến các giao dịch nhà đất thêm khó, các nhà đầu tư sẽ gắng giữ địa ốc trong khi năng lực tài chính thêm kiệt quệ, càng khiến chênh lệch giá vàng đánh nặng thêm vào túi tiền xã hội. Mảng sản xuất cũng sẽ bị liên can, nhất là thời kỳ hậu dịch Covid-19 khiến mọi giá cả thêm tăng, nhân lực bị tác động dịch chuyển về phía dịch vụ mong tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

“Giá vàng trong nước sẽ còn tăng, chỉ mong người tiêu dùng đừng hoang mang mà có những lựa chọn cực đoan, và các nhà đầu tư đừng hoảng loạn để chỉ có một xu hướng tiềm trữ kim loại vàng. Năng lực sản xuất thực sự của xã hội sẽ phải phát huy tối đa, qua đó mới có cánh cửa điều tiết lại tình hình này”, nhà đầu tư tài chính kết luận như vậy.

Tags:
(4.8) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất