Thị trường chợ đen là gì ? Các kiến thức về chợ đen


17:49 | 08/07/2020
20847 xem

Thị trường chợ đen (black market) là nơi các hoạt động kinh tế diễn ra bên ngoài các kênh do chính phủ phê chuẩn. Thị trường chợ đen là khái niệm dùng để chỉ thị trường bất hợp pháp. Các giao dịch tại thị trường chợ đen thường diễn ra “ngầm” mục đích để cho những người tham gia tránh bị kiểm soát giá cả hoặc thuế của chính phủ.

Thị trường chợ đen là gì ?

Thị trường chợ đen (black market) là nơi các hoạt động kinh tế diễn ra bên ngoài các kênh do chính phủ phê chuẩn. Khái niệm Thị trường chợ đen dùng để chỉ thị trường bất hợp pháp
Các giao dịch tại thị trường chợ đen thường diễn ra “ngầm” mục đích để cho những người tham gia tránh bị kiểm soát giá cả hoặc thuế của chính phủ.

 

Thị trường chợ đen là gì

 

Thị trường chợ đen giao dịch những gì ?

Thị trường chợ đen thường là nơi buôn bán các sản phẩm nằm trong danh mục cấm của chính phủ như thuốc, vũ khí, cần sa và các hoạt động trao đổi mua bán ngoại tệ, vàng bất hợp pháp và còn nhiều nhiều thứ nữa. Có những thứ không thể mua được bên ngoài thì chợ đen đều có

 

Thị trường chợ đen giao dịch những gì ?

Thị trường chợ đen giao dịch những gì ?

Thị trường chợ đen giao dịch những gì ?

Thị trường chợ đen giao dịch những gì ?

 

Thị trường chợ đen tại sao tồn tại?

Khi thị trường chính thức không hoặc chưa đáp ứng tốt các yêu cầu rất đa dạng, phong phú về ngoại tệ hay các mặt hàng, đặc biệt là với các mặt hàng cần có ngay hoặc mang lại giá trị cao thì người dân sẽ tìm đến kênh giao dịch chợ đen, chợ đen online.

Với một nền kinh tế mở như Việt Nam, thì các quan hệ không chỉ về kinh tế, thương mại, mà còn đan xen rất nhiều mối quan hệ khác nhau mà có liên quan đến ngoại tệ thì rõ ràng chúng ta phải đáp ứng rất nhiều các nhu cầu. Và thị trường chính thức phải tiến tới làm sao có thể đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu về ngoại tệ. Có như vậy thì tự khắc thị trường "chợ đen" sẽ bị dẹp bỏ.

Bên cạnh đó, vàng và USD đã đi liền với đời sống người dân Việt Nam trong nhiều năm qua như một vấn đề hết sức bình thường. Người dân Việt Nam có thói quen tích trữ vàng như là một "truyền thống". Trong giao dịch người ta cũng niêm yết và sử dụng USD như một điều gần như hiển nhiên. Từ những tài sản có giá trị lớn, như: nhà đất, xe hơi, các nguyên liệu phục vụ làm nội thất cao cấp…, hay đến những suất ăn tại các nhà hàng cũng được niêm yết bằng USD...

Có nên giao dịch qua chợ đen ?

Thị trường chợ đen tiềm ẩn rất nhiều điều rủi ro bao gồm nguy cơ gian lận cao, khả năng bạo lực, hàng giả hoặc các sản phẩm giả mạo (thuốc uống, thực phẩm chức năng...) và thực tế là người mua không có cơ hội kiểm chứng được.

Đối với thị trường tiền tệ chợ đen, chúng chủ yếu tồn tại ở các quốc gia mà cơ chế kiểm soát tiền tệ yếu (tỷ lệ lạm phát cao và dự trữ ngoại tệ thấp) và tỷ giá hối đoái cố định.

Thị trường "chợ đen" có hoàn toàn tiêu cực?

Thực tế, kinh tế ngầm hay thị trường "chợ đen" không hoàn toàn có tác dụng tiêu cực mà nó đóng vai trò nhất định cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Một khi thể chế ở một nền kinh tế nào đó yếu kém thì kinh tế ngầm tồn tại như một yếu tố tất yếu để bổ sung những khuyết tật của kinh tế chính thức.
Chẳng hạn đối với những mặt hàng bị kiểm soát giá thì thị trường "chợ đen" sẽ đóng vai trò phân phối một cách hiệu quả nhất hàng hóa này đến tay người tiêu dùng. Trong một thể chế yếu kém, quan liêu thì thị trường "chợ đen" như một chất bôi trơn giúp nền kinh tế vận hành "trơn tru" hơn.

Tham gia vào thị trường chợ đen không phải lúc nào cũng là vấn đề đúng hay sai. Trả gấp 3 lần tiền để mua vé chợ đen xem ban nhạc yêu thích của bạn hoặc đội bóng đá bạn yêu thích? Đây cũng là một giao dịch chợ đen mà hầu hết mọi người đều thấy hợp lý.  

Đối với những sản phẩm như bản quyền phần mềm và dược phẩm, nhờ thị trường "chợ đen", những sản phẩm này được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Những người tiêu dùng không đủ khả năng chi trả cho bản quyền đắt đỏ vẫn có thể sử dụng. Ví dụ điển hình nhất là các phần mềm của Microsoft đóng góp lớn vào sự phát triển tin học toàn cầu nhờ thị trường "chợ đen".

Lời khuyên:

Tuy thị trường chợ đen là bất hợp pháp nhưng không phải lúc nào cũng xấu. Nó là nơi bạn có thể mua hay trao đổi những mặt hàng hiếm và có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên bạn phải hiểu rõ về loại hàng hóa mà mình giao dịch, tranh liên quan tới những loại hàng "quốc cấm", những loại hàng cần có sự kiểm định của các cơ quan liên quan

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất