Tiền điện tử có đánh bại được vàng?


15:15 | 23/09/2020
273 xem

Cơn sốt tiền điện tử được gọi là tài chính phi tập trung đã biến các loại tiền kỹ thuật số thành tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index của tiền kỹ thuật số tăng khoảng 65% vào năm 2020, vượt quá mức nhảy vọt hơn 20% của vàng cũng như lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa toàn cầu. Lý do chính cho việc tăng giá là sự gia tăng của Ethereum, chiếm hơn 1/3 trọng lượng của đồng tiền điện tử.
con-sot-tien-dien-tu
Chiến lược gia Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence cho biết: việc áp dụng tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng, thúc đẩy sự leo thang của Ethereum, vốn đang duy trì trạng thái dẫn đầu nền tảng trong lĩnh vực này.

DeFi chuyển các chức năng tài chính lên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain, cho phép mọi người thực hiện những việc như cho vay hoặc vay vốn và kiếm lãi từ một tài khoản tiết kiệm mà không cần các trung gian truyền thống như ngân hàng. Thay vào đó, vai trò của các tổ chức tài chính được thay thế bằng các giao thức hợp đồng thông minh phi tập trung.

Sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi là một phần của xu hướng sử dụng blockchain ngày càng rộng rãi. Nhiều ứng dụng DeFi được chạy trên chuỗi khối Ethereum. Theo Fasset, mức tài sản thế chấp của DeFi đã tăng từ dưới 700 triệu USD hồi đầu năm đạt mức 9 tỉ USD. Công ty vận hành thị trường dựa trên blockchain để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ngoài DeFi, những người ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin cho rằng họ cung cấp một kho lưu trữ giá trị trong bối cảnh lo ngại việc bơm các gói kích thích khổng lồ để chống lại đại dịch sẽ gây ra lạm phát và làm suy yếu đồng USD.

Theo Giám đốc điều hành Marc Fleury của công ty công nghệ tài chính và quản lý tài sản tiền điện tử Two Prime, thị trường tiền điện tử đã hoạt động tốt trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19 một phần vì Bitcoin trở thành “nơi ẩn náu”, giống như vàng. Ông Marc Fleury nói rằng: “Một công cụ thuần túy hoạt động tốt khi nền kinh tế thực đang tạm dừng”.

Giám đốc điều hành Michael Saylor của MicroStrategy Inc., cho rằng: việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nới lỏng chính sách lạm phát gần đây đã thuyết phục ông chuyển phần tiền mặt còn lại của nhà sản xuất phần mềm-doanh nghiệp vào Bitcoin.

Theo ông Michael Saylor, MicroStrategy đã đầu tư một số tiền vào việc mua lại cổ phần và xem xét các khoản đầu tư vào bất động sản, nhưng phần lớn thị trường thương mại đã bị COVID-19 tiêu diệt. Vàng vẫn đang được khai thác, làm giảm lợi nhuận trong tương lai, không giống như số lượng hữu hạn Bitcoin sẽ được phát hành.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về phương thức đầu tư phi truyền thống bởi xu hướng biến động mạnh của nó. Phó giáo sư kinh tế Ariel Zetlin-Jones của Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Lợi nhuận hàng ngày của Bitcoin dao động nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các loại hàng hóa, danh mục đầu tư cổ phần và tiền tệ do chính phủ phát hành trên khắp thế giới.

Một số người hoài nghi cho rằng thị trường tiền điện tử có lịch sử biến động dữ dội và chỉ đơn thuần là một làn sóng thanh khoản. Một số ý kiến trái chiều cũng xuất hiện trong sự cường điệu xung quanh DeFi, cho thấy nó không phân cấp như được chào hàng.

Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy giảm 6,4% vào 21.9 khi đại dịch làm tổn thương tâm lý trên một số tài sản, làm nổi bật rủi ro của các động thái tích trữ. Chỉ số này đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất trong tháng 8.

Nhìn chung, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền điện tử đang ngày càng mở rộng khi thị trường phái sinh cho Bitcoin và Ethereum mở rộng.

Tags:
(4.7) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất