Tiền ảo lại sôi động trở lại. Đa cấp tiền ảo cũng tung hoành


09:01 | 22/10/2020
478 xem

Sau thời gian rớt giá thê thảm, nhiều người đầu tư thiết bị đào tiền ảo cũng rơi vào cảnh xếp xó, phủ bụi. Tuy nhiên gần đây, thị trường tiền ảo có dấu hiệu sôi động trở lại, kéo một lượng không nhỏ các nhà đầu tư cá nhân vào cuộc.

Vài tháng gần đây, hoạt động giao dịch tiền ảo sôi động trở lại, số người mua máy đào Bitcoin tăng lên sau một thời gian dài “đắp chiếu”. Đáng lo nhất là hàng loạt sàn tiền ảo đa cấp trá hình xuất hiện.

Cùng với đó là việc xuất hiện hàng chục đồng tiền ảo mới như Win, CBR, GEM, Silling, ETM, ESR, BKC, VNDC… Mỗi đồng tiền ảo lại gắn với một hệ sinh thái. Công thức chung của các loại tiền ảo này là lợi nhuận siêu hấp dẫn, hoa hồng 7 - 9 tầng do một công ty mới thành lập phát hành (hầu hết có trụ sở ở nước ngoài nhưng trang web bằng tiếng Việt và người truy cập hầu hết đến từ Việt Nam)...

da-cap-tien-ao

Điểm chung của các dự án này là dụ NĐT bỏ tiền thật mua một trong những đồng tiền ảo thuộc top 3, top 5 các tiền ảo hàng đầu trên thế giới (thường là Bitcoin, Ethereum, USDT). Sau đó, sử dụng số tiền ảo này để mua tiền ảo nội bộ do các công ty này tự phát hành (tiền ảo rác).

Chiêu thức này khiến các sàn lừa đảo vừa thu về lượng lớn tiền ảo giá trị lớn, có tính thanh khoản cao, vừa để né cơ quan chức năng truy dấu vết dòng tiền (nếu chuyển tiền đầu tư bằng tiền đồng thì sẽ rất dễ bị truy dấu vết, kết tội lừa đảo, chiếm đoạt). Đặc biệt, ở Việt Nam hiện nay, rất phổ biến hình thức đầu tư tiền ảo theo kiểu ủy thác đầu tư hoặc đa cấp, với quảng cáo bảo toàn vốn, lợi nhuận lên tới 100%.

Có nên xem là kênh đầu tư?

Thống kê của Bloomberg Galaxy Crypto mới đây cho thấy, mức tăng giá của tiền ảo nói chung tính từ đầu năm tới thời điểm cuối tháng 9/2020 khoảng 66%. Khi đó, những đồng tiền ảo mạnh như Bitcoin dừng ở mức giá 10.491 USD, Ethereum giá 341 USD…

Tuy nhiên, diễn biến 2 tuần qua, khi quan sát trên website thống kê coinmarketcap, thị trường tiền ảo vẫn tiếp tục tăng giá. So với kênh đầu tư khác, kênh đầu tư tiền ảo có mức tăng giá cao hơn gấp 3 - 4 lần.

Đây cũng là lý do khiến các sàn đa cấp tiền ảo biến tướng công khai dụ dỗ NĐT trên các mạng xã hội. Chuyên gia đầu tư Phan Dũng Khánh nhận định, các hoạt động lừa đảo liên quan đến tiền ảo vẫn có “đất sống” do nhiều người vẫn còn lòng tham, bị hấp dẫn với lãi suất cao và chi hoa hồng nhiều tầng lớp.

Thứ hai, có một số người đã bị lừa mất tiền nhưng vẫn có tâm lý “gỡ gạc” nhanh nên muốn lao vào lại những hoạt động đó, tương tự kiểu “con bạc càng thua càng muốn chơi để gỡ”.

Thứ ba, bản thân một số NĐT đã bị lừa nhưng vẫn muốn tham gia vào các hệ thống này để đi lừa những người khác hòng lấy lại số tiền đã mất...

Theo các chuyên gia, hoạt động này không chỉ trái pháp luật mà còn tiềm ẩn 99% khả năng là lừa đảo. Trong trường hợp bị mất tiền, NĐT cũng không thể nhờ pháp luật bảo vệ, bởi đây là hoạt động kinh doanh trái phép.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo, thực tế hiện nay vẫn còn có trường hợp DN thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo. Theo NHNN, việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

NHNN không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Đồng thời khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.

Tags:
(4.9) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất