Tránh bị lừa đảo khi giao dịch tiền ảo


17:49 | 08/07/2020
156 xem

Tránh bị lừa đảo khi giao dịch tiền ảo

Đầu tư vào tiền ảo là con đường giúp bạn trở thành triệu phú nhanh nhất, thậm chí có thể chỉ trong 1 đêm. Thế nhưng, đối với những người mới chập chững bước vào con đường đầu tư tiền ảo, không khó để vướng vào những vụ lừa đảo. Người ít thì mất tiền triệu mà nhiều thì mất tiền tỷ. Làm thế nào để tránh lừa đảo khi giao dịch tiền ảo? Bài viết dưới đây tygiavn sẽ cho bạn câu trả lời phù hợp nhất. 

Những mô hình lừa đảo tiền ảo mới nhất từ trước đến nay

Để tránh lừa đảo khi giao dịch tiền ảo, chúng ta hãy cùng xem qua một vài các vụ lừa đảo tiền ảo gây chấn động thị trường dưới đây. 

Mô hình Ponzi

Nhắc đến tiền điện tử, có thể không ai là không biết đến Ponzi, một mô hình cũ nhưng hiệu quả đáng gờm. Cơ chế hoạt động của Ponzi vô cùng đơn giản. Đó là người tham gia chỉ cần nộp một khoản tiền nhất định, sau đó sẽ được ăn lãi suất đến vài chục % mỗi tháng. Còn gì hấp dẫn hơn là lãi suất đối với các nhà đầu tư.  

 

Mô hình Ponzi

 

Tuy nhiên, thực tế, đó là số tiền mà những người đầu tư sau đẩy vào cho những người đầu tư trước. Còn “ông trùm” của mô hình này chẳng cần phải bỏ ra một đồng tiền nào. Ở Việt Nam, chắc hẳn các nhà đầu tư còn nhớ đến BitConnect, một thực thể cơ bản của mô hình Ponzi. Lợi nhuận 40% mỗi tháng cùng những lời tư vấn như rót mật vào tai là cách hàng nghìn người bị lừa vào đầu năm 2018, khi mà BitConnect bất ngờ đóng cửa. Giá đồng tiền điện tử này chỉ còn lại không đến 10% giá trị trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc, 90% giá trị đầu tư của những người tham gia không cánh mà bay. 

Mô hình ICO

Bên cạnh Ponzi, Lừa đảo kiểu ICO là thuật ngữ thường thấy trên thị trường giao dịch tiền ảo. Đây là hình thức lừa đảo dựa trên việc huy động vốn các nhà đầu tư thông qua việc phát hành token. Những token này được phát hành trong những đợt mở bán sớm với mức giá ưu đãi hơn hẳn. 
Những kẻ dùng phương thức lừa đảo ICO này đã xây dựng nên một vỏ bọc vô cùng hoành tráng: những văn phòng sang trọng, tài liệu quảng bá đẳng cấp quốc tế, đồng tiền được mã hóa riêng,...đây chính là cách để những kẻ lừa đảo lấy lòng nhà đầu tư. Khi những ICO này biến mất, người đầu tư gần như mất trắng. Và hầu hết, đây là hình thức lừa những người đầu tư mới.

 

Mô hình ICO
 
Mô hình ICO tại Việt Nam - Bộ công thương đã phải đưa ra cảnh báo lừa đảo tiền ảo năm 2018


Nói cách khác, lừa đảo ICO tương tự như đa cấp tại Việt Nam. Hẳn chúng ta còn nhớ, cú lừa đảo lên đến 660 triệu đô của hơn 30.000 nhà đầu tư Việt. Vâng! Đó chính là vụ lừa đảo ICO thế kỷ của Pincoin và iFan. Cũng là hứa hẹn với 40% lãi suất mỗi tháng, kèm theo đó, iFan được thổi phồng là một nền tảng truyền thông người nổi tiếng uy tín. Cuối cùng, cả hai cùng bộc lộ bản chất khiến nhiều nhà đầu tư lao đao. 

Hacker đánh cắp tài khoản

Hacker đánh cắp tài khoản ví tiên ảo

 

Tôi phải công nhận rằng hacker là những kẻ tài giỏi và nắm bắt tốt công nghệ hiện đại. Khách hàng luôn dễ dàng bị dụ để nghe theo sự điều hướng của hacker. Chúng thường giả danh thành những admin của các sản giao dịch uy tín để gửi email trực tiếp cho khách hàng. Tại email lừa đảo này, bạn sẽ được hướng tới những đường link, trỏ đến 1 sàn giao dịch. Nếu là người mới, chắc chắn bạn không thể phân biệt được đây chính là 1 sản giao dịch giả. Hacker sẽ sao chép toàn bộ dữ liệu mà bạn cung cấp. Chắc chắn rồi, chúng sẽ đánh cắp tài khoản của bạn chỉ trong một nốt nhạc và ra đi cùng với số tiền trong tài khoản bạn có. 

Làm thế nào để phòng tránh lừa đảo khi giao dịch tiền ảo

Tránh bị lừa đảo khi giao dịch tiền ảo thực chất không khó nhưng cần bạn phải thực sự tỉnh táo và tinh ý.

  1. Thứ nhất, không click vào các link dẫn đến những website không chính thống của các sàn giao dịch uy tín.
  2. Thứ hai, không chia sẻ, tiết lộ thông tin cá nhân, thông tin đăng nhập tài khoản khi giao dịch.
  3. Thứ ba, chuẩn bị thật kỹ những kiến thức liên quan đến tiền ảo và cách phòng tránh lừa đảo trong giao dịch tiền ảo.
  4. Tiếp đến, không quá tham lam, ham vọng quá lớn về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Bạn nên nhớ, không có gì là dễ dàng, tiền tự nhiên ập đến như vậy trên đời cả. 
  5. Luôn luôn phải kiểm tra thông tin của dự án mà bạn đầu tư, đặc biệt là thông tin về chủ đầu tư của dự án đó.
  6. Thứ đến, mọi văn bản đều phải rõ ràng, mạch lạc để làm căn cứ sau này

Cuối cùng, mọi thông tin trên mạng mà bạn tìm được liên quan đến đầu tư tiền ảo đều cần phải được kiểm chứng. Không dễ dàng tin vào những lời phô trương của nhà đầu tư.
Để tránh lừa đảo khi giao dịch tiền ảo, bạn cần nghiên cứu thật kỹ tiền ảo là gì, cách thức nó hoạt động cũng như những vụ lừa đảo chấn động trước đây. Đó là cách để giúp bạn đầu tư hiệu quả nhất. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ về bí quyết trên đây đã phần nào giúp bạn chắc tay hơn khi đầu tư. Chúc bạn thành công!

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất