Tác động của coronavirus đối với giá vàng


17:49 | 08/07/2020
294 xem

Cũng đã hơn ba tháng kể từ khi câu chuyện coronavirus 2019 (COVID-19) lần đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc, và một câu hỏi định kỳ mà chúng tôi nghe được từ các nhà đầu tư là: 'Vàng bị ảnh hưởng như thế nào đối với một dịch bệnh coronavirus ?

Cũng đã hơn ba tháng kể từ khi câu chuyện coronavirus 2019 (COVID-19) lần đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc, và một câu hỏi định kỳ mà chúng tôi nghe được từ các nhà đầu tư là: 'Vàng bị ảnh hưởng như thế nào đối với dịch bệnh coronavirus ?

Những gì chúng ta biết từ SARS

Dịch SARS năm 2003 bắt đầu vào cuối năm 2002 ở miền nam Trung Quốc nhưng phát triển chủ yếu từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 7 năm 2003. (1) Trong khi COVID-19 đã phát triển khác với dịch SARS, nó cung cấp sự so sánh có thể áp dụng nhất - ngay cả khi không hoàn hảo - để hiểu cách COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thị trường vàng. Tất nhiên, với trình độ chuyên môn, cả nền kinh tế Trung Quốc và thị trường vàng đều nhỏ hơn nhiều và trông rất khác trong năm 2003 so với hiện nay, như chúng ta sẽ đi vào thảo luận chi tiết hơn dưới đây.

 

Tác động của coronavirus đối với giá vàng

 

Nhu cầu trang sức Trung Quốc

Nhu cầu trang sức của Trung Quốc khá theo mùa : Quý đầu tiên và quý IV truyền thống mạnh trong khi quý hai thường yếu. (2) Tuy nhiên, ngay cả sau khi điều chỉnh theo mô hình theo mùa này, tiêu thụ trang sức của Trung Quốc đã ký hợp đồng nhiều hơn dự kiến trong trận dịch năm 2003 - khoảng 10% đến 15%. (3) Trong chính, hiệu ứng này là nhất thời khi nhu cầu vàng tăng trở lại khá nhanh và đến nửa cuối năm, đã trở lại phù hợp với mức trung bình theo mùa.

 

Nhu cầu trang sức Trung Quốc

 

Hiệu suất giá vàng

Phân tích của chúng tôi cho thấy tác động đối với nhu cầu của Trung Quốc trong SARS là khá rõ ràng. Tuy nhiên, tác động của nó đối với giá là không. Giá vàng tăng khoảng 3% trong quý 2/2003 với mức tối đa trong quý là 16%. Nhưng không dễ để đánh giá sự đóng góp của SARS, nếu có, đối với hoạt động của vàng, vì dịch năm 2003 trùng với thời điểm Mỹ bắt đầu xâm chiếm Iraq và thời kỳ đồng đô la Mỹ thường suy yếu.

Sự phát triển của Trung Quốc kể từ SARS

Mặc dù so sánh với SARS có thể cung cấp một số hướng dẫn, những thay đổi quan trọng đã được trải nghiệm ở Trung Quốc và thị trường vàng Trung Quốc kể từ khi bùng phát năm 2003.
Nền kinh tế Trung Quốc năm 2003 đạt 1,7 triệu đô la Mỹ so với ước tính 14,3 triệu đô la Mỹ năm 2019. (4) Trên cơ sở tương đối, Trung Quốc đã trở thành một thành phần quan trọng hơn của nền kinh tế toàn cầu, đóng góp gần 15% GDP thế giới hiện nay, so với 3 % trở lại vào năm 2003. Ngoài ra, cấu trúc GDP của Trung Quốc đã thay đổi rõ rệt từ việc chủ yếu là đầu tư sang hướng chủ yếu là tiêu dùng

 

Sự phát triển của Trung Quốc kể từ SARS

 

Thị trường vàng Trung Quốc cũng đã thay đổi rất nhiều. Nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc chiếm 8% tổng số thế giới năm 2003. Ngày nay, Trung Quốc là thị trường vàng lớn nhất, đóng góp 30% nhu cầu của người tiêu dùng trong năm 2019. Các nguồn nhu cầu cũng đã thay đổi: đầu tư hầu như không có trước khi thành lập Thượng Hải Trao đổi vàng (SGE) năm 2002 và hợp pháp hóa đầu tư vàng tư nhân năm 2004

 

Thị trường vàng

Những thay đổi về quy mô và bộ mặt của nền kinh tế Trung Quốc và thị trường vàng có ý nghĩa liên quan đến tác động của COVID-19.
Ví dụ, thực tế là GDP của Trung Quốc bao gồm đóng góp cao hơn từ tiêu dùng có nghĩa là GDP có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với năm 2003 do hoạt động kinh tế giảm mà nó đã trải qua cho đến nay. Đồng thời, tác động của tăng trưởng Trung Quốc nhẹ nhàng hơn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và làm gia tăng sự không chắc chắn của nhà đầu tư. Điều này có thể hỗ trợ các chuyến bay từ chất lượng đến vàng - ở Trung Quốc và nước ngoài.

Xem ngay giá vàng SJC cập nhật mới nhất tại: https://tygia.vn/gia-vang/sjc

Một số hiệu ứng này đã được nhìn thấy bởi sự gia tăng về khối lượng giao dịch tại Sàn giao dịch vàng Thượng Hải sau Tết Nguyên đán, cũng như tiếp tục đổ vào quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng trong cùng kỳ. Tuy nhiên, mặt khác, lực cản từ sự giảm tốc tiềm năng của nhu cầu tiêu dùng vàng của Trung Quốc có thể có tác động đáng chú ý hơn về giá so với năm 2003.

Phần kết luận

Sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Trong khi chẩn đoán mở rộng đã làm tăng số lượng các trường hợp được báo cáo, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự lây lan của bệnh đang bắt đầu giảm tốc, đặc biệt là bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên. Làm thế nào dịch bệnh này xuất hiện vẫn chưa được xác định, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, chắc chắn rằng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ giảm bớt. Nhu cầu Q1 có thể ký hợp đồng ít nhất 10 - 15% nếu lịch sử đóng vai trò là một hướng dẫn. Việc nhu cầu tăng trở lại hay tiếp tục giảm sẽ phụ thuộc vào thời gian xảy ra dịch bệnh và tác động của nó đến tăng trưởng kinh tế.

Tác động đến hiệu suất giá vàng chưa rõ ràng:

Nếu tình hình được giải quyết tương đối nhanh chóng và có tác động toàn cầu, kết quả có thể chỉ giới hạn ở nhu cầu vàng Trung Quốc mềm hơn và tác động nhất thời lên giá.
Nếu dịch bệnh có xu hướng lan rộng hơn và tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, dòng chảy chất lượng toàn cầu, trong bối cảnh lo ngại về sự giảm tốc toàn cầu, có thể có tác động (tích cực) hơn đối với giá vàng.
Chú thích:

  • (1) Trung tâm kiểm soát dịch bệnh: https://www.cdc.gov/about/history/sars/timeline.html
  • (2) Tất cả các ngoại lệ - được đánh dấu bằng dấu hoa thị ("*") - trên Biểu đồ 1 tương ứng với nhu cầu năm 2013 khi giá vàng giảm đáng kể và nhu cầu không theo mô hình lịch sử theo mùa.
  • (3) Mặc dù chúng tôi không bao gồm nhu cầu thanh và tiền xu trong phân tích dưới đây vì thị trường quá nhỏ vào thời điểm đó, dữ liệu hạn chế có sẵn vẫn cho thấy một hành vi tương tự.
  • (4)  Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.
     
Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất