Stablecoin hưởng lợi như thế nào từ đại dịch


17:49 | 08/07/2020
219 xem

Loại hình coin này ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn, với mức vốn hóa tăng dần theo từng ngày. Gần đây, stablecoin đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ và trở thành “coin hưởng lợi” hiếm hoi trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Stablecoin đang ngày càng chứng minh sự quan trọng của mình đối với thị trường tiền điện tử. Loại hình altcoin này ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn, với mức vốn hóa tăng dần theo từng ngày. Gần đây, stablecoin đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ và trở thành “coin hưởng lợi” hiếm hoi trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Kể từ khi Bitcoin ra đời, ý tưởng lưu hành tiền điện tử phi tập trung và thay thế tiền fiat vẫn là một giấc mơ. Tính biến động cao và trải nghiệm người dùng khó khăn là lý do tại sao chưa có loại tiền điện tử nào được sử dụng chính thống thực sự. Sự xuất hiện của stablecoin đã giải quyết ít nhất một trong những vấn đề đó (tính biến động) và chúng được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử.

Theo thói quen thông thường của thị trường tiền điện tử, không ít nhà đầu tư ​​cho rằng dòng tiền đổ vào stabelcoin chỉ đơn giản là một bến đỗ trước khi được đẩy vào Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

 Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Stablecoin là đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ cuộc khủng hoảng này,  Nhưng stablecoin được hưởng lợi như thế nào? Và phải chăng được chấp nhận chính thức hay chỉ đơn giản là nơi trú ẩn an toàn ngắn hạn của nguồn vốn quốc tế?

Tổng cung stablecoin tăng vọt trong tháng 3

Như thể hiện trong biểu đồ trên, kể từ đầu tháng 3, nguồn cung USDT, USDC, Pax USD và BUSD tăng mạnh, đặc biệt là khi New York, California và Illinois (cùng chiếm hơn 25% GDP của Mỹ) tuyên bố ngừng hoạt động hoàn toàn để đối phó với dịch bệnh vào giữa tháng 3.

 

Biểu đồ nguồn cung của stablecoin kể từ năm 2020

Biểu đồ nguồn cung của stablecoin kể từ năm 2020 

 

Điển hình như USDTUSDC được chốt với USD và nguồn cung ngày càng tăng thông qua phát hành bổ sung. Tính đến ngày 29/4, Tether đã phát hành thêm 1.7 tỷ USDT kể từ tháng 3 và vốn hóa thị trường của nó tăng vọt 37%. Ngoài những đồn đoán động lực tăng trưởng như vậy là do giá Bitcoin tăng trở lại trong thời gian ngắn thì đại dịch COVID-19 cũng có thể là lý do breakout vốn hóa thị trường stablecoin.

Chênh lệch giá liên tục của USDT

Ngoài khoảng thời gian cắt giảm lãi suất của Mỹ, giá USDT có xu hướng cao hơn chốt USD trong phần lớn đại dịch.

USDT đã giao dịch cao hơn 1 đô la tại nhiều thời điểm vào đầu tháng 3, ngay cả khi các chỉ số truyền thống như S&P 500, Dow Jones và NASDAQ biến động. Vào tháng 3, USDT giao dịch trên sàn Kraken với mức giá trung bình là 1.005 đô la Mỹ; giá trong suốt tháng 3 cao hơn 1 đô la, ngoại trừ ngày 16/3 khi Fed tuyên bố cắt giảm lãi suất và giao dịch USDT đóng dưới 1 đô la Mỹ.

 

Biểu đồ biến động của USDT/USD, S&P 500, Dow Jones và NASDAQ

Biểu đồ biến động của USDT/USD, S&P 500, Dow Jones và NASDAQ 

 

Thật khó để nói liệu stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ có thực sự hưởng lợi từ nguồn cung thấp của USD hay không? Tuy nhiên, do nhu cầu quốc tế đối với đô la Mỹ ngày càng tăng trong tháng 3 (đặc biệt là từ Nhật Bản và Brazil) và những khó khăn tiếp cận, chúng ta có thể suy đoán: vì dễ tiếp cận và thanh khoản cao nên USDT có thể trở thành công cụ đầu tư thay thế đối với một số nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi đang cố gắng mua đô la Mỹ.

Lượng stablecoin lưu trữ trên các sàn tiền ảo tăng mạnh

Theo dữ liệu từ TokenAnalyst, kể từ ngày 1/3, số dư stablecoin trên các sàn giao dịch đã liên tục đạt mức cao mới.

 

Tăng số lượng stablecoin được lưu trữ trên các sàn

Tăng số lượng stablecoin được lưu trữ trên các sàn

 

Lượng USDT được phát hành ngày nhiều cho thấy họ chắc chắn tự tin vào nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại để đánh giá. Phải chăng nhu cầu đối với stablecoin chỉ là ngắn hạn và có thể mất dần sau khi dịch bệnh? Hay đó là nhu cầu thực tế phản ánh sự chấp nhận chính thống ngày càng tăng đối với tiền điện tử? Dữ liệu của TokenAnalyst cho thấy hầu hết các nhà đầu tư đang chọn lưu trữ stablecoin trong ví sàn giao dịch của họ, ít nhất là tại thời điểm này.

Theo Coin Metrics, tổng số stablecoin được di chuyển on-chain đã tăng dần kể từ năm 2018. Nhà đầu tư hiện đang giao dịch stablecoin nhiều hơn so với ETH.

Tại sao? Stablecoin cung cấp không gian tương đối an toàn khi so sánh với nhiều loại tiền điện tử khác và có thể nhanh chóng được chuyển đổi thành các coin như BTC khi nhà đầu tư muốn quay lại thị trường.

Quan sát quá trình biến động của giá Bitcoin trong tháng 3 và lượng stablecoin được chuyển nhượng ngày càng tăng, chúng ta có thể kết luận một số nhà đầu tư đang chuyển đổi Bitcoin sang stablecoin không? 

Tags:
(4.8) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất