Tầm quan trọng của ngân hàng trong vận chuyển hàng hóa


17:49 | 08/07/2020
132 xem

Ngân hàng là một tổ chức thương mại giao thương, mặt hàng của họ không gì khác đó chính là tiền tệ. Một trong những trường hợp bạn phải sử dụng đến ngân hàn nhiều nhất là khi thực hiện vận chuyển hàng hóa giữa các nước

Ngân hàng là một tổ chức thương mại giao thương, mặt hàng của họ không gì khác đó chính là tiền tệ. Một trong những trường hợp bạn phải sử dụng đến ngân hàn nhiều nhất là khi thực hiện vận chuyển hàng hóa giữa các nước. có thể nói ngân hàng là một mắt xích quan trọng đối với các doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa giữa các nước.

Dù bạn có sử dụng hình thức hay phương thức vận chuyển hàng hóa nào từ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, hàng không hay đường bộ ,…thì vai trò của ngân hàng cũng không hề thay đổi.

 

Tầm quan trọng của ngân hàng khi vận chuyển hàng hóa

 

Vai trò của ngân hàng trong vận chuyển hàng hóa

Ngân hàng có vai trò rất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, không chỉ với vận chuyển mà ở tất cả các ngành, lĩnh vực khác nữa. Vốn dĩ ngân hàng đã có vai trò rất quan trọng rồi. Trong bài viết này mình sẽ không nói đến những vai trò to lớn của ngân hàng nữa mà tập trung chính vào vai trò của ngân hàng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

  • Đồng tiền chung: Mỗi nước thường sử dụng một đồng tiền riêng nên trong quá trình giao thương giữa hai nước có thể không thống nhất được về mặt tiền tệ. Lúc này thường phải sử dụng đồng tiền chung của thế giới là Dolar hoặc euro. Chỉ có duy nhất đến ngân hàng bạn mới đổi được tiền này hợp pháp thôi nhé, khi giao thương ngân hàng cũng tự động đổi tỉ giá ngoại tệ cho bạn. Đầu bên này nộp tiền việt thì đầu bên kia sẽ nhận được là tiền Dolar. Khi đi vào trực tiếp hoạt động vận chuyển bạn sẽ thấy vai trò này của vận chuyển hàng hóa rất quan trọng, gần như quá trình vận chuyển sẽ bị đóng băng nếu doanh nghiệp không có ngân hàng.
  • Trung chuyển tiền giữa doanh nghiệp: Bạn không thể chạy đến nước bạn mà đưa tiền hay nhận tiền trực tiếp cho bên đối tác được phải không? Trong trường hợp này những ngân hàng sẽ làm nhiệm vụ trung chuyển tiền giữa các doanh nghiệp. Đảm bảo an toàn cũng như an ninh tiền tệ: Ngân hàng với sự uy tín và tín nhiệm của mình tiền của bạn chắc chắn sẽ không có nhầm lẫn, không có sai sót hay nhầm lẫn nào về tiền tệ.
  • Thúc đẩy đầu tư: Vận chuyển hàng hóa chốt cho cùng cũng là vấn đề kinh doanh xuất nhập từ hàng này chuyển sáng hàng khác để lấy lời lãi. Nếu không có ngân hàng đứng ra đầu tư, ứng trước tiền xoay vòng vốn hay cho vay, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đồng tiền nhanh hơn, có thể nói nếu không có ngân hàng thì doanh nghiệp cũng khó mà kinh doanh rồi phát sinh  vận chuyển được.
  • Chứng minh giao dịch: Ngân hàng cũng là một phương tiện giúp nhà nước kiểm soát quá trình giao dịch vận tải, xác định các khoản thuế phải nộp cũng như quá trình chứng minh giao dịch khi có bất đồng phát sinh giữa các bên. Điểm này rất quan trọng khi đưa ra pháp luật của các doanh nghiệp.
  • Thuế: Quá trình giao dịch thông qua ngân hàng cũng là một phần rất quan trọng giúp quyết định các khoản thuế cũng như truy thu thuế của nhà nước, tránh thất thoát thuế khi thu ở các doanh nghiệp.

Vai trò của ngân hàng trong vận chuyển hàng hóa quốc tế cao hơn trong vận chuyển nội địa

Nhiều doanh nghiệp họ nhầm lẫn ngân hàng không có vai trò gì trong vận chuyển hàng hóa nôi địa, vì trong quá trình vận chuyển có thể chẳng cần đến ngân hàng, xử lý tiền mặt là hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên thực tế ngân hàng vẫn có vai trò gián tiếp trong quá trình vận chuyển này.

Có thể nói ngân hàng là đầu mối có thể giúp doanh nghiệp xử lý tất cả các vấn đề tiền tệ , giúp quá trình lưu thông  tiền tệ vẫn đảm bảo an toàn các chuyến hàng có thể xử lý nhanh gấp nhiều lần. Các ngân hàng cũng đang ra sức hỗ trợ các doanh nghiệp, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trong tài chính cũng như thúc đẩy quy mô mở rộng phát triển cho doanh nghiệp.

Đây chính là nhiệm vụ cũng là mục tiêu mà các ngân hàng hướng tới. Công suất vận chuyển hàng hóa ngày càng lớn mạnh nên vai trò của ngân hàng cũng được đẩy lên cao hơn. Các doanh nghiệp cận phải hiểu các vai trò này để có cái hiểu đúng nhất về ngân hàng này.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất